Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/10/2020

Hiện tượng rỉ ối và những thông tin bầu cần "thuộc lòng"

Hiện tượng rỉ ối và những thông tin bầu cần "thuộc lòng"

Hiện tượng rỉ ối tức là bầu nhận thấy có dung dịch không màu chảy ra từ âm đạo. Đó có thể chỉ là cảm giác nhỏ giọt hoặc các tia phun liên tục.

Hiện tượng rỉ ối báo động tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ, phản ánh môi trường sống của thai nhi đang bị đe dọa. Ngay thi nhận thấy các triệu chứng khác thường mẹ cần thông báo cho người thân và bác sĩ để kịp thời đưa đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám.

hiện tượng rỉ nước ối 1
Rỉ nước ối đồng nghĩa với màng chắn bảo vệ thai nhi đang lung lay

Hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu là thế nào?

Hiện tượng rò rỉ ối xuất hiện khi nước ối xuất ra ở âm đạo với số lượng rất ít. Không ít mẹ bầu thường cảm thấy âm đạo có dịch tiết ra ngoài, mẹ thường hoang mang không biết đó là tiểu són, dịch nhầy hay rỉ nước ối.

Rỉ ối thường xảy ra khi mẹ bầu sắp đến ngày chuyển dạ. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu bị rỉ ối sớm trước ngày dự sinh 1-2 tháng. Dù rỉ ối với số lượng nhỏ nhưng để lâu dài sẽ khiến lượng nước ối mất đi, ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi dù ở bất kỳ thời điểm nào.

Ngôi thai ngược, khung xương chậu hẹp, hở eo tử cung, mang đa thai, viêm màng ối… được cho là những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này.

Dấu hiệu rỉ ối ở mẹ bầu

Vì rất dễ nhầm lẫn với tiểu són, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ nên mẹ bầu phải đặc biệt chú ý quan sát bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ âm đạo. Mẹ có thể phân biệt bằng 3 dấu hiệu dưới đây:

  • Tốc độ: Nước ối khi bị rỉ luôn có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Tuy nhiên, để có thể nhận biết được dấu hiệu này đòi hỏi sự tinh ý cao từ mẹ.
  • Quan sát, ngửi mùi: Nếu nhận thấy quần chip ẩm nước, mẹ hãy quan sát kỹ và ngửi mùi. Nước ối không màu, không mùi còn lại thì mẹ cứ yên tâm nhé.
  • Thử bằng giấy quỳ tím: Nếu mẹ không tự tin, hãy dùng giấy quỳ tím để thử. Quỳ tím sẽ chuyển sang màu xanh đen nếu tiếp xúc với nước ối.

Rỉ ối có nguy hiểm không?

Khi xuất hiện hiện tượng rỉ ối đồng nghĩa là môi trường sống của thai nhi bị “đe dọa”. Rỉ ối gần ngày dự sinh được xem là dấu hiệu chuyển dạ đơn thuần. Trường hợp mẹ bị rỉ ối sớm trong thời gian dưới 37 tuần sẽ mang đến nhiều mối nguy hiểm cho thai nhi.

hiện tượng rỉ ối 2
Rỉ ối kèm theo đau bụng có thể là dấu hiệu sắp sinh

Việc rò rỉ nước ối lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng cạn ối, thiếu ối. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Thai nhi có nguy cơ bị suy thai, thai kém phát triển thậm chí chết lưu nếu mẹ để thiếu ối, cạn ối.

Không chỉ vậy, khi nước ối không đủ quy định sẽ dẫn đến màng bảo vệ thai nhi mỏng hơn, dễ va chạm vào thành tử cung những khi tử cung co bóp hay mẹ bầu vận động. Những va chạm tưởng chừng nhẹ nhàng này tác động trực tiếp đến hệ xương, cơ non nớt của thai gây ra những khiếm khuyết trên cơ thể.

Nguy hiểm hơn, khi nước ối bị rỉ có nghĩa túi ối có khe hở, dẫn đến khả năng bị vỡ bất cứ lúc nào.

Màu sắc của nước rỉ ối

Nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc rỉ ối có đau bụng không? Câu trả lời là không. Rỉ ối thường không kèm triệu chứng đau bụng. Nếu mẹ bị rỉ nước ối đồng thời có cảm giác đau ở vùng bụng, rất có thể mẹ đang gặp vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

Mẹ cũng có thể quan sát màu nước rỉ ối để dự đoán tình trạng sức khỏe thai nhi. Thông thường nước rỉ ối không màu, không mùi. Khi nước rỉ ối có màu sắc, mẹ không được chủ quan:

  • Màu hồng hay nâu: Dấu hiệu đầu tiên của việc chuyển dạ
  • Màu đỏ nâu: Khả năng cao thai đã chết lưu
  • Màu xanh đục kèm mùi hôi: Nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng ối
  • Màu vàng sẫm: Thai thiếu oxy hoặc suy thai mãn tính
  • Màu xanh rêu: Mẹ bầu từng bị suy thai
  • Màu vàng xanh: Dấu hiệu mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai hoặc thai nhi kém phát triển

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Để hạn chế hiện tượng rỉ ối khi mang thai mẹ bầu cần xây dựng một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ hãy phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa bằng việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ, luôn giữ “cô bé” trong tình trạng khô thoáng và hãy nhớ khám thai định kỳ. Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x