Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/12/2020

Bí kiếp sống với chồng gia trưởng hạnh phúc

Bí kiếp sống với chồng gia trưởng hạnh phúc

Sống với chồng gia trưởng, áp đặt là nỗi khổ mà nhiều phụ nữ Việt Nam gặp phải. Bạn phải khéo léo và tự chủ để có thể đồng hành cùng người chồng có tính xấu này.

Tính gia trưởng của người đàn ông sẽ bộc lộ trong quá trình chung sống. Trong giai đoạn yêu nhau, phụ nữ thường không nhận biết được bản chất này, khi thành chồng, tính gia trưởng mới bộc lộ, chị em chỉ còn cách chấp nhận và “sống chung với lũ”. Vẫn biết rằng không dễ dàng thay đổi bản chất của một người đàn ông, nhưng vẫn có “bí kiếp” giúp bạn chung sống với chồng gia trưởng.

Luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp

Hầu hết những ông chồng gia trưởng đều rất nóng tính và luôn cho rằng mình là đúng. Nếu có sai, anh ta vẫn cố tranh cãi để giành phần đúng cho mình chứ không bao giờ chịu nhận phần thua. Vì vậy, cách ứng xử thông minh nhất dành cho bạn là không nổi cáu, không tỏ thái độ bực tức hay cãi lý với chồng ngay khi cả hai đang tranh cãi. Bạn cần hết sức bình tĩnh, chờ đến lúc cơn giận dịu xuống và đủ thoải mái để nói về vấn đề này, nhẹ nhàng nói chuyện với chồng để anh ấy hiểu được vấn đề.

sống với chồng gia trưởng
Sống với chồng gia trưởng, càng cố chống đối, bạn càng làm tình hình thêm căng thẳng

Tự chủ về kinh tế và tình cảm

Tự lập luôn là vấn đề được đề cao trong nhiều trường hợp. Nhiều phụ nữ đang phải sống chung với các ông chồng gia trưởng và nhiều lần muốn từ bỏ nhưng không thể chỉ vì không có khả năng tự lập về mặt tài chính. Vì vậy, bạn đừng bao giờ có tư tưởng chồng đã kiếm được nhiều tiền thì bạn chỉ cần ở nhà làm nội trợ và sống trong sự bảo bọc của chồng cả đời.

Khi phải sống phụ thuộc vào ai đó tức là bạn đã đánh mất chính mình và góp phần gia tăng tăng quyền lực của chồng, nuôi dưỡng thói gia trưởng của chồng. Bạn giữ lấy công việc để mang lại niềm vui cho mình và thực sự độc lập, tự chủ về mọi mặt nhất là khi bạn có một người chồng gia trưởng và bảo thủ.

Dịu dàng, hiền lành nhưng không nhẫn nhịn

Người chồng gia trưởng cũng thường có tính bạo hành vợ con. Nhiều bà mẹ nghĩ nhẫn nhịn và chịu đựng để nhà cửa yên ấm, đó là một suy nghĩ sai lầm. Khi càng nhịn, bạn đang dung dưỡng cho thói gia trưởng của chồng, tạo cho anh cảm giác mình nắm mọi quyền hành trong nhà và áp đặt quyền lên vợ con

Bạn có thể dịu dàng trao đổi, nhưng tuyệt đối không nhẫn nhịn khi chồng “trở chứng” hoặc thượng cẳng tay hạ cẳng chân với bạn. Phản ứng quyết liệt nếu chồng “lỡ” tặng cho bạn cái tát tay: đừng khóc, nhìn thẳng vào mắt chàng và thể hiện thái độ không hài lòng việc anh gia trưởng và thô lỗ.

Giai đoạn đầu khi chung sống với tính gia trưởng không đơn giản, bạn càng phản ứng quyết liệt, mức độ và cường độ gia trưởng của chồng ngày càng giảm. Ban đầu, anh có thể đánh vợ, bạn đừng cố giấu giếm để che chở cho cái Tôi cá nhân của chồng, hãy nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, anh chị em hai bên gia đình, thậm chí là cơ quan chức năng nếu chồng bạo hành vợ con. Không một người chồng nào dám thể hiện cái tôi quyền lực trước mặt người vợ mà họ biết thừa là không khuất phục nổi.

Tìm kiếm sự cảm thông và chia sẻ

Người có tính gia trưởng trọng sĩ diện và luôn muốn hình ảnh của mình hoàn hảo trong mắt người ngoài xã hội. Đừng mãi “tốt khoe xấu che” cho chồng, thay vào đó, bạn tìm kiếm chị em, bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, chia sẻ tình huống gia trưởng của chồng để nhờ mọi người góp ý với chồng mình.

song voi chong gia truong 2
Tâm sự với mẹ, với chị em trong gia đình hoặc người bạn thân thiết sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ nặng nề hơn

Xác định giới hạn cho chồng gia trưởng

Sự chịu đựng của bạn có giới hạn, do đó, nếu cảm thấy không thể tiếp tục chịu đựng thói gia trưởng của chồng, bạn nên nói rõ với anh ấy về cảm nhận của bạn. Đôi lúc, dọn về nhà ba mẹ ruột ở một thời gian để chồng tự suy ngẫm về bản thân không phải là ý kiến tồi. Thậm chí, nhấn mạnh cho chồng hiểu khi sự chịu đựng tới giới hạn, việc ly dị có thể xảy ra dù bạn không hề muốn.

Tốt nhất, xác định khoảng trời riêng nhất định cho cả hai vợ chồng. Ví dụ, chồng không muốn bạn đi du lịch, gặp gỡ bạn bè mà chỉ ở nhà chăm chồng chăm con. Bạn có thể thỏa thuận phần lớn thời gian sẽ ở nhà, nhưng một tuần ít nhất có 1 ngày bạn sẽ đi gặp bạn bè, một năm ít nhất có 7 ngày đi du lịch. Khi đã thỏa thuận, anh không có quyền can thiệp vào “khoảng trời riêng” đó của bạn.

song voi chong gia truong 3
Mềm mỏng với chồng, nhưng không phải bạn nhường nhịn tới mức đáp ứng mọi điều chồng ra lệnh

Với cách ứng xử tranh cãi, hơn thua hay im lặng đè nén sẽ làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế dành nhiều thời gian trò truyện, nhẹ nhàng góp ý để cả 2 hiểu nhau và tôn trọng nhau hơn sẽ là điều bạn cần làm khi sống với chồng gia trưởng.

Ngân Ngân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x