Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Gà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 17/04/2019

Bệnh viện Bạch Mai công bố kỹ thuật mới điều trị chảy máu sau sinh

Bệnh viện Bạch Mai công bố kỹ thuật mới điều trị chảy máu sau sinh

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị chảy máu sau sinh. Mục đích của phương pháp này là đối phó tai biến sản khoa để bảo vệ sức khỏe và sinh mạng các sản phụ.

Đây là phương pháp điều trị chảy máu sau sinh can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác, không cần phẫu thuật. Nó cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung để mang lại cơ hội sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Chảy máu sau sinh và những nguy hiểm khôn lường

Nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh có thể tại chỗ như vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, rau cài răng lược, rau tiền đạo…

Những bệnh lý toàn thân gây rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng đông, cầm máu cho sản phụ cũng dẫn đến tình trạng chảy máu sau sinh.

điều trị chảy máu sau sinh 3
Chảy máu sau sinh là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm nhất

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, tiến hành trong 4-5 năm, cho thấy trong số 20.215 sản phụ, có:

  • 636 bệnh nhân chảy máu sau sinh (chiếm tỷ lệ 3,1%)
  • 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%)
  • 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm viện dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng.

Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Hiệu quả của phương pháp mới trong điều trị chảy máu sau sinh

GS.TS Phạm Minh Thông – Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Điện quang – cho biết chảy máu sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là một trong những nguyên nhân khiến sản phụ phải cắt bỏ tử cung hoặc gây tử vong hàng đầu.

điều trị chảy máu sau sinh
Sau khi thực hiện, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát, huyết áp của bệnh nhân dần cải thiện, tình trạng toàn thân ổn định

Nữ bệnh nhân Trương Thị Y. (36 tuổi, ở Hải Dương) – một trong 5 sản phụ may mắn được cứu sống bằng phương pháp mới.

Do có nhiễm độc thai nghén trước đó, chức năng gan bị ảnh hưởng gây chảy máu quá nặng sau sinh, chị phải truyền rất nhiều máu và cắt tử cung.

Vẫn không khắc phục được tình trạng chảy máu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật nút mạch để cầm máu cho bệnh nhân.

Được biết từ cuối năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh, cứu sống 5 trường hợp.

Thắt mạch cầm máu là kỹ thuật y học cao và ưu việt

PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền – Phó giám đốc Trung tâm Điện quang của bệnh viện cho biết:

“Nút mạch là một kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cầm máu – khi xác định chảy máu từ động mạch, cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung mang lại cơ hội cho khả năng sinh đẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào động mạch đùi, chụp động mạch chậu trong hai bên, và các nhánh mạch vùng tiểu khung 2 bên cũng như động mạch tử cung để tìm ra điểm chảy máu.

Sau đó, bơm chất gây tắc vào điểm chảy máu để cầm máu. Bệnh nhân chỉ cần gây tê nên rất ít ảnh hưởng đến cả mẹ và con ngay sau sinh.

Thời gian để tiến hành kỹ thuật điều trị chảy máu sau sinh chỉ mất từ 30-45 phút tính từ lúc bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Kỹ thuật được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định nên chi phí không nhiều.

Yêu cầu quan trọng để thực hiện kỹ thuật cấp cứu này là đủ nhân lực với 2 bác sĩ chuyên khoa can thiệp mạch máu, một kỹ thuật viên, một bác sĩ gây mê hồi sức.

Trang thiết bị cần có bao gồm: máy chụp mạch, dụng cụ nút mạch (các ống thông, dây dẫn, keo nút mạch, coils, hạt nút mạch….).

PGS Nguyễn Xuân Hiền cho biết điểm ưu việt của phương pháp này là thay vì các bác sĩ sản khoa phải mổ, thắt động mạch bằng con đường từ ngoài vào, các bác sĩ lại “thắt mạch” từ trong ra. Đối với những cơ sở y tế có máy chụp mạch, có bác sĩ được đào tạo đều có thể triển khai kỹ thuật điều trị chảy máu sau sinh này.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x