Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 20/02/2024

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?
Để thụ thai xảy ra, tinh trùng cần phải gặp trứng. Do đó, chúng cần di chuyển qua âm đạo, vào buồng trứng, và sau đó vào tử cung để tiến hành quá trình thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, thụ thai có xảy ra không nếu tinh trùng trào ra ngoài?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?”, bạn cần phân biệt được sự khác biệt giữa tinh trùng và tinh dịch. Tinh dịch xuất ra từ dương vật của người đàn ông sau khi đạt cực khoái, tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng sữa hoặc trắng xám và có chứa tinh trùng. Tinh trùng có cấu trúc dạng tế bào nhỏ. Khi tinh trùng gặp trứng ở ống dẫn trứng, quá trình thụ tinh có thể xảy ra. Do đó, thuật ngữ đúng được dùng trong bài này nên là “quan hệ tinh dịch bị trào ra ngoài có thai không”.

Tuy nhiên, trong bài viết này MarryBaby vẫn sử dụng thuật ngữ “tinh trùng” để phù hợp với cách dùng từ phổ biến của nhiều người.

1. Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?

Quan hệ xong tinh trùng bị trào ngược ra ngoài có thai không thì câu trả lời là ĐƯỢC, quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài vẫn có khả năng mang thai. Nguyên nhân là vì trong một ml tinh dịch của người nam khỏe mạnh có thể chứa từ 20 đến 150 triệu tinh trùng; trong đó có đến 60% số lượng tinh trùng khỏe mạnh và có tốc độ di chuyển nhanh đến ống dẫn trứng. Mà để quá trình thụ tinh xảy ra thì chỉ cần 1 tinh trùng gặp trứng thôi. Do vậy, chỉ cần một lượng nhỏ tinh trùng cũng có thể đủ để thụ thai nếu gặp trứng.

Mọi người cũng thường hay thắc mắc tại sao quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài. Trên thực tế, việc tinh trùng trào ra ngoài sau khi quan hệ là tình trạng vô cùng bình thường. Đôi khi, có một ít tinh trùng trào ra ngoài sau khi quan hệ xong là báo hiệu tốt cho thấy số lượng tinh trùng của người nam đang dư và có chất lượng tốt để thụ thai.

Thực tế, tinh trùng trào ra ngoài không có nghĩa là đã trào hết số lượng tinh trùng mà nam giới đã xuất ra. Nếu có xuất tinh trong thì trùng vẫn có thể đi vào “bên trong” người phụ nữ, chỉ một lượng tinh trùng nhất định trào ra ngoài. Tinh trùng khỏe mạnh gặp được trứng sẽ có sự thụ tinh xảy ra.
Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?
Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không?

2. Tinh trùng chảy ra ngoài sau quan hệ làm giảm khả năng mang thai

Mặc dù quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không thì câu trả lời là được nhưng khả năng mang thai sẽ giảm đi, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ trên 35, “thả” nhiều tháng nhưng vẫn chưa “đậu”. Nguyên nhân là do khi tinh dịch chảy ra ngoài, một lượng tinh trùng nhất định sẽ bị mất đi. Điều này làm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển vào cổ tử cung và gặp trứng để thụ thai.

Ngoài ra, môi trường âm đạo có vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển và sống sót. Khi tinh dịch chảy ra ngoài, tinh trùng sẽ không được bảo vệ bởi môi trường âm đạo và có thể chết nhanh hơn.

Thêm vào đó, đối với các chị em trên 35, tỷ lệ mang thai sau mỗi lần quan hệ chỉ có 5%. Tỷ lệ đậu thai thấp cùng với số lượng tinh trùng gặp trứng ít sẽ khiến chị em khó có con hơn. Chính vì thế, việc cố gắng giữ cho tinh trùng nằm trong âm đạo nhiều nhất có thể sẽ giúp tăng tỷ lệ mang thai lên.

>> Xem thêm: Cảm giác khi tinh trùng bắn vào tử cung như thế nào? Yếu tố giúp vợ chồng dễ thụ thai

3. Những sai lầm khi quan hệ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Đa số các trường hợp quan hệ xong khó có thai được không phải là do tinh trùng trào ra ngoài mà là do mắc phải một số sai lầm khi quan hệ như:

  • Sau khi quan hệ, người nam lập tức rút dương vật ra khiến cho tinh dịch dễ theo dương vật trào ra ngoài làm giảm lượng tinh trùng có thể thụ thai.
  • Người nữ sau khi quan hệ xong lập tức ngồi dậy, đứng lên và đi vệ sinh bộ phận sinh dục khiến tinh trùng theo tinh dịch chảy ra ngoài.
  • Người nữ sau khi quan hệ xong thì thụt rửa âm đạo quá sâu bằng các loại dung dịch có thành phần axit khiến tinh trùng bị tiêu trừ.

4. Cách quan hệ không bị trào tinh trùng ra ngoài

Cách quan hệ không bị trào tinh trùng ra ngoài
Cách quan hệ không bị trào tinh trùng ra ngoài

Làm sao để tinh trùng không bị tràn ra ngoài? Để tăng khả năng mang thai và biết làm sao để tinh trùng không bị tràn ra ngoài sau quan hệ tình dục, bạn có thể thử các cách sau:

  • Thử các tư thế dễ thụ thai: Bạn có thể thử quan hệ bằng các tư thế giúp dễ thụ thai, tinh trùng dễ vào tử cung như tư thế truyền thống, tư thế úp thìa, tư thế Aerobic, thế Anvil,…
  • Nằm giữ tinh trùng trong âm đạo: Sau khi xuất tinh, người nữ có thể giữ lại tinh trùng trong âm đạo bằng cách nằm nghỉ ở tư thế nghiêng hoặc đặt một gối dưới mông để nâng cao phần chậu. Điều này có thể giúp tinh trùng tiếp tục di chuyển lên và tiếp cận trứng.
  • Chọn thời điểm quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục trong khoảng thời gian gần nhất trước khi rụng trứng (khoảng 1-2 ngày trước rụng trứng) có thể tăng khả năng thụ tinh. Điều này có nghĩa là quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng hoặc trước khi rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai.
  • Tăng tần suất quan hệ tình dục:tần suất quan hệ tình dục đều đặn có thể tăng khả năng tinh trùng tiếp cận trứng. Điều này tăng cơ hội thụ tinh và mang thai.

Quan hệ xong tinh trùng trào ra ngoài có thai được không thì câu trả lời là được. Tuy nhiên, nếu tinh trùng tràn ra ngoài quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn mang thai, hãy thử 1 số tư thế giúp dễ thụ thai; quan hệ xong thì nên nằm nghỉ hoặc nâng cao mông. Để ý tần suất quan hệ và canh ngày rụng trứng quan hệ cũng giúp bạn dễ thụ thai hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Semen analysis: MedlinePlus Medical Encyclopedia
https://medlineplus.gov/ency/article/003627.htm#
Ngày truy cập: 06/02/2024

2. How Long It Takes To Get Pregnant and How You Can Up Your Odds
https://health.clevelandclinic.org/how-long-does-it-take-to-get-pregnant
Ngày truy cập: 06/02/2024

3. Semen Analysis – The Sperm Bank of California
https://www.thespermbankofca.org/personal-sperm-storage/semen-analysis/
Ngày truy cập: 06/02/2024

4. What sexual positions are best for getting pregnant?
https://www.tommys.org/pregnancy-information/planning-a-pregnancy/how-to-get-pregnant/what-sexual-positions-are-best-getting-pregnant
Ngày truy cập: 06/02/2024

5. Healthy sperm: Improving your fertility
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584
Ngày truy cập: 06/02/2024

x