Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Cà Chua
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 18/08/2021

Nhau thai bám mặt sau có tốt không và những điều mẹ cần biết

Nhau thai bám mặt sau có tốt không và những điều mẹ cần biết

Mẹ phân vân nhau bám mặt sau là sao? Nhau bám thấp mặt sau, nhau bám mặt sau là trai hay gái, nhau thai bám mặt sau có tốt không? Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Nhau thai bám mặt sau có tốt không? Nhau thai là bộ phận quan trọng đối với bé trong quá trình mẹ mang bầu. Bài viết sau chia sẻ với các mẹ những thông tin hữu ích về tình trạng nhau bám mặt sau và những vị trí nhau thai bám nguy hiểm mà chị em cần biết để tránh rủi ro trong thai kỳ. Vậy nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai là gì?

Nhau thai là bộ phận quan trọng nối thai nhi với thành tử cung của mẹ qua dây rốn. Cơ quan quan trọng này giúp cho thai nhi có thể duy trì, phát triển được trong tử cung bằng cách vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào nuôi bé.

nhau thai bám mặt sau có tốt không
Nhau thai bám mặt sau có tốt không là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm

Đồng thời loại bỏ chất thải khỏi máu của thai nhi. Chính vì vậy, nhau thai có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng mẹ mang bầu.

Người ta gọi nó là sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Nhau thai màu đỏ, hình tròn và có thể nặng tới 0,9kg, được hình thành ngay từ lúc phôi thai bám vào thành tử cung. Cũng ngay lúc này, các tế bào sẽ chia thành 2 nhóm:

 • 1 nhóm thành nhau thai
 • 1 nhóm thành thai nhi

Và chỉ vài ngày sau đó, nhau thai bám vào lớp nội mạc tử cung để tiến hành nuôi dưỡng em bé. Ngay từ tuần thứ 10, mẹ có thể thấy được nhau thai thông qua siêu âm. Nhau thai trải qua nhiều thay đổi từ khi thụ thai đến khi sinh ra.

Khi thai nhi lớn lên, nhau thai phát triển để thích ứng với sự phát triển đó. Vào thời điểm bạn sinh nở, nhau thai có thể nặng tới 500g. Sau khi em bé chào đời, tử cung của bạn cũng sẽ co bóp để tống nhau thai ra ngoài.

Việc xác định vị trí của nhau thai rất quan trọng và quyết định mẹ bầu có thể sinh thường qua đường âm đạo hay phải sinh mổ.

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai phát triển ở bất cứ nơi nào mà trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung và thông thường, có 4 vị trí mà nhau có thể bám vào và phát triển:

 • Vị trí phía trước: nhau bám mặt trước, trên thành trước của tử cung, gần bụng nhất.
 • Vị trí phía sau: nhau bám mặt sau, trên thành sau của tử cung, gần cột sống nhất.
 • Vị trí cơ bản: trên thành trên cùng của tử cung.
 • Vị trí bên: ở bên phải hoặc bên trái của tử cung.

Đây đều là những nơi bình thường để nhau thai làm tổ và phát triển. Như vậy, về vấn đề nhau thai bám mặt sau có tốt không thì câu trả lời là nhau bám mặt mặt sau là vị trí hoàn toàn bình thường, vậy nên mẹ không cần phải lo lắng.

Nhau thai bám mặt sau có tốt không? Không chỉ tốt, một trong những ưu điểm của vị trí nhau thai bám mặt sau hay rau bám mặt sau so với nhau bám mặt trước là mẹ bầu có thể cảm nhận được sự cử động của em bé sớm hơn và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng không được chủ quan, cần phải đi khám định kỳ để biết được vị trí của nhau thai và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có chuyện bất trắc xảy ra. Bởi vì vị trí bám của nhau thai có thể thay đổi trong thai kỳ.

Đơn cử như có những mẹ bầu có vị trí nhau thai bám mặt sau nhóm 1 (bờ trên bánh nhau vượt qua vị trí đáy tử cung hoặc ở ngay đáy) chuyển sang nhóm 2 (bờ trên bánh nhau vượt lên trên 1/2 thân tử cung hoặc ở ngang thân).

Nhìn chung nhóm 2 bờ dưới bánh nhau thấp hơn nhóm 1, cả hai trường hợp đều là thai bám mặt sau an toàn nhưng cũng cần phải theo dõi. Có sự thay đổi này là do khi thai lớn lên, bánh nhau cũng sẽ tăng kích thước và diện tích nhau bám cũng sẽ thay đổi theo, lan theo nhiều hướng.

Tốt nhất khi biết mình mang thai, mẹ nên đi khám thường xuyên để xác định vị trí nhau thai và điều trị kịp thời nếu có điều lạ xảy ra.

Những mẹ bầu rau bám mặt sau thường cảm nhận được bé máy sớm hơn những mẹ bầu nhau thai bám mặt trước. Theo mẹo nuôi con dân gian các cụ để lại, nhau bám mặt trước thì em bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn.

Nhau bám mặt sau là trai hay gái?

Bên cạnh vấn đề nhau thai bám mặt sau có tốt không, một số mẹ thắc mắc rằng nhau bám mặt sau là trai hay gái? Trong dân gian vẫn lưu truyền quan niệm nhau thai phía trước nghĩa là mẹ mang bầu con gái, nhau bám mặt sau là mẹ đang mang thai một cậu con trai.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, quan niệm này là không chính xác. Bởi trên thực tế, mẹ có nhau thai phía trước cũng sinh con trai và ngược lại. Vậy nên, đoán giới tính qua vị trí nhau thai là không có căn cứ mẹ nhé.

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Bên cạnh vấn đề nhau thai bám mặt sau có tốt không? bạn cần biết trong những vị trí nhau thai bám sau, mẹ cần đặc biệt phải lưu ý:

1. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che phủ cổ tử cung. Nếu nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung có thể gây ra các biến chứng trong suốt thai kỳ. Các biến chứng có thể xảy ra là chảy máu nhau thai và sinh non, thai nhi dị tật bẩm sinh…

Nếu bị nhau tiền đạo, mẹ cần tránh hoạt động mạnh và tuyệt đối không được kích thích để tử cung co thắt. Tốt nhất, nếu phát hiện thấy có hiện tượng nhau tiền đạo, mẹ nên nhập viện ngay lập tức để được bác sĩ theo dõi.

2. Nhau bám thấp thấp

Nhau bám mặt thấp xảy ra do trứng thụ tinh “cư trú” ở phía dưới tử cung. Tình trạng này có thể do tử cung của người mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai.

Nhau thai bám thấp là một phần của nhau tiền đạo, gây cản trở cho đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ, khiến mẹ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Phát hiện nhau thai bám mặt thấp, mẹ phải thường xuyên đi khám và được xác định chính xác vào sau tuần 28. Mẹ bầu có nhau bám mặt thấp có nguy cơ sảy thai và sinh non cao, vì vậy bác sĩ thường chỉ định đẻ mổ.

3. Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là bánh nhau ăn vào tử cung (tưởng tượng như cái lược cài vào tóc). Nếu mẹ bị nhau cài răng lược thì sau khi sinh, nhau thai không thể tự bong tróc ra được. Điều này sẽ khiến mẹ mất máu nhiều sau sanh, sót nhau trong tử cung, đờ tử cung, và tình huống xấu có thể phải cắt cả tử cung để cầm máu.

Nhau cài răng lược được coi là hiện tượng rất nguy hiểm. Bởi khi gặp tình trạng này, mẹ có khả năng gặp nhiều biến chứng khi sinh. Thậm chí mẹ có thể dễ bị xuất huyết trong quá trình phẫu thuật tách nhau.

Để đảm bảo an toàn, khi bị nhau cài răng lược, mẹ cũng cần đi khám thường xuyên và nhập viện ngay nếu bác sĩ yêu cầu.

Như vậy, với bài viết trên, chắc hẳn mẹ đã biết nhau thai bám mặt sau có tốt không và nhau bám mặt sau là bình thường, không gây nguy hiểm. Thế nên nếu mẹ mang thai nhau bám mặt sau, thì hãy yên tâm tận hưởng một thai kỳ vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên thăm khám định kỳ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé.

Hà Nguyên

Tham vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

bác sĩ Tạ Trung Kiên

 • Quá trình học tập: Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TP. HCM, học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
 • Thâm niên công tác: Khoa sản bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai 3 năm
 • Hiện đang cố vấn chuyên môn của phòng khám Sản nhi, cố vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh đường tình dục và công tác tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Thẩm mỹ viện Keangnam Korea TP. HCM.
 • Các chứng chỉ về y khoa bác sĩ Kiên đã đạt gồm:
  Chứng chỉ hành nghề sản phụ khoa do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp
  Chứng chỉ siêu âm tổng quát do trường Phạm Ngọc Thạch cấp
  Chứng chỉ tập huấn an toàn tiêm chủng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.
  Hiện tại, bác sĩ Kiên đang nghiên cứu sâu về phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và hợp tác tham vấn chuyên môn cho các bài viết về mẹ và bé của MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x