Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giả
Tác giả: Thu Hoàng
Tham vấn chuyên môn: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 13/12/2021

Nhau thai bám mặt sau có tốt không và những điều mẹ cần biết

Nhau thai bám mặt sau có tốt không và những điều mẹ cần biết

Mẹ phân vân nhau bám mặt sau là sao? Nhau bám thấp mặt sau, nhau thai bám mặt sau là trai hay gái, nhau thai bám mặt sau có tốt không? Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Nhau bám mặt sau có tốt không? Nhau thai là bộ phận quan trọng đối với bé trong quá trình mẹ mang bầu.

Bài viết sau chia sẻ với các mẹ những thông tin hữu ích về tình trạng rau thai bám mặt sau và những vị trí nhau nguy hiểm mà chị em cần biết để tránh rủi ro trong thai kỳ.

Nhau thai là gì?

Nhau thai (rau thai) là bộ phận quan trọng nối thai nhi với thành tử cung của mẹ qua dây rốn. Cơ quan quan trọng này giúp cho thai nhi có thể duy trì, phát triển được trong tử cung bằng cách vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào nuôi bé.

Đồng thời loại bỏ chất thải khỏi máu của thai nhi. Chính vì vậy, nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng mẹ mang bầu.

nhau thai bám mặt sau có tốt không
Rau bám mặt sau có tốt không?

Người ta gọi nó là sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Nhau thai màu đỏ, hình tròn và có thể nặng tới 0,9kg, được hình thành ngay từ lúc phôi thai bám vào thành tử cung. Cũng ngay lúc này, các tế bào sẽ chia thành 2 nhóm:

  • 1 nhóm thành nhau thai
  • 1 nhóm thành thai nhi

Và chỉ vài ngày sau đó, nhau thai bám vào lớp nội mạc tử cung để tiến hành nuôi dưỡng em bé. Ngay từ tuần thứ 10, mẹ có thể thấy được nhau thai thông qua siêu âm. Nhau thai trải qua nhiều thay đổi từ khi thụ thai đến khi sinh ra.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhau thai sau khi sinh sẽ đi về nơi đâu?

Khi thai nhi lớn lên, nhau thai phát triển để thích ứng với sự phát triển đó. Vào thời điểm bạn sinh nở, nhau thai có thể nặng tới 500g. Sau khi em bé chào đời, tử cung của bạn cũng sẽ co bóp để tống nhau thai ra ngoài.

Việc xác định vị trí của nhau thai rất quan trọng và quyết định mẹ bầu có thể sinh thường qua đường âm đạo hay phải sinh mổ.

Nhau bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?
Nhau thai bám mặt sau nhóm 1 là gì? Vị trí nhau thai bám mặt sau nhóm 2 là gì?

Nhau thai phát triển ở bất cứ nơi nào mà trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung và thông thường, có 4 vị trí rau bám mặt sau và phát triển:

  • Vị trí phía trước: nhau mặt trước, trên thành trước của tử cung, gần bụng nhất.
  • Vị trí phía sau: rau bám mặt sau, trên thành sau của tử cung, gần cột sống nhất.
  • Vị trí cơ bản: trên thành trên cùng của tử cung.
  • Vị trí bên: ở bên phải hoặc bên trái của tử cung.

Đây đều là những nơi bình thường để nhau thai làm tổ và phát triển. Như vậy, về vấn đề rau thai bám mặt sau có tốt không thì câu trả lời là rau bám mặt sau là vị trí hoàn toàn bình thường, vậy nên mẹ không cần phải lo lắng.

Nhau thai bám mặt sau có tốt không? Không chỉ tốt, một trong những ưu điểm của vị trí nhau thai bám mặt sau hay rau bám mặt sau so với rau bám mặt trước là mẹ bầu có thể cảm nhận được sự cử động của em bé sớm hơn và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng không được chủ quan, cần phải đi khám định kỳ để biết được vị trí của nhau thai và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có chuyện bất trắc xảy ra. Bởi vì vị trí bám của nhau thai có thể thay đổi trong thai kỳ.

Nhiều mẹ thắc mắc nhau thai bám mặt sau nhóm 1 là gì, vị trí nhau bám mặt sau nhóm 1 hay vị trí nhau bám mặt sau nhóm 2 là gì. Đơn cử như có những mẹ bầu có vị trí nhau thai bám mặt sau nhóm 1 (bờ trên bánh nhau vượt qua vị trí đáy tử cung hoặc ở ngay đáy) chuyển sang nhóm 2 (bờ trên bánh nhau vượt lên trên 1/2 thân tử cung hoặc ở ngang thân).

Nhìn chung nhóm 2 bờ dưới bánh nhau thấp hơn nhóm 1, cả hai trường hợp đều là thai bám mặt sau an toàn nhưng cũng cần phải theo dõi. Có sự thay đổi này là do khi thai lớn lên, bánh nhau cũng sẽ tăng kích thước và diện tích nhau bám cũng sẽ thay đổi theo, lan theo nhiều hướng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Khám phá 10 điều thú vị về nhau thai

Tốt nhất khi biết mình mang thai, mẹ nên đi khám thường xuyên để xác định vị trí nhau thai và điều trị kịp thời nếu có điều lạ xảy ra.

Những mẹ bầu rau bám mặt sau thường cảm nhận được bé máy sớm hơn những mẹ bầu nhau thai bám mặt trước. Theo mẹo nuôi con dân gian các cụ để lại, nhau bám mặt trước thì em bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn.

Nhau thai bám mặt sau là trai hay gái?

Bên cạnh vấn đề nhau thai bám mặt sau có tốt không, một số mẹ thắc mắc rằng nhau thai bám mặt sau là trai hay gái? Trong dân gian vẫn lưu truyền quan niệm nhau thai phía trước nghĩa là mẹ mang bầu con gái, rau bám mặt sau là mẹ đang mang thai một cậu con trai.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, quan niệm này là không chính xác. Bởi trên thực tế, mẹ có nhau thai phía trước cũng sinh con trai và ngược lại. Vậy nên, đoán giới tính qua vị trí nhau thai là không có căn cứ mẹ nhé.

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý
Nhau tiền đạo, nhau bám thấp và nhau cài răng lược là những trường hợp nguy hiểm mẹ cần chú ý

Bên cạnh vấn đề nhau thai bám mặt sau có tốt không? bạn cần biết trong những vị trí nhau thai bám sau, mẹ cần đặc biệt phải lưu ý:

1. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che phủ cổ tử cung. Nếu nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung có thể gây ra các biến chứng trong suốt thai kỳ. Các biến chứng có thể xảy ra là chảy máu nhau thai và sinh non, thai nhi dị tật bẩm sinh…

Nếu bị nhau tiền đạo, mẹ cần tránh hoạt động mạnh và tuyệt đối không được kích thích để tử cung co thắt. Tốt nhất, nếu phát hiện thấy có hiện tượng nhau tiền đạo, mẹ nên nhập viện ngay lập tức để được bác sĩ theo dõi.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhau tiền đạo: Những lưu ý không được bỏ qua

2. Nhau bám thấp

Nhau bám mặt thấp xảy ra do trứng thụ tinh “cư trú” ở phía dưới tử cung. Tình trạng này có thể do tử cung của người mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai.

Nhau thai bám thấp là một phần của nhau tiền đạo, gây cản trở cho đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ, khiến mẹ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Phát hiện nhau thai bám mặt thấp, mẹ phải thường xuyên đi khám và được xác định chính xác vào sau tuần 28. Mẹ bầu có nhau bám mặt thấp có nguy cơ sảy thai và sinh non cao, vì vậy bác sĩ thường chỉ định đẻ mổ.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

3. Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là bánh nhau ăn vào tử cung (tưởng tượng như cái lược cài vào tóc). Nếu mẹ bị nhau cài răng lược thì sau khi sinh, nhau thai không thể tự bong tróc ra được. Điều này sẽ khiến mẹ mất máu nhiều sau sanh, sót nhau trong tử cung, đờ tử cung, và tình huống xấu có thể phải cắt cả tử cung để cầm máu.

Nhau cài răng lược được coi là hiện tượng rất nguy hiểm. Bởi khi gặp tình trạng này, mẹ có khả năng gặp nhiều biến chứng khi sinh. Thậm chí mẹ có thể dễ bị xuất huyết trong quá trình phẫu thuật tách nhau.

Để đảm bảo an toàn, khi bị nhau cài răng lược, mẹ cũng cần đi khám thường xuyên và nhập viện ngay nếu bác sĩ yêu cầu.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhau cài răng lược là gì? Bệnh lý sản khoa nguy hiểm với phụ nữ

Như vậy, với bài viết trên, chắc hẳn mẹ đã biết nhau thai bám mặt sau có tốt không và nhau bám mặt sau là bình thường, không gây nguy hiểm. Thế nên nếu mẹ mang thai rau thai bám mặt sau, thì hãy yên tâm tận hưởng một thai kỳ vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên thăm khám định kỳ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What complications can affect the placenta?
https://www.nhs.uk/pregnancy/labour-and-birth/what-happens/placenta-complications/
Truy cập ngày 25/11/2021

2. Placenta: How it works, what’s normal
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/placenta/art-20044425
Truy cập ngày 25/11/2021

3. Anterior placenta previa in the mid-trimester of pregnancy
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6214571/
Truy cập ngày 25/11/2021

4. Study for risks of amniocentesis in anterior placenta compared to placenta of other locations
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1028455921001303
Truy cập ngày 25/11/2021

5. Placental location and pregnancy outcome
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3935544/
Truy cập ngày 25/11/2021

x