Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 18/04/2023

Dấu hiệu thai ngoài tử cung tự tiêu và những điều cần biết

Dấu hiệu thai ngoài tử cung tự tiêu và những điều cần biết
Một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ đó chính là mang thai ngoài tử cung. Đây là một cấp cứu của sản khoa, tình trạng này gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ cần phải được điều trị kịp thời.

Để biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tự tiêu là đúng hay không; bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề mang thai ngoài từ cung là gì trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung. Thông thường, có hơn 90% trường hợp thai thụ tinh ở trong ống dẫn trứng. Khi thai lớn lên có thể bị vỡ gây vỡ ống dẫn trứng khiến chảy máu bên trong bụng cần được phẫu thuật ngay nếu không có thể gây nguy hiểm tính mạng của thai phụ.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai ngoài tử cung có giữ được không? Đây là những thông tin các chị em nên nắm rõ

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng và chỉ có thể được phát hiện khi khám thai định kỳ. Nếu bạn có biểu hiện mang thai ngoài tử cung thì có thể phát triển từ tuần thứ 4-12 của thai kỳ. Các biểu hiện mang thai ngoài tử cung có thể bao gồm:

Biểu hiện thai ngoài tử cung sẽ là chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội ở một bên
Biểu hiện thai ngoài tử cung sẽ là chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội ở một bên

Thai ngoài tử cung tự tiêu là như thế nào?

Người ta định nghĩa thai ngoài tử cung tự tiêu là tình trạng thai tự tiêu biến hoàn toàn mà không cần đến sự tác động nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, định nghĩa này KHÔNG ĐÚNG.

Một khi bác sĩ đã chẩn đoán bạn mang thai ngoài tử cung thì chắc chắn bạn cần phải được điều trị, chứ không để theo dõi cho thai tự tiêu mà không cần đến sự trợ giúp từ bác sĩ. Vì như đã nói, đây là một cấp cứu của sản khoa, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện tại, không có ghi nhận nào về việc thai chửa ngòai có thể tự tiêu nếu không dùng đến thuốc. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải được bác sĩ can thiệp điều trị để chấm dứt thai kỳ ngay khi thai ngòai tử cung.

Nếu bạn không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc bào thai rất nhỏ; thậm chí không thể nhìn thấy, bạn có thể chỉ cần được bác sĩ theo dõi. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra xem mức độ HCG trong máu có đang giảm xuống hay không. Tuy nhiên nếu trong thời gian theo dõi xuất hiện đau bụng quặn và ra máu âm đạo nhiều thì bạn cần vào viện ngay nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

Cần làm gì khi có dấu hiệu thai ngoài tử cung?

Khi bạn chậm kinh và thử que lên hai vạch thì bạn nên đi khám ngay để siêu âm tìm vi trí túi thai. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm y khoa để xác định bạn có phải mang thai ngoài tử cung hay không, đồng thời thực hiện các thủ thuật y khoa để đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn.

>> Bạn có thể xem thêm: Mang thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Biến chứng nguy hiểm bầu cần chú ý!

Vòi trứng có thể bị cắt khi loại bỏ bào thai ra khỏi cơ thể nếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cách điều trị thai ngoài tử cung theo y khoa

Khi bạn đã biết các dấu hiệu thai ngoài tử cung tự tiêu là như thế nào. Bạn cũng cần tham khảo 3 cách điều trị tình trạng này gồm:

  • Dùng thuốc: Bác sĩ có thể dùng một loại thuốc gọi là methotrexate để ngăn thai phát triển.
  • Phẫu thuật: Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ thai. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể cắt ống dẫn trứng kèm theo nếu bị ảnh hưởng.

>> Bạn có thể xem thêm:

Mỗi tùy chọn này đều có ưu điểm và nhược điểm sẽ được bác sĩ sẽ thảo luận với bạn cùng người thân. Từ đó, bác sĩ sẽ đề xuất phương án xử lý phù hợp nhất tùy vào triệu chứng, kích thước của thai nhi và mức độ hormone thai kỳ trong máu của bạn.

Tóm lại, không có định nghĩa dấu hiệu thai ngoài tử cung tự tiêu. Khi đã được chẩn đoán thai ngoài tử cung, bạn cần phải được bác sĩ can thiệp điều trị ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x