Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/08/2022

Dây rốn quấn cổ em bé có phải thông minh không? Điều mẹ nên cẩn trọng!

Dây rốn quấn cổ em bé có phải thông minh không? Điều mẹ nên cẩn trọng!
Dân gian thường truyền tai nhau rằng, dây rốn quấn cổ thai nhi sau này em bé sẽ rất thông minh và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, thực hư điều này ra sao? Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp vấn đề dây rốn quấn cổ hay tràng hoa quấn cổ bé thông minh.

Dân gian thường gọi dây rốn quấn cổ là tràng hoa quấn cổ. Nếu mang thai tràng hoa quấn cổ quan niệm dân gian cho rằng, em bé lớn lên sẽ rất thông minh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn cổ nhiều vòng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho thai nhi và mẹ. MarryBaby sẽ làm sáng tỏ vấn đề trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh trong bài viết dưới đây.

Dây rốn quấn cổ là gì?

Để biết trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh là đúng hay sai; trước hết bạn cần hiểu dây rốn quấn cổ là gì. Dây rốn được cấu tạo từ các tế bào gốc thành cuống rốn tạo nên hợp chất dẻo mềm giúp bảo vệ các mạch máu bên trong để nuôi thai nhi.

Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm. Thông thường dây càng dài thì càng làm tăng nguy cơ dây quấn cổ, thậm chí còn có hiện tượng thắt nút. Dây rốn quấn cổ hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ, vòng rau quấn cổ. Đây là hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi từ 1 đến nhiều vòng.

Tình trạng này diễn ra nhiều ở tam cá nguyệt thứ 2 trở đi; vì lúc này em bé đã có sự cử động, di chuyển nhiều trong bụng mẹ. Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không? Theo như các chuyên gia y tế, tình trạng vòng rau quấn cổ phần lớn không gây nguy hiểm. Bằng chứng là đa số thai nhi bị dây rốn quấn cổ đều phát triển bình thường, sinh ra khỏe mạnh.

>> Bạn có thể xem thêm: Dây rốn quấn cổ 2 vòng và cách điều trị được nhiều mẹ áp dụng

Vì sao dây rốn quấn cổ thai nhi?

Để biết trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh; bạn cần hiểu nguyên nhân khiến dây rốn quấn cổ. Các bác sĩ cho biết rằng sự chuyển động của thai nhi sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ em bé. Bên cạnh đó, dây rốn quấn cổ cũng do một số trường hợp sau:

  • Cấu trúc của dây rốn kém: Các tế bào gốc cấu tạo nên dây rốn thiếu chất nên làm cho khả năng bôi trơn kém đi; do đó không chỉ xảy ra tình trạng dây rốn quấn cổ mà còn thắt nút, gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.
  • Đa ối: Mẹ gặp bất thường về nước ối hoặc trong thai kỳ phải làm việc nặng nhọc, quá sức sẽ khiến em bé có xu hướng quay đầu xuống dưới; do vậy dây rốn quấn quanh người.
  • Đa thai: Vì sự chật chội của tử cung khiến dây rốn dễ mắc vào người, quấn cổ bé.

tràng hoa quấn cổ quan niệm dân gian
Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không?

Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không?

Thông thường, mẹ bầu biết được thai nhi có tràng hoa quấn cổ hay không là nhờ phương pháp siêu âm màu Doppler. Cách này cũng sẽ cho mẹ biết em bé bị quấn bao nhiêu vòng. Bên cạnh đó, mẹ có thể biết được điều này thông qua thai máy hoặc cảm nhận cá nhân. Hiện tượng dây rốn quấn cổ thường xuất hiện ở tháng thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ và rõ rệt nhất là ở tháng cuối.

Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không? Theo quan niệm dân gian, nếu các bé gái có tràng hoa quấn cổ thì sau này sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý và rất sung sướng; còn các bé trai sẽ đào hoa, thông minh và lanh lợi. Và tràng hoa quấn cổ bé sẽ thông minh và học giỏi.

Tuy nhiên, trên quan điểm khoa học, trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh chưa có một nghiên cứu nào chứng là đúng hay sai. Trên thực tế, hiện tượng dây rốn quấn cổ gây một số ảnh hưởng không tốt đối với cả mẹ và bé.

>> Bạn có thể xem thêm: Nhau thai bám mặt sau có tốt không và những điều mẹ cần biết

Ảnh hưởng của dây rốn quấn cổ như thế nào?

Khi đã biết tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì và trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không; thì mẹ cũng nên biết tràng hoa quấn cổ có thể có những ảnh hưởng đối với hai mẹ con như sau:

tràng hoa quấn cổ be thông minh
Ngoài vấn đề trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh, dây rốn quấn cổ có thể gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và con

1. Đối với bà mẹ

Hầu hết những mẹ bầu có thai nhi bị vòng rau cuốn cổ đều cảm thấy lo lắng, áp lực vì sợ em bé xảy ra bất trắc. Bên cạnh đó, việc dây rốn quấn cổ còn tăng nguy cơ mẹ bầu phải sinh mổ. Vì khi dây quấn nhiều vòng khiến cho đầu em bé ngửa ra sau nên khó sinh thường qua đường âm đạo.

2. Đối với thai nhi

Chưa biết rõ trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không; nhưng dây rốn quấn cổ sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bé bị cản trở. Điều này còn làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho thai nhi khiến bé sinh ra có thể nhẹ cân hoặc bị thiếu máu.

Nếu mẹ sinh thường, em bé có thể gặp bất thường về nhịp tim. Do cơn co thắt có thể khiến dây rốn bị xiết lại làm cho nhịp tim thai giảm, cơ thể bé thiếu oxy, gây ngạt. Đặc biệt với những trẻ hiếu động, tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn. Vì em bé càng cử động mạnh và nhiều thì càng dễ bị dây quấn siết chặt gây nghẹt thở. Điều này dẫn tới nguy cơ thai lưu; mặc dù tỷ lệ thai lưu vì tràng hoa quấn cổ rất thấp. Thế nhưng không phải không xảy ra trường hợp này.

>> Bạn có thể xem thêm: Độ trưởng thành của nhau thai là gì mẹ biết chưa?

Lưu ý khi bé bị dây rốn quấn cổ

Thực tế chưa chứng minh tràng hoa quấn cổ bé sẽ thông minh hay trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh. Thế nhưng, nếu mẹ gặp trường hợp này cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh bất trắc:

1. Khám thai định kỳ

Để có thể phát hiện ra những bất thường với thai nhi có tràng hoa quấn cổ, mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ của bác sĩ. Các bác sĩ có thể đảm bảo sự an toàn của 2 mẹ con bằng cách đo tim thai thường xuyên cho bé.

Việc thăm khám ở những tháng cuối còn cho mẹ biết em bé còn có vòng rau cuốn cổ hay không; hoặc bé bị quấn bao nhiêu vòng để bác sĩ có thể chỉ định phương pháp sinh thích hợp.

2. Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, hợp lý

Bên cạnh tìm hiểu trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không; mẹ bầu cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý như sau:

  • Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Mẹ cần lựa chọn một các bài thể dục phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mẹ bầu như đi bộ, yoga. Bà bầu cũng hạn chế làm việc nặng hoặc quá sức.
  • Mẹ bầu bị tình khi thai nhi có dây rốn quấn cổ cũng không nên đến chỗ đông đúc, ồn ào. Vì điều này sẽ kích thích làm cho em bé vận động mạnh khiến dây rốn quấn cổ nhiều vòng hơn.
  • Mẹ tuyệt đối tránh việc dùng các biện pháp chữa dây rốn quấn cổ thai nhi theo mẹo dân gian. Vì sẽ khiến tử cung co bóp mạnh gây ảnh hưởng xấu tới em bé.

Như vậy, bạn đã biết trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh thực ra là một kinh nghiệm vui được truyền từ đời này qua đời khác. Mẹ bầu gặp trường hợp này không được chủ quan; tuy nhiên cũng đừng lo lắng, chỉ cần theo dõi sát sao là mẹ và bé đều sẽ khỏe mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What happens if the umbilical cord is around my baby’s neck?

https://utswmed.org/medblog/nuchal-cord-during-pregnancy

Truy cập ngày 06/08/2022

2. UMBILICAL CORD CONDITIONS

https://www.marchofdimes.org/complications/umbilical-cord-conditions.aspx

Truy cập ngày 06/08/2022

3. Umbilical cord care

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/umbilical-care

Truy cập ngày 06/08/2022

4. Dây rốn quấn cổ

https://bvhungvuong.vn/tin-tuc/day-ron-quan-co

Truy cập ngày 06/08/2022

5. Umbilical Cord Care

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/11308-umbilical-cord-appearance-and-care

Truy cập ngày 06/08/2022

x