Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/08/2021

Dịch đang phức tạp, có nên để học sinh đi học sớm?

Dịch đang phức tạp, có nên để học sinh đi học sớm?

Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành khung thời gian năm học mới, nhiều ý kiến cho rằng việc bộ để học sinh đi học như khung cũ của những năm trước trong bối cảnh dịch COVID-19 đang phức tạp là chưa phù hợp thực tế, không khả thi.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành khung thời gian năm học 2021-2022, với thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1-9, riêng học sinh lớp 1 có thể đến trường từ ngày 23-8. Nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh cho rằng kế hoạch này không khả thi.

“Chiều qua tôi thấy kế hoạch này cứ như không có dịch. Làm sao trường chuẩn bị kịp? Lại thay sách giáo khoa mới, rồi chuẩn bị cơ sở vật chất. Nếu như TP.HCM tới ngày 15-8 hết giãn cách, thì chỉ còn 2 tuần để vào năm học mới. Đó là chưa kể một số trường làm cơ sở cách ly.

Thêm nữa, với học sinh lớp 6, thầy cô chưa biết mặt các em làm sao dạy online nếu lịch học vẫn diễn ra đầu tháng 9… Vì thế, với khung thời gian năm học trên, tôi thấy chưa phù hợp, thiếu thực tế” – hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1, TP.HCM nói.

Tương tự, một hiệu trưởng trường THCS ở quận Tân Bình, TP.HCM kể ông “chỉ biết cười” khi đọc xong thông tin về khung thời gian năm học 2021-2022. “Tôi không biết khi xây dựng khung thời gian năm học mới, Bộ GD-ĐT có nghĩ đến bao nhiêu bộ phận vất vả, nhất là ngành y tế.

Không hiểu sao bộ lại ‘lùa’ học sinh đi học như khung cũ của những năm trước, na ná nhau về thời gian, trong khi TP.HCM và cả nước đang căng thẳng chống dịch bệnh. Một khung thời gian quá bất cập.

Riêng trường của tôi, nếu áp dụng khung thời gian này, chúng tôi không sao có phòng để học sinh học. Vì bây giờ đang xây dãy phía trước gồm 30 lớp, trong hợp đồng cuối tháng 8 xong nhưng do dịch nên công trình ngưng thi công và không biết đến khi nào hoạt động.

Rồi có rất nhiều em về quê tránh dịch, và ở quê cũng là vùng dịch, trở lại TP không biết có kịp? Tuy nhiên, tôi vẫn mong đợi UBND TP ban hành khung thời gian năm học mới phù hợp với thực tế, với đặc thù của TP”, ông chia sẻ.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM), cho rằng việc ban hành khung thời gian năm học mới là việc làm của bộ giống những năm trước, nhưng phải xem xét tình hình bối cảnh, hợp thời, hợp tình, hợp pháp.

Dịch đang phức tạp, có nên để học sinh đi học sớm? - Ảnh 1.

“Tôi rất khó hiểu và không đồng tình khi bộ ra văn bản chỉ đạo năm học khai giảng như thế. Ở TP.HCM làm sao chuẩn bị kịp, có trường đang là nơi cách ly với 500-600 bệnh nhân F0, con số này giải quyết trong 10 ngày, 1 tuần kịp không? Chưa kể làm vệ sinh, khắc phục cơ sở vật chất. Tôi mong bộ điều chỉnh lại, có văn bản mới, văn bản mở, tạo sự linh động với thực tế hơn”, thầy Phú bày tỏ.

Có con chuẩn bị vào lớp 1 ở TP.HCM, chị Hồ Thị Tuyền cho biết đang “rối trí” với khung thời gian năm học mới vì con chị đang ở Phú Yên tránh dịch: “Tỉnh Phú Yên cũng đang căng mình chống dịch, khu nhà tôi thì bị phong tỏa, không biết khi nào ổn. Chưa tròn 20 ngày, tôi phải cho con vào lại TP, nhưng đi bằng cách nào? Đó là tôi còn chưa chuẩn bị mọi thứ cho con. TP.HCM đang dịch giã, con đến trường sớm sức khỏe ra làm sao?”.

Trước đó ngày 4-8, Bộ GD-ĐT đưa ra khung thời gian năm học áp dụng với bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, lễ khai giảng năm học mới sẽ vào ngày 5-9; thời điểm kết thúc học kỳ I trước ngày 16-1-2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25-5-2022 và kết thúc năm học trước ngày 31-5-2022.

Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30-6-2022. Mốc thời gian hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31-7-2022.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x