Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 17/11/2021

Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 - Nguyên nhân và cách khắc phục

Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 - Nguyên nhân và cách khắc phục
Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 là vấn đề thường gặp ở hầu hết mẹ bầu. Điều này thường xảy ra sau khi thực hiện các công việc thường ngày như di chuyển, leo cầu thang…

Khó thở là biểu hiện khá phổ biến, khiến cho mẹ bầu cảm giác mệt mỏi cũng như lo lắng. Liệu rằng khó thở khi mang thai ở tháng thứ 5 nguyên do từ đâu?

Trong suốt thời gian thai kỳ, cơ thể người mẹ có nhiều dấu hiệu biểu thị sự phát triển của thai nhi trong bụng, hoặc một số trường hợp là những vấn đề bất thường của sức khỏe.

Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết vấn đề khó thở khi mang thai ở tháng thứ 5 ngay sau đây.

Nguyên nhân gây nên khó thở khi mang thai tháng thứ 5?

Mặc dù là một triệu chứng xuất hiện khá phổ biến trong thời gian thai kỳ, tuy nhiên không phải lúc nào khó thở cũng được xác định do một nguyên nhân duy nhất gây nên.

1. Biểu hiện phát triển bình thường của thai nhi

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến mẹ bầu khó thở ở tháng thứ 5 hoặc 3 tháng tam cá nguyệt thứ 2 chính là tử cung đang phát triển dẫn đến sự thay đổi nhu cầu của tim.

Một số phụ nữ có thể nhận thấy sự thay đổi trong nhịp thở gần như ngay lập tức, trong khi những người khác thấy sự khác biệt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Tử cung lớn dần, đẩy phổi lên trên. Cùng với đó, một số thay đổi trong cách hoạt động của tim cũng có thể gây khó thở. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể bị tăng lên đáng kể.

Khi đó, tim phải thực hiện bơm và co bóp mạnh hơn nhằm vận chuyển máu đến các cơ quan cơ thể và thai nhi. Chính lượng công việc dồn lên tim như thế này đã khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở.

khó thở khi mang thai tháng thứ 5
Có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng khó thở khi mang thai tháng thứ 5

2. Bệnh hen suyễn

Mặc dù những thay đổi của cơ thể, đặc biệt là phát triển của thai nhi là nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng khó thở.

Tuy nhiên, bệnh hen suyễn cũng là một trong số những nguyên nhân khác gây ra vấn đề khó thở khi mang thai tháng thứ 5.

Thời gian mang thai có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn càng trở nên thường xuyên và tồi tệ hơn.

Bất kỳ ai gặp vấn đề hen suyễn khi mang thai đều cần chủ động đề cập và nói trước về các phương pháp đảm bảo an toàn trong thời gian thai kỳ đối với bác sĩ, phổ biến nhất là thuốc hít.

3. Bệnh cơ tim sau sinh

Đây là dạng suy tim có khả năng xảy ra trong thời gian mẹ bầu mang thai hoặc sau khi đã sinh. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như sưng mắt cá chân, huyết áp thấp, tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi.

Có thể nhiều người lúc đầu vẫn bị nhầm lẫn là do triệu chứng bình thường của người mang thai, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ và thường phải điều trị.

4. Thuyên tắc phổi

Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 do thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông bị mắc kẹt trong động mạch trong phổi.

Vấn đề thuyên tắc này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hô hấp của mẹ bầu, dẫn đến các vấn đề đau tức ngực, ho, khó thở.

Có những cách nào khắc phục tình trạng khó thở khi mang thai?

Mặc dù là triệu chứng xuất hiện phổ biến trong thời kỳ mang thai nhưng với những mẹ bầu mới mang thai lần đầu, cảm giác chưa quen và sự khó chịu, mệt mỏi là tất yếu xảy ra.

Theo đó, để giảm bớt cũng như mang lại sự thoải mái hơn cho mẹ bầu bị khó thở khi mang thai ở tháng thứ 5 và suốt thời kỳ mang thai nói chung có thể thực hiện những cách sau.

  • Thực hành tư thế để tử cung di chuyển ra khỏi cơ hoành càng nhiều càng tốt. Đai hỗ trợ khi mang thai có thể giúp việc tập luyện tư thế tốt dễ dàng hơn. Những sản phẩm thắt lưng này mẹ bầu có thể tìm mua trong các cửa hàng chuyên dụng.
  • Sử dụng gối hỗ trợ phần lưng trên, nó có thể khiến cho trọng lực kéo phần tử cung xuống và cung cấp cho phổi nhiều không gian hơn. Hoặc, việc nằm nghiêng mình sang trái với gối cũng giữ cho tử cung khỏi động mạch chủ, động mạch chính vận chuyển máu có oxy đi khắp cơ thể.
  • Thực hiện theo những kỹ thuật thở thường thấy và áp dụng trong chuyển dạ, phổ biến nhất là thở Lamaze. Việc này có thể giúp cho mẹ bầu thoải mái hơn ngay tức thời, cũng dễ dàng áp dụng trong thời điểm chuyển dạ.
  • Luôn lắng nghe và theo dõi tình trạng cơ thể, đồng thời giảm tốc độ trong nhiều hoàn cảnh cần thiết. Điều quan trọng là phải giải lao và nghỉ ngơi nếu quá trình thở trở nên quá khó khăn.
  • Nếu một phụ nữ có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác gây ra khó thở, hãy chủ động xin sự tư vấn và điều trị từ phía bác sĩ, bệnh viện.
Tư thế nằm thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ hỗ trợ làm giảm khó thở cho mẹ bầu

Khi nào mẹ bầu khó thở cần đến gặp bác sĩ?

Có thể việc khó thở khi mang thai tháng thứ 5 là do thai nhi phát triển bình thường, một số khác lại xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác được đánh giá không tốt và cần được điều trị. Cụ thể như sau:

  • Ngón tay, ngón chân hoặc phần môi chuyển màu xanh lam
  • Tim đập nhanh, liên tục và kéo dài, nhịp tim cực cao
  • Đau khi thở
  • Khó thở dữ dội có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn
  • Thở khò khè

Trong trường hợp khó thở khi mang thai tháng thứ 5 khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi kéo dài, hãy đến thăm khám và nhận tư vấn từ các bác sĩ.

Điều này đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Thêm vào đó là ngăn ngừa những nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

khó thở khi mang thai tháng thứ 5
Tuân thủ các mốc thời gian khám thai kỳ là việc làm cần thiết mà mẹ bầu cần chú ý

Như vậy, mặc dù khó thở khi mang tháng thứ 5 hoặc trong suốt thời gian thai kỳ là triệu chứng xuất hiện khá phổ biến nhưng để đảm bảo an toàn cũng như tâm lý thoải mái nhất, mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe. Ngoài ra, chú ý các mốc khám thai định kỳ để theo dõi quá trình phát triển của con tốt nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Why Do Some Pregnant Women Have Trouble Breathing

https://kidshealth.org/en/parents/breathing.html

Truy cập ngày 17/11/2021

2. Breathlessness or chest pain

https://www2.hse.ie/conditions/warning-signs-during-pregnancy/breathlessness-chest-pain/

Truy cập ngày 17/11/2021

3. Breathlessness in pregnancy

https://www.babycentre.co.uk/a219/breathlessness-in-pregnancy

Truy cập ngày 17/11/2021

x