Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 2 tuần trước

Huyết áp cao: Tăng nguy cơ tiền sản giật

Huyết áp cao: Tăng nguy cơ tiền sản giật

Tình trạng cao huyết áp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu. Trong trường hợp nguy hiểm nhất, khi tiền sản giật xảy ra, tính mạng của cả mẹ và bé bị đặt vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Khi đo huyết áp, mẹ sẽ thấy kết quả hiển thị hai con số. Huyết áp cao là khi số đầu tiên cao hơn 140 và số sau cao hơn 90. Nhìn chung, cao huyết áp thường góp phần vào sự phát triển của bệnh tim, đột quỵ, suy tim và bệnh thận.

Cao huyết áp và tiền sản giật
Nhìn vào màn hình của một máy đo huyết áp điện tử, bạn sẽ biết mình có bị cao huyết áp không

Mẹ bầu có thể bị cao huyết áp mãn tính hoặc cao huyết áp thai kỳ, nhưng dù nguyên nhân là gì, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương thận, sinh con nhẹ cân hoặc sinh non, và trường hợp xấu nhất là tiền sản giật. Hiện tượng này làm tổn thương gan, thận và não của người mẹ, đồng thời đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bé.

Những ai có nguy cơ cao?

Tiền sản giật có khuynh hướng xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ bị cao huyết áp mãn tính (tức là từ trước khi mang thai), những người từng bị tiền sản giật ở thai kỳ trước đó, phụ nữ béo phì, thấp khớp, tiểu đường, có bệnh thận, mang đa thai. Những mẹ bầu dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.

Phòng ngừa như thế nào?

Nếu bạn cao huyết áp, nên có những biện pháp để kiểm soát huyết áp ở mức cho phép từ trước khi mang thai. Một số thay đổi nhỏ trong phong cách sống như giảm ăn muối, tập thể dục thể thao thường xuyên, giảm cân (nếu bạn béo phì) sẽ rất hữu ích. Tìm kiếm những lời khuyên từ các bác sĩ có chuyên môn cũng là một việc nên làm.

Khi mang thai, bạn cần khám thai thường xuyên để được theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, tránh các đồ uống có cồn và thuốc lá, đồng thời cân nhắc kỹ khi sử dụng các loại thuốc.

Tiền sản giật có thể được phát hiện thông qua tình trạng tăng huyết áp và bằng cách xét nghiệm tìm kiếm dấu hiệu tăng protein trong nước tiểu.

Tình trạng này có gây hậu quả lâu dài không?

Tiền sản giật thường không làm tăng nguy cơ cao huyết áp hay bệnh tim sau khi hiện tượng này kết thúc. Những biểu hiện như cao huyết áp chỉ là tạm thời và thường biến mất vài tuần sau khi sinh.

Dù rất nguy hiểm, tiền sản giật có thể được xử lý hoàn toàn và nếu giữ gìn sức khỏe tốt, bảo đảm mẹ sẽ sinh con một cách thuận lơị.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x