Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 22/11/2023

Quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không? Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?

Quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không? Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?
Quan hệ tình dục là cách để bạn vừa thỏa mãn nhu cầu vừa hâm nóng tình cảm. Song, bạn có thể muốn quan hệ tiếp khi cảm xúc đang dâng trào. Vậy điều này có khiến bạn vỡ kế hoạch không?

Nếu đang lo lắng quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không, bạn hãy hít thở một hơi thật sâu để giữ bình tĩnh và cùng MarryBaby tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không; chúng ta cần phải hiểu rõ về quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào. Thông thường, một người đàn ông đến tuổi dậy thì sẽ sản sinh ra hàng triệu tế bào tinh trùng mỗi ngày. Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn, trong các ống sinh tinh.

ở tinh hoàn.

Sau đó, các tế bào phân chia và thay đổi cho đến khi giống như hình dạng nòng nọc rồi di chuyển vào mào tinh hoàn để hoàn thành quá trình phát triển của nó. Tinh trùng sau đó di chuyển đến ống dẫn tinh. Các túi tinh và tuyến tiền liệt sẽ tạo ra chất lỏng màu trắng và trộn với tinh trùng để tạo ra tinh dịch khi nam giới xuất tinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phiên bản 2010, lượng tinh dịch của nam giới trưởng thành nên đạt theo mức tiêu chuẩn sau:

 • Thời gian ly giải: 15 – 60 phút
 • Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5 ml
 • Độ PH: ≥ 7,2
 • Mật độ tinh trùng: ≥ 15 x 106/ ml
 • Độ di động: Tiến tới ≥ 32% hoặc Tiến tới và không tiến tới ≥ 40%
 • Tỷ lệ hình dạng bình thường: ≥ 4%
 • Tỷ lệ sống: ≥ 58%
 • Mật độ bạch cầu: ≤ 1 triệu tế bào/ ml

Sức khỏe tinh trùng là một trong những yếu tố cần giúp việc thụ thai được xảy ra.

Quá trình sinh tinh có liên quan đến vấn đề quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không
Quá trình sinh tinh có liên quan đến vấn đề quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không

Quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không?

Việc người phụ nữ có mang thai hay không sau 2 lần quan hệ liên tiếp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, không phải lúc nào quan hệ 2 lần liên tục trong 1 giờ cũng đều có thể mang thai. Chúng ta cùng xem xét qua từng trường hợp dưới đây nhé.

 • Quan hệ có sử dụng các biện pháp tránh thai: Khi bạn sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai, đặt vòng, sử dụng bao cao su thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.
 • Quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai: Thông thường, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ tới 5 ngày và trứng có thể tồn tại trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng. Nếu hai bạn quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.
 • Quan hệ tình dục vào ngày không rụng trứng: Khi người phụ nữ rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ rơi vào khoảng thời gian tối đa 5 ngày trước khi rụng trứng hoặc 1 ngày sau khi rụng trứng. Nếu bạn quan hệ tình dục ngoài những ngày này thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn
 • Cặp đôi có gặp sức khỏe về tinh trùng hoặc trứng hay không: Nếu sức khỏe tinh trùng hoặc trứng có vấn đề, bạn cũng khó thụ thai hơn. Ngoài ra, trứng và tinh trùng cũng có thể bị giảm do tuổi tác, tâm lý, stress…

>> Bạn có thể xem thêm: Hình ảnh trực quan: Các tư thế quan hệ vợ chồng vừa sâu vừa lâu

Tóm lại, việc quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn quan hệ vào thời điểm trứng rụng của người phụ nữ mà không sử dụng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Còn nếu bạn quan hệ có sử dụng biện pháp tránh thai hoặc không rơi vào thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn nhé.

Liên quan đến quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không; bạn có thể tham khảo thêm về các tư thế quan hệ trên ghế tình yêu để tăng thêm sự thăng hoa trong tình cảm vợ chồng nhé.

Quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không?
Quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không?

Lưu ý để tăng chất lượng và số lượng của tinh trùng

Sau khi tìm hiểu về vấn đề có thai được không nếu quan hệ 2 lần liên tiếp hay xuất tinh 2 lần liên tiếp; chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến các cách giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu bạn đang quan tâm đến việc cải thiện chất lượng tinh trùng hãy tìm hiểu cùng MarryBaby những việc nên và không nên làm dưới đây nhé.

1. Những việc nên làm

 • Kiểm soát sự căng thẳng: Căng thẳng có thể làm giảm chức năng tình dục và cản trở các hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.
 • Thường xuyên vận động thể chất: Hoạt động thể chất vừa phải có thể làm tăng mức độ enzyme chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tinh trùng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: bạn nên chọn tiêu thụ các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs): Các bệnh STDs chẳng hạn như chlamydia và lậu có thể gây vô sinh ở nam giới. Để tránh các bệnh này, bạn không nên quan hệ với nhiều bạn tình và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

2. Những việc không nên làm

 • Không hút thuốc: Đàn ông hút thuốc lá có khả năng có số lượng tinh trùng thấp. Nếu bạn đang nghiện hút thuốc, hãy nhờ bác sĩ giúp cai thuốc ngay nhé.
 • Hạn chế uống rượu: Uống nhiều rượu có thể dẫn đến giảm sản xuất testosterone dẫn đến bất lực và giảm sản xuất tinh trùng. Nếu bạn uống rượu hãy uống có chừng mực tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.
 • Tránh chất bôi trơn khi quan hệ tình dục: Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác động của chất bôi trơn đối với khả năng sinh sản, nhưng hãy cân nhắc tránh sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ. Nếu bạn cần dùng chất bôi trơn, hãy cân nhắc sử dụng các loại thân thiện với khả năng sinh sản.
 • Tránh làm tăng nhiệt độ cao ở vùng kín: Nhiệt độ bìu tăng có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng. Mặc dù điều này chưa được chứng minh đầy đủ, nhưng bạn có thể tăng chất lượng tinh trùng với việc bạn mặc đồ lót rộng rãi, không ngồi một chỗ quá lâu, tránh xông hơi quá nóng, tắm trong bồn nước quá nóng, để laptop lên đùi khi sử dụng…
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại: Việc bạn tiếp xúc với thuốc trừ sâu, môi trường nhiều chì và các chất độc khác có thể gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn phải làm việc trong môi trường có các chất độc hại trên, hãy sử dụng các biện pháp bảo hộ an toàn như mặc quần áo bảo hộ, sử dụng thiết bị bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp trên da.
Có nhiều cách để cải thiện chất lượng và số lượng tình trùng cho nam giới
Có nhiều cách để cải thiện chất lượng và số lượng tình trùng cho nam giới

Bên cạnh vấn đề quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không; bạn có thể xem thêm 25+ tư thế quan hệ lên đỉnh, cực phê cho ‘cuộc yêu’ kéo dài.

Như vậy, bạn đã biết quan hệ 2 lần liên tiếp có thai không rồi. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để không muốn “vỡ kế hoạch” bạn nên quan hệ ngoài những thời điểm trứng rụng và sử dụng kèm với các biện pháp tránh thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Male Reproductive System
https://kidshealth.org/en/parents/male-reproductive.html
Truy cập ngày 14/11/2023

2. Spermatogenesis
https://med.uc.edu/landing-pages/reproductivephysiology/lecture-5/spermatogenesis
Truy cập ngày 14/11/2023

3. Spermatogenesis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK10095/
Truy cập ngày 14/11/2023

4. Tinh dịch đồ (TDĐ) là gì?
https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/hiem-muon/tinh-dich-do-tdd-la-gi/
Truy cập ngày 14/11/2023

5. Trying to Get Pregnant? Here’s When to Have Sex.
https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/the-latest/trying-to-get-pregnant-heres-when-to-have-sex
Truy cập ngày 14/11/2023

6. Healthy sperm: Improving your fertility
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584
Truy cập ngày 14/11/2023

x