Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Chuchuu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 02/06/2021

Dây rốn quấn cổ 2 vòng và cách điều trị được nhiều mẹ áp dụng

Dây rốn quấn cổ 2 vòng và cách điều trị được nhiều mẹ áp dụng

Cùng MarryBaby tìm hiểu về hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng và cách chữa trị sao cho hiệu quả và an toàn cho con mẹ nhé!

Nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi siêu âm phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng. Vậy em bé bị dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm không? Làm sao để chữa dây rốn quấn cổ hiệu quả và an toàn? Các mẹ hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

dây rốn quấn cổ 2 vòng

Dây rốn quấn cổ 2 vòng là gì và cách nhận biết thế nào?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ xảy ra khi em bé trong bụng bị dây rốn quấn quanh cổ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nhưng phổ biến là thời kỳ cuối. Bởi lúc này em bé đã phát triển cơ xương hoàn thiện, trở nên hiếu động hơn và thường xuyên thay đổi vị trí trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, hiện tượng dây rốn quấn cổ còn xảy ra khi mẹ vận động mạnh, nhiều nước ối khiến dây rốn di chuyển trong bào thai và quấn quanh cổ của bé.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng có thể được phát hiện nhờ siêu âm hoặc dựa vào cảm nhận của mẹ với các cách sau:

Biểu hiện thai máy

Khi em bé bị dây rốn quấn cổ 2 vòng sẽ xuất hiện thai máy nhiều. Tần suất đạp của bé sẽ tăng hoặc giảm đột biến trong suốt 2-3 ngày. Vì lúc này dây rốn quấn cổ 2 vòng khiến bé khó chịu và vùng vẫy nhiều hơn. Vì vậy, ngay khi xuất hiện tình trạng này, mẹ bầu cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để khám và giúp con “thoát nạn”.

Khám thai định kỳ

Mẹ bầu nên duy trì thói quen khám thai định kỳ tại các bệnh viện hay cơ sở y tế uy tín. Việc này sẽ giúp mẹ phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng không mong muốn để kịp thời xử lý.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có sao không?

Mẹ bầu gặp phải tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng có sao không? Mức độ nguy hiểm của tình trạng này phụ thuộc rất lớn vào việc dây rốn quấn chặt cỡ nào. Nếu dây rốn quấn cổ 2 vòng quá chặt sẽ khiến bé bị thiếu oxy và gây ra những biến chứng nguy hiểm về não bộ.

Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định mức độ nguy hiểm qua lượng máu lưu thông qua dây rốn, tốc độ truyền, tim thai cũng như biểu hiện của bé. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

dây rốn quấn cổ 2 vòng

Dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không?

Trong suốt quá trình mang thai, khi em bé gặp bất cứ vấn đề nào cũng khiến mẹ bầu lo lắng, bất an. Do đó nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi này, mẹ bầu nên thăm khám trước khi sinh để các bác sĩ tư vấn biện pháp sinh nở phù hợp.

>>> Bạn có thể tham khảo: Chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần

Nếu dây rốn quấn cổ 2 vòng lỏng, độ dài dây rốn bị quấn không quá ngắn, sức khỏe thai nhi và mẹ đều ổn định thì mẹ có thể sinh thường được. Tuy nhiên, trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ 2 vòng hay nhiều vòng mà đầu bé có xu hướng ngửa ra, không cử động được; bên cạnh đó, thai nhi ở tư thế ngôi mông, tim thai không ổn định và mẹ bầu chưa có dấu hiệu sinh thì thông thường các bác sĩ sẽ quyết định cho sinh mổ.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng phải làm sao?

Y học hiện nay chưa có phương pháp khoa học nào để chữa dây rốn quấn cổ 2 vòng mà chỉ tác động nhẹ kích thích bé tự “gỡ rối”. Thế nhưng, trong dân gian có không ít cách giúp mẹ và bé thoát khỏi tình trạng dây rốn quấn cổ. Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, các mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

1. Bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ

Khi mẹ bầu gặp hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng phải làm sao? Thay vì quá lo lắng, mẹ bầu hãy giữ tinh thần thoải mái và chữa mẹo dân gian như bò quanh giường theo ngược chiều kim đồng hồ. Nguyên nhân có thể là do mẹ vận động khiến em bé trong bụng xoay người theo và tự gỡ dây rốn.

Tuy khoa học chưa thể chứng minh hiệu quả của cách này nhưng nhiều mẹ đã áp dụng thành công. Lưu ý là các mẹ không nên bò sau khi ăn và bò quá nhiều vì có thể gây chóng mặt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2. Massage thư giãn, tập yoga nhẹ nhàng

Đây cũng là cách chữa dây rốn quấn quanh cổ khá phổ biển. Thế nhưng cách massage đúng và đòi hỏi kỹ thuật cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu có thời gian, các mẹ có thể tập yoga bầu nhẹ nhàng để cơ thể và tinh thần được thư giãn, giúp an thai và em bé bớt nghịch ngợm hơn.

dây rốn quấn cổ 2 vòng

Dây rốn quấn cổ 2 vòng tuần 38 phải làm sao?

Mẹ bầu từ 38 tuần trở đi sẽ có dấu hiệu chuyển dạ bất cứ lúc nào. Nếu trong giai đoạn này, bà bầu gặp tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng thì cũng không nên quá lo lắng. Vì đa số các bé sinh ra đều khỏe mạnh và trên thực tế những sự cố do dây rốn quấn cổ 2 vòng có tỷ lệ rất thấp.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bảng cân nặng thai nhi chuẩn mẹ bầu cần nắm rõ

Các bác sĩ sẽ giúp bé nới lỏng, gỡ dây rốn quanh cổ bé khi mẹ sinh thường. Còn trong quá trình thăm khám hay chuyển dạ, nếu thai nhi có triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để đảm bảo an toàn.

Hy vọng những thông tin về hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng trên đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn và cảm thấy an tâm hơn trong suốt thai kỳ. Việc quan trọng các mẹ cần lưu ý là duy trì khám thai định kỳ cũng như dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc sức khỏe thật tốt để mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Phượng Ngô

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Common health problems in pregnancy https://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/common-health-problems/ Truy cập ngày 27/05/2021 2. Health Problems in Pregnancy https://medlineplus.gov/healthproblemsinpregnancy.html Truy cập ngày 27/05/2021 3. Staying Healthy During Pregnancy https://kidshealth.org/en/parents/preg-health.html Truy cập ngày 27/05/2021 4. Pregnancy Complications https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-complications.html Truy cập ngày 27/05/2021 5. Cord around the neck syndrome https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3428673/ Truy cập ngày 27/05/2021
x