Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 18/07/2021

Bà mẹ Mỹ bị phê phán vì cho con nhỏ ăn kiêng

Bà mẹ Mỹ bị phê phán vì cho con nhỏ ăn kiêng

Áp dụng chế độ ăn Keto cho các thành viên trong gia đình, Abby Durlewanger bị nhiều người chỉ trích là ngược đãi trẻ em và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Ba năm trước, Abby Durlewanger (32 tuổi) đã ngừng mua bánh rán và các loại đồ ăn nhanh. Cô chuyển hướng cả gia đình ăn theo Keto – chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein và rất ít carb (carbohydrate, nhóm chất bột đường), theo New York Post.

Hiện, bà mẹ 32 tuổi còn chia sẻ các công thức nấu ăn, thực đơn theo chế độ này và thu hút hơn 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội.

“Các con tôi luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và yêu thích chế độ ăn kiêng Keto. Chúng không thiếu đồ ăn vặt, chính xác hơn là chúng được trao quyền để tự đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn”, Abby nói về con gái Penelope (11 tuổi) và con trai Huxley (5 tuổi).

Tuy nhiên, Abby cũng đối mặt nhiều ý kiến phản đối khi cho gia đình, đặc biệt là hai con nhỏ, ăn kiêng. Không ít người còn cho rằng hành động này là ngược đãi trẻ em.

ba me cho con an keto anh 1
Gia đình Abby ăn theo chế độ Keto 3 năm nay.

Hai vợ chồng Abby thường xuyên bị chửi bới, đe dọa trên mạng xã hội. Có người thậm chí dọa sẽ báo cho Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em.

“Tôi nhận được ít nhất 100 tin nhắn mỗi ngày, từ mắng nhiếc đến bảo tôi tự sát vì cách tôi nấu ăn cho gia đình mình. Mọi người hành động như thể tôi đang cho con cái uống rượu hơn là thực phẩm lành mạnh theo hướng Keto vậy”, cô nói, cho biết thêm các thực đơn dinh dưỡng của cô đã được bác sĩ nhi khoa gia đình chấp thuận.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trung bình trẻ em nước này tiêu thụ khoảng 29 kg đường mỗi năm. Chế độ ăn uống nhiều đường và đồ ăn nhẹ chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên và bánh quy có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em và tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch.

Đó là lý do Abby nói cô đang làm điều đúng đắn.

“Nếu những đứa con của tôi quyết định trở thành kẻ nghiện đường khi lớn lên, không sao cả. Nhưng trong những năm tôi chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của các con, tôi không hề đưa chúng loại thực phẩm có hại”.

ba me cho con an keto anh 2
Dù chỉ ăn các thực phẩm lành mạnh, chế độ Keto vẫn được cho có khả năng gây thiếu chất đối với trẻ đang phát triển.

Courtney Glick, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, cho biết việc ép trẻ em theo một chế độ ăn kiêng hạn chế như Keto có thể gây ra những tác động xấu đến thể chất và tâm lý của một đứa trẻ đang lớn.

“Chúng tôi thường không đề xuất bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cho trẻ em vì những hạn chế về thực phẩm có thể tạo ra các dạng rối loạn ăn uống. Và khi người lớn dán nhãn loại thực phẩm nào đó là ‘xấu’, ‘sai’ hoặc ‘vượt quá giới hạn’, trẻ em có thể trở nên lo lắng và căng thẳng hơn về việc ăn uống, dẫn đến chứng rối loạn ăn uống”, Courtney nói.

Cũng theo Courtney Glick, rủi ro dinh dưỡng khi cho trẻ ăn theo Keto, tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của thực đơn, cũng có thể hạn chế đáng kể lượng vitamin B, chất xơ và sắt.

Vị chuyên gia khuyên nên cho trẻ em ăn một chế độ cân bằng, kết hợp tất cả nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, Abby khẳng định các con cô không hề thiếu chất và vẫn được phép ăn một số món yêu thích, ví dụ như pizza.

“Mục đích của tôi không phải giảm cân. Tôi chỉ muốn các con quen với chế độ ăn uống lành mạnh, tự đưa ra quyết định có ý thức về những gì chúng đưa vào miệng và cách những thức ăn đó sẽ tác động đến cơ thể của chúng”.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x