Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/10/2021

5 lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với những nỗi đau tột cùng!

5 lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với những nỗi đau tột cùng!

Khi người bạn yêu quý mất đi người thân, họ rất cần người bên cạnh an ủi và chia sẻ. Tuy nhiên, bạn có thể khiến họ tổn thương thêm nếu như không biết cách lựa lời động viên. Lời an ủi khi người thân mất sẽ giúp bạn phần nào chia sẻ được những nỗi đau mất mát với người bạn bè và gia đình đấy.

Cách an ủi người khác khi có người thân mất tốt nhất là gì? Khi người yêu, bạn bè của bạn đau buồn vì mất đi người thân, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ tìm những lời an ủi người thân mất để giúp họ cảm thấy khuây khỏa hơn.

Tuy nhiên, việc lựa lời mà nói trong những tình huống như vậy không dễ dàng chút nào. Những lời nói không phù hợp có thể làm tâm trạng người ấy tồi tệ hơn. Dưới đây là 5 lời an ủi người thân mất bạn nên nói khi người thương đang đau buồn.

lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với người yêu, bạn bè, gia đình...
Lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với người yêu, bạn bè, gia đình…

1. Em không thể tưởng tượng ra những gì anh đang trải qua

Đôi lúc khi ai đó đau buồn vì mất đi người thân, chính bản thân họ cũng không thể hiểu được họ đang cảm giác ra sao. Vì thế, lời an ủi khi người thân mất này không khẳng định cũng không phủ định. Nó mang một ý nghĩa nhẹ nhàng của sự cảm thông.

Bạn không nên nói: “Em hiểu cảm giác của anh lúc này”. Thực tế, bạn không thể nào hiểu hết nỗi đau của người ấy. Mặc dù có thể bạn đã từng mất đi người thân, nhưng ở mỗi người nỗi đau đó lại không hề giống nhau.

2. Em rất tiếc vì anh phải chấp nhận chuyện không vui này

Các nhà tâm lý cho rằng bạn nên tránh những lời nói cố gắng làm cho người đó cảm thấy tốt hơn mà hãy giúp họ thừa nhận mất mát của mình.

Bạn không nên nói lời an ủi khi người thân mất: “Người thân của anh sẽ đầu thai kiếp khác tốt hơn” sẽ khiến họ không thực tế và mãi nhớ nhung về người ấy.

3. Lời an ủi khi người thân mất: “Anh không cần phải mạnh mẽ trong lúc này.”

lời an ủi khi người thân mất

Cho phép người ấy buồn, sợ hãi và yếu đuối là điều tốt nhất bạn có thể làm trong lúc đó. Những lời an ủi khi người thân mất này có thể đã đủ cho người ấy không cần giả vờ dũng cảm.

Bạn đừng nên nói lời an ủi khi người thân mất: “Anh rất mạnh mẽ”. Thực tế, khi một ai đó phải chịu đựng mất mát, họ đôi khi trở lại với một trạng thái giống như trẻ con, cảm thấy thật sự bất lực.

4. Anh thích điều gì nhất về người thân của anh?

Lúc này, việc gợi nhắc về người đã mất sẽ giúp bạn hiểu hơn về những kỷ niệm mà họ đã trải qua và biết cách an ủi người yêu quý hơn.

Bạn đừng nên nói: “Ông ấy đã sống một cuộc sống trọn vẹn” sẽ khiến họ tổn thương hơn khi nghĩ tới.

5. Lời an ủi khi người thân mất: “Anh cảm thấy thế nào rồi?”

Hãy để anh ấy nói ra cảm xúc của mình vì một khi đã trải lòng, anh ấy sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn thay vì cứ khăng khăng giấu kín nỗi đau và giả vờ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn đừng nên nói: “Làm thế nào gia đình anh có thể vượt qua được?” bởi người nghe sẽ không cảm nhận được những sự chia sẻ hay cảm thông từ phía bạn.

Lời an ủi khi người thân mất không phải là điều dễ dàng. Nhưng chỉ cần một chút tinh tế, một chút sâu sắc, một chút hiểu chuyện, bạn có thể sẽ hiểu được người thương của mình cần gì và muốn nghe gì khi đang đau buồn. Hãy luôn luôn ở bên người ấy, và tất cả sẽ qua đi thôi.

6. Cách an ủi người yêu khi có người thân mất qua tin nhắn

1, Đừng để họ phải thấp thỏm nhớ mong là được. Bạn cũng đừng đau buồn quá. Người chết không thể sống lại. Cố lên bạn.

2, Người thân sẽ ở trên trời dõi theo bạn. Luôn ở bên cạnh bạn, chỉ là bạn không nhìn thấy mà thôi.

3, Người sống được hạnh phúc là niềm an ủi lớn nhất đối với người đã khuất. Vì hy vọng của người đã khuất, bạn nhất định phải cố gắng khiến bản thân mình vui lên nhé.

4, Trên đời này không có bữa tiệc nào là không tàn. Ông mặc dù đã rời xa bạn rồi. Nhưng ông để lại rất nhiều thứ. Luôn tồn tại trong trái tim bạn.

5, Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bạn. Điều mà chúng ta phải làm bây giờ là chân thành chúc nguyện cho người đã mất. Mong người đã mất yên nghỉ nơi chín suối.

6, Bà đã được giải thoát đi hưởng phúc rồi. Người chết không thể sống lại được. Bà ở nơi chín suối chắc chắn không muốn con cháu mình đau buồn như vậy đâu.

Bích Ngọc

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x