Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 4 ngày trước

13 truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non sâu sắc và ý nghĩa

TÀI TRỢ BỞI:

13 truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non sâu sắc và ý nghĩa
Ở tuổi lên 3, kỹ năng ngôn ngữ cũng như khả năng tư duy của bé đã hoàn thiện hơn. Vì vậy, kể chuyện cho bé 3 tuổi mẹ cũng có thể lựa chọn nhiều nội dung hấp dẫn, như là về thế giới động vật sinh động chẳng hạn.

Ở độ tuổi này, bé đang lớn dần và bắt đầu học mẫu giáo, hình thành khả năng ngôn ngữ đa dạng, việc kể chuyện cho bé 3 tuổi không chỉ dừng lại ở mức độ hay mà đó còn phải là những mẩu truyện ý nghĩa, giúp con học hỏi được nhiều điều. Hãy cùng MarryBaby kể bé nghe 10 truyện dân gian về động vậy hấp dẫn dưới đây nhé!

1. 10 câu chuyện ý nghĩa để mẹ đọc cho bé trước khi ngủ

Sau đây là 10 truyện kể cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi mà mẹ có thể đọc cho trẻ vào bất kỳ lúc nào.

1.1 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 1: Hai con ngựa

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Hai con ngựa”:

“Ở một gia đình nọ, có hai con Ngựa, một đực và một cái. Chú Ngựa cái được chủ ưu tiên, cả ngày thong dong ngày tha thẩn trên cánh đồng. Còn Ngựa đực đêm đêm mới được thả đi ăn, ban ngày phải cày đất.

Một hôm, Ngựa cái đưa ra lời khuyên với Ngựa đực: “Tôi nghĩ tại sao anh lại phải kéo cày và làm việc vất vả như vậy nhỉ? Nếu đặt mình vào vị trí của anh, tôi sẽ không chịu. Chủ mà lấy roi quật tôi, tôi sẽ tung vó đá lại.

Sang ngày hôm sau, Ngựa đực bèn nghe lời Ngựa cái. Bác nông dân thấy Ngựa đực trở nên ương bướng, bèn đóng Ngựa cái vào vai cày.”

Mẹo hay cho mẹ: Mẹ có thể minh họa câu chuyện qua những chú ngựa bằng bông có sẵn và sáng tạo thêm các tình tiết khác.

Ý nghĩa: Mỗi giống loài đều có chức năng, bổn phận riêng của mình, không ai giống ai. Nếu xúi giục kẻ khác làm việc sai trái có thể làm hại chính bản thân mình.

1.2 Hai con gà trống

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Hai con gà trống”:

“Ở nông trại gà lớn, có hai chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên, đủ lông đủ cánh trở thành hai con gà trống.

Tuy là anh em nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà ngược lại hay cãi vã. Con nào cũng tự cho mình đẹp đẽ, oai phong hơn, có quyền làm Vua của Nông Trại.

Vào một ngày nọ, 2 chú gà quyết định sẽ phân thắng thua bằng cách đánh nhau kịch liệt, con nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại.

Kết quả, con thắng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang, ca tụng sự chiến thắng của mình. Nhưng thật không may, đúng lúc có con chim ưng lớn bay qua, xà xuống bắt con gà thắng trận bay đi mất. Con gà thua trận trong khí đó vẫn còn thở thoi thóp.”

Mẹo hay cho mẹ: Vừa đọc sách cho bé nghe vừa để bé đưa ra ý kiến riêng trước những nút thắt của câu chuyện mẹ nhé!

Ý nghĩa: Đã là anh em phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có cơ hội làm hại.

>> Mẹ xem thêm: Dạy bé kể chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ và sức sáng tạo

1.3 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 3: Chú vịt xám

truyện kể cho bé 3-4 tuổi
Truyện cổ tích kể cho bé 3-4 tuổi và cho trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Chú vịt xám”:

“Một ngày đẹp trời nắng ráo, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn dò đàn con: ” Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình mà con cáo ăn thịt đấy”.

Đàn vịt con vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, vừa vào tới khu rừng xinh đẹp, chú Vịt Xám đã vội quên lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, cảm thấy thích thú vì được tự do, lang thang hết nơi này đến nơi khác.

Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy, mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “Vít… vít… vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhỏm dậy.

Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Trong gang tấc Vịt Xám thoát chết. Từ đó Vịt Xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.”

Mẹo hay cho mẹ: Đây là một truyện kể cho bé trước khi đi ngủ vừa hay vừa ngắn gọn. Mẹ có thể thêm thắt các chi tiết hoặc bổ sung các nhân vật để truyên thêm hấp dẫn.

Ý nghĩa: Bé yêu nghe theo lời của người thân trong gia đình khi đi tới một nơi xa lạ nhé!

1.4 Công và Quạ

Quạ và công
Truyện kể cho bé 2, 3, 4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Công và quạ”:

“Trong một khu rừng nọ, có đôi bạn thân Công và Quạ, vì hai con cùng nghĩ là mình xấu. Một hôm ngồi nói chuyện với nhau về các loại vật trong rừng, chúng bảo nhau:

Thử xem, các giống chim trên rừng, trên núi, giống nào cũng đẹp. Này như con phượng hoàng, cái mình nó quý giá biết bao, đến nỗi người ta thường khen: “Một cái lông con phượng hoàng bằng cả một làng chim chích”…

Nghĩ ngợi một lúc, Quạ bàn:

Xấu mà làm ra đẹp, cũng được chớ gì! Bây giờ hai đứa ta thử tô điểm vẽ vời lẫn cho nhau xem có đẹp hay không?

Công được Quạ tô điểm màu sắc lóng lánh, đẹp hơn những giống chim khác nhiều. Đến lượt Công ngồi tô điểm, vẽ vời cho Quạ, thì chợt nghe tiếng ríu rít, biết bao nhiêu chim con ở phía đông bay lại. Chúng rủ Quạ đi kiếm ăn. Ví quá háo hức, Quạ nói:

Bây giờ mà tôi ngồi đợi để cho anh tô điểm vẽ vời, thì chưa biết đến bao giờ mới xong. Thôi, hay sẵn cả đĩa mực đây, anh cứ cầm thế mà đổ lên mình tôi để tôi đi theo bọn kia, kẻo lỡ mất một dịp may kiếm ăn tốt.

Công thấy Quạ bảo thế, chiều ý làm theo, cầm cả đĩa mực dốc vào mình Quạ. Vậy là bao nhiêu lông cánh của Quạ toàn một màu đen như mực.”

Mẹo hay cho mẹ: Câu chuyện ý nghĩa này là cách để mẹ lý giải hóm hỉnh cho bé về việc hình thành hai màu lông Quạ và Công.

Ý nghĩa: Nếu chỉnh chu, cẩn thận, không vội vàng thì sẽ gặt hái được những điều tốt đẹp còn người vội vàng, chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt thì khó mà tránh được sự thiệt thòi.

1.5 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 5: Sự tích hoa cúc trắng

Sự tích hoa cúc trắng
Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Sự tích hoa cúc trắng”:

“Ngày xưa có một cô bé sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát nhưng đó là một bé gái vô cùng hiếu thảo. Thật không may mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa, và cô bé vô cùng buồn bã.

Một lần đang ngồi khóc bên đường bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn đừng lại hỏi khi biết sự tình ông già nói với cô bé:

Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất trong rừng hái lây một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Cô bé liền vào rừng và rất lâu sau mới tìm thấy bông hoa trắng đó. Phải khó khăn lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa, nhưng khi đếm chỉ có một cánh hai cánh ba cánh bốn cánh. Chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? Chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bằng đấy ngày thôi sao?

Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên nhiều đến mức không còn đếm được nữa. Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ mình.”

Ý nghĩa: Nếu có lòng hiếu thảo với ông bà, ba mẹ, người thân thì con sẽ được đền bù xứng đáng.

1.6 Con lừa hát

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện cổ tích kể cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Con lừa hát”:

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với no. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Ý nghĩa: Dạy trẻ học cách lắng nghe người khác.

>> Mẹ xem thêm: Cách cho trẻ đi học không khóc, mến cô và nhanh hòa nhập

1.7 Truyện cho bé 3 tuổi số 7: Chú cún con đi lạc

Chú cún con đi lạc
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Chú cún đi lạc”

Ngày xửa ngày xưa có một cậu bé bị mất chú cún yêu quý của mình. Cậu bé đã đi tìm xung quanh căn nhà mà vẫn không thấy đâu. Sau đó, cậu tiếp tục đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối để đi tìm chú cún nhưng kết quả vẫn không thấy đâu.

Cuối cùng, cậu bé đành trở về nhà với tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

Cậu bé thấy thế liền vội cảm ơn anh hàng xóm rồi chạy ngay đến bên chú cún thân yêu của mình. Cậu bé chờ cún con gặm xong cục xương rồi nhẹ nhàng bế cún con vào trong nhà. Trong lòng cậu nghĩ thầm: Vậy là tối nay mình có thể yên tâm ngủ thật ngon từ tối đến sáng rồi. Vui quá đi.

Ý nghĩa: Dạy con trẻ không nên bỏ cuộc, hãy cố gắng hết sức khi còn có thể.

1.8 Chú cừu đen kêu bebe

chú cừu đen kêu bebe
Truyện cổ tích kể cho bé 2, 3, 4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Chú cừu đen kêu bebe”:

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa: Nếu cố gắng, kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn, thử thách thì chắc chắn con sẽ có ngày thành công.

1.9 Truyện cho bé 3 tuổi số 9: Chú chồn lười học

Nội dung truyện cho bé 3-4 tuổi “Chú chồn lười học”:

“Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên chồn không đọc được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học”.

Ý nghĩa: Đây là một trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon vừa hay vừa ngắn gọn. khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ, mẹ có thể thêm thắt các chi tiết để truyện thêm hấp dẫn và mang tính giáo dục, giúp bé chăm đến lớp hơn.

1.10 Truyện cho bé 3 tuổi: Suy bụng ta ra bụng người

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi và cho trẻ mầm non 4-5 tuổi

Có con quạ tha được xác một con chuột thối về ngồi trên cây rỉa mồi. Diều từ trên cao ngó thấy liền hạ cánh xuống bảo:– Này anh Quạ ơi, xác con chuột bị ngấm thuốc độc, đừng ăn mà chết đấy anh ạ!

Quạ chẳng nghe mà lại còn la mắng:

Anh muốn chia phần miếng mồi ngon của tôi đấy hử, chẳng đời nào!

Nói rồi Quạ bấu lấy con mồi, quay lưng lại ăn tiếp. Diều thấy ý tốt của mình bị nghi oan liền bỏ đi không thèm nói nữa. Quạ ăn hết miếng mồi, liền bị đứt ruột chết ngay.

>> Mẹ xem thêm: Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng và cách dạy con

2. Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi mẹ nên kể trước giờ đi ngủ

Ngoài 10 truyện cho bé 3 tuổi ở trên, mẹ cũng có thể tham khảo thêm 3 mẩu truyện nữa dưới đây để giúp con dễ chìm vào giấc ngủ ngon.

2.1 Cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ - truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi
Cô bé quàng khăn đỏ – truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi

Ngày xửa, ngày xưa, có một cô bé thường hay quàng chiếc khăn màu đỏ, vì vậy, mọi người gọi cô là cô bé quàng khăn đỏ. Một hôm, mẹ cô bảo cô mang bánh sang biếu bà ngoại. Trước khi đi, mẹ cô dặn:

“Con đi thì đi đường thẳng, đừng đi đường vòng qua rừng mà chó sói ăn thịt con đấy.”

Trên đường đi, cô thấy đường vòng qua rừng có nhiều hoa, nhiều bướm, không nghe lời mẹ dặn, cô tung tăng đi theo đường đó. Đi được một quãng thì gặp Sóc, Sóc nhắc:

“Cô bé quàng khăn đỏ ơi, lúc nãy tôi nghe mẹ cô dặn đi đường thẳng; đừng đi đường vòng cơ mà. Sao cô lại đi đường này?”

Cô bé không trả lời Sóc. Cô cứ đi theo đường vòng qua rừng. Vừa đi, cô vừa hái hoa, bắt bướm. Vào đến cửa rừng thì cô gặp chó sói. Con chó sói rất to đến trước mặt cô. Nó cất giọng ồm ồm hỏi:

“Này, cô bé đi đâu thế?”

Nghe chó sói hỏi, cô bé quàng khăn đỏ sợ lắm, nhưng cũng đành bạo dạn trả lời:

“Tôi đi sang nhà bà ngoại tôi.”

Nghe cô bé nói đi sang bà ngoại, chó sói nghĩ bụng: À, thì ra nó lại còn có bà ngoại nữa, thế thì mình phải ăn thịt cả hai bà cháu. Nghĩ vậy nên chó sói lại hỏi:

“Nhà bà ngoại cô ở đâu?”

“Ở bên kia khu rừng. Cái nhà có ống khói đấy, cứ đẩy cửa là vào được ngay.”

Nghe xong, chó sói bỏ cô bé quàng khăn đỏ ở đấy rồi chạy một mạch đến nhà bà ngoại cô bé. Nó đẩy cửa vào vồ lấy bà cụ rồi nuốt chửng ngay vào bụng. Xong xuôi, nó lên giường nằm đắp chăn giả là bà ngoại ốm.

Lúc cô bé quàng khăn đỏ đến, cô thấy chó sói đắp chăn nằm trên giường, cô tưởng “bà ngoại” bị ốm thật, cô hỏi:

“Bà ơi! Bà ốm đã lâu chưa?”

Sói không đáp giả vờ rên hừ… hừ…

“Bà ơi, mẹ cháu bảo mang bánh sang biếu bà.”

“Thế à, thế thì bà cám ơn cháu và mẹ cháu. Cháu ngoan quá. Cháu lại đây với bà.”

Cô bé quàng khăn đỏ chạy ngay đến cạnh giường, nhưng cô ngạc nhiên lùi lại hỏi;

“Bà ơi! Sao hôm nay tai bà dài thế?”

“Tai bà dài để bà nghe cháu nói được rõ hơn.” Chó sói đáp

“Thế còn mắt bà, sao hôm nay mắt bà to thế?”

“Mắt bà to để bà nhìn cháu được rõ hơn.”

Chưa tin, cô bé quàng khăn đỏ lại hỏi:

“Thế còn mồm bà, sao hôm nay mồm bà to thế?”

“Mồm bà to để bà ăn thịt cháu đấy.”

Sói nói xong liền nhảy ra khỏi giường, nuốt chửng em bé Khăn Đỏ đáng thương.

Sói đã no nê lại nằm xuống giường ngủ ngáy o o. May sao, lúc đó bác thợ săn đi ngang thấy thế. Bác giơ súng lên định bắn. Nhưng bác chợt nghĩ ra là chắc sói đã ăn thịt bà lão; và tuy vậy vẫn còn có cơ cứu bà. Bác nghĩ không nên bắn mà nên lấy kéo rạch bụng con sói đang ngủ ra. Vừa rạch được vài mũi thì thấy chiếc khăn quàng đỏ chóe; rạch được vài mũi nữa thì cô bé nhảy ra kêu:

“Trời ơi! Cháu sợ quá! Trong bụng sói, tối đen như mực. Bà lão cũng còn sống chui ra, thở hổn hển. Khăn đỏ vội đi nhặt đá to nhét đầy bụng sói. Sói tỉnh giấc muốn nhảy lên, nhưng đá nặng quá, nó ngã khuỵu xuống, lăn ra chết.”

Từ dạo ấy, cô bé quàng khăn đỏ không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

2.2 Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: Ăn khế trả vàng

ăn khế trả vàng
Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: ăn khế trả vàng

Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ mất sớm. Khi người anh lấy vợ, người anh không muốn ở chung với em nữa; nên quyết định chia gia tài.

Người anh tham lam chiếm hết cả nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại; chỉ cho người em một túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt. Người em không chút phàn nàn; ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường; cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. Người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.

Một hôm, có con chim Phượng Hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy đuổi chim và nói:

“Này chim! Ta chỉ có duy nhất một cây khế này, và ta đã khó nhọc chăm sóc đến ngày hái quả. Nay nếu chim ăn hết ta chẳng có gì để bán đi mua gạo. Vậy nếu chim muốn ăn hãy mang trả ta vật gì có giá trị”.

Chim vừa ăn vừa đáp:

“Ăn một quả, trả cục vàng may túi ba gang, mang theo mà đựng“.

Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn xong chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng. Người em chạy vào nhà lấy chiếc túi ba gang đã may sẵn rồi leo lên lưng chim.

Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim Phượng Hoàng bảo lấy thêm; người em cũng không lấy. Xong xuôi, người em leo lên mình chim trở về nhà.

Từ đó, người em trở nên giàu có, người em mang thóc, gạo, vàng bạc… giúp đỡ những người nghèo khổ. Người anh nghe tin em giàu có liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt; người em cũng đồng ý đổi cho anh.

Thế là người anh chuyển sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim Phượng Hoàng lại tới ăn. Người anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói:

“Ăn một qủa, trả cục vàng May túi ba gang, mang theo mà đựng”.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải 3 gang mà là 12 gang để đựng được nhiều vàng. Hôm sau chim Phượng Hoàng đưa người anh đi lấy vàng. Vừa đến nơi; người anh đã vội vàng vơ lấy vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vào người.

Chim cố sức bay nhưng đường thì xa mà vàng thì nhiều nên nặng quá. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh vẫn khăng khăng ôm lấy túi. Chim Phượng Hoàng bực tức; nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.

2.3 Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: Chú thỏ thông minh

Chú thỏ thông minh
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi: Chú thỏ thông minh

Trong khu rừng nọ có một chú Thỏ con thông minh sống cùng mẹ. Ngày ngày, Thỏ con thường tung tăng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi, bao giờ Thỏ mẹ cũng nhắc:

“Con phải cẩn thận nhé vì Cáo cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!”

Một ngày nọ, vừa mới cúi xuống uống no bụng nước, Thỏ con ngẩng bất ngời thấy Cáo đang đứng gần mình và tỏ ra thân thiện:

“Chào Thỏ con, lên lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào!”

Thỏ con chần chừ nhìn Cáo. Chợt nhớ lời mẹ dặn, Thỏ con nhanh trí giả vờ hào hứng đáp lời:

“Ôi thế thì thích quá anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy mũ đội che nắng đã nhé!”

Nói rồi Thỏ con nhanh nhẹn chạy ù về nhà. Thỏ con kể lại câu chuyện gặp Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm Thỏ con vào lòng, khen con thông minh và nhanh trí.

Trong lúc ấy, ở ngoài bờ sông, con Cáo gian ác và ngờ nghệch cứ đứng chờ mãi, chờ mãi mà không thấy Thỏ con trở lại. Cuối cùng, khi ông mặt trời đã đi ngủ, nó không thể chờ được nữa nên đành ôm cái bụng đói meo lủi thùi đi về rừng.

>> Xem thêm: 20 truyện cổ tích cho bé ngủ ngon để mẹ kể chuyện cho bé mỗi đêm

3. Vì sao cha mẹ nên đọc truyện cho bé 3-4 tuổi?

Bé 3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ về khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của mình. Theo đó, mẹ đã có thể đọc những truyện phức tạp hơn cho bé 3 tuổi để con học hỏi; không chỉ ngôn ngữ, mà còn bài học trong cuộc sống.

Bé 3-4 tuổi có sự tò mò đối với thế giới xung quanh. Việc đọc truyện cho bé 3-4 tuổi sẽ giúp trẻ tiếp nhận nhiều hơn thông tin; và thỏa mãn sức tưởng tượng của trẻ.

Ngoài ra, đọc truyện cho bé 3-4 tuổi còn có một số lợi ích khác như:

  • Khuyến khích bé 3-4 tuổi ham học: Kể chuyện bé đặt câu hỏi. Khi trẻ em đặt câu hỏi; điều đó có nghĩa là chúng đang suy nghĩ xa hơn câu chuyện và các nhân vật. Điều này có thể giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy phản biện.
  • Xây dựng thời gian kết nối giữa cha mẹ và con: Đọc truyện cho bé 3-4 tuổi nghe sẽ mở ra cơ hội để thảo luận về nội dung của truyện. Tạo thời gian kết nối chất lượng giữa cha mẹ với con.
truyện kể cho bé 3 tuổi
Đọc truyện và kể cho bé 3-4 tuổi giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy sáng tạo và sự tò mò

>> Xem thêm: Những câu chuyện về giáng sinh cho trẻ mầm non ý nghĩa và sâu sắc

Qua giọng đọc, cách kể truyện cho bé 3 tuổi thêm chút khướu hài hước của mẹ; việc kể chuyện cho bé 3 tuổi về thế giới động vật chắc chắn sẽ cuốn hút bé yêu.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Three benefits of telling stories to children
https://www.schoolbag.edu.sg/story/three-benefits-of-telling-stories-to-children
Ngày truy cập: 04.01.2023

2. Telling stories with children
https://raisingchildren.net.au/toddlers/videos/telling-stories
Ngày truy cập: 04.01.2023

3. Storytelling in the First Three Years
https://www.zerotothree.org/resources/1057-storytelling-in-the-first-three-years
Ngày truy cập: 04.01.2023

4. Easy ways to tell stories to children
https://nalibali.org/how-to/easy-ways-to-tell-stories-to-children
Ngày truy cập: 04.01.2023

5. How Telling Stories Helps Kids Learn
https://www.pbs.org/parents/thrive/how-telling-stories-helps-kids-learn
Ngày truy cập: 04.01.2023

x