Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mai Hương
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 19/05/2021

Phó thủ tướng nói 'nguy cơ đang rất cao': Nghỉ lễ hãy là người có ý thức mẹ ơi, đừng để bùng dịch lần nữa

Phó thủ tướng nói 'nguy cơ đang rất cao': Nghỉ lễ hãy là người có ý thức mẹ ơi, đừng để bùng dịch lần nữa

Vừa đọc tin tình hình dịch ở Ấn Độ diễn biến phức tạp. Nhà tôi liền vào hủy chuyến đi du lịch Đà Nẵng, coi như là góp 1 phần nhỏ bé vào công tác chống dịch của cả nước, cũng là bảo vệ sức khoẻ của mình và cả gia đình

Tại Ấn Độ, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng cao, trong khi hệ thống y tế đang có nguy cơ sụp đổ. Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ mất cảnh giác khi dịch COVID-19 được kiểm soát trong thời gian dài (từ tháng 1-3/2021) và dỡ bớt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cho phép tập trung đông người trở lại.

Dù có thương xót mấy cũng phải thừa nhận rằng: Ấn Độ để tới tình trạng như hiện tại là vì quan chức và người dân nước này đã chủ quan với dịch bệnh, vẫn vui vẻ tham gia lễ hội sông Hằng cách đây không lâu đấy. Sau đợt đấy thì dịch ở Ấn Độ bùng phát nghiêm trọng. Việt Nam mình cũng sắp trải qua kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, năm nay mọi người được nghỉ những 4 ngày nên em thấy nhiều gia đình đã có kế hoạch đi du lịch rồi đấy. Các mẹ ơi, đi chơi thì lúc nào cũng được nhưng nguy cơ bùng phát dịch đang thường trực đấy. Nên là mọi người hãy chú trọng vào khâu phòng dịch nha. Chứ giờ lỡ mà bùng phát nữa thì khổ lắm, tụi trẻ con mới chỉ được đi học lại ít hôm thôi.

Biển Vũng Tàu đông nghịt dịp lễ 30/4, hàng chục trẻ lạc cha mẹ
Ảnh minh hoạ – Internet

Phó thủ tướng: ‘Nguy cơ dịch bệnh rất cao’

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Chúng ta không thể để một cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy… thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cả nước.

Đồng thời, phó thủ tướng cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, vận động người dân nếu thấy ai có biểu hiện hoặc từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh hãy cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ biện pháp chống dịch của nước sở tại. Nếu thực sự cần thiết phải về nước thì hãy đi theo đường hợp pháp.

Đối với người Việt ở Ấn Độ, đại sứ quán vẫn đang tiến hành hỗ trợ và giữ liên hệ chặt chẽ. Những người có nguyện vọng về đang được thu xếp để đón về trong thời gian tới. Đặc biệt, phó thủ tướng nhấn mạnh với trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ xử lý nghiêm, ‘không thể vì một vài người mà gây họa cho cả nước’.

hình ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Internet

Tình hình căng thẳng không kém ở các nước giáp biên giối Việt Nam

Tại Lào, hầu hết các tỉnh đang bị phong tỏa nghiêm ngặt để phòng tránh dịch lây lan. Giới chức Lào tiến hành bổ sung thêm 4 cơ sở xét nghiệm tại thủ đô Vientiane.

Dịch nCoV ở Campuchia cũng diễn biến vô cùng nghiêm trọng. Bộ Y tế Campuchia thông báo đã ghi nhận thêm 508 ca nhiễm có liên quan tới sự kiện cộng đồng hôm 20/2 vừa qua. Đây là nguyên nhân khiến nước này lao đao vì dịch bệnh.

Ở Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này quyết định dời ngày khai trường tới đầu tháng 6 do lo ngại dịch nCoV.

Philippines cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa khu vực Manila – trung tâm tài chính và thương mại với hơn 25 triệu dân. Phát ngôn viên của tống thống nước này cho biết rất có thể tổng tthoongs sẽ thông báo về lệnh phong tỏa mới trong ngày hôm nay (28/4).

Bộ Y tế kêu gọi: Người dân cả nước hãy đồng lòng, hạn chế đi lại dịp 30/4

30/4 – 1/5 đang cận kề khiến nguy cơ bùng dịch là rất cao do nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân tăng cao. Theo PGS. TS Trần Đắc Phu (Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – Bộ Y tế) cảnh báo: Sau hơn 1 tháng không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân bắt đầu chủ quan. Nhiều người không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đi lễ hội, hay tập trung nơi đông người. Đây là vấn đề hết sức quan ngại. Hãy nhìn bài học từ thảm kịch của Ấn Độ sau lễ hội sông Hằng mà cảnh giác.

Nghỉ lễ người dân không chỉ di chuyển trong nước mà còn có người dân từ nước xung quanh về nhiều, mức độ di chuyển cao, tiếp xúc lớn. Mà tình hình dịch của các nước láng giềng cũng đang rất căng thẳng, nhất là Campuchia.

Nếu chẳng may bị lây nhiễm, với phần lớn biến thể Anh và Nam Phi thì rất khó truy vết hoặc phải truy vết trên diện rộng. Do đó, mọi người cần tự nâng cao ý thức trước là để bảo vệ bản thân sau là để bảo vệ xung quanh.

Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân hãy đồng lòng, quyết tâm chung tay giữ vững thành quả đã đạt được trong khâu phòng, chống dịch nCoV bằng cách:

+ Hạn chế tụ tập nơi công cộng, đông người khi không cần thiết.

+ Không chủ quan lơ là mà hãy luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch. Nếu phát hiện có trường hợp nghi ngờ là nhập cảnh trái phép hãy thông báo ngay cho chính quyền địa phương.

+ Tuân thủ khuyến cáo 5K gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

+ Liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế theo hotline 1900.9095 khi cần thiết.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Tổng hợp
x