Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 29/01/2024

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35?

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35?
Khả năng sinh sản của nam giới có thể kéo dài từ khi dậy thì cho đến cuối đời. Tuy nhiên, khả năng sinh sản ở nữ giới thì lại không thể kéo dài đến cuối cuộc đời như nam giới.

Các chuyên gia thường khuyến cáo, phụ nữ nên sinh con trước độ tuổi 35. Vậy tại sao phụ nữ không nên sinh ở độ tuổi ngoài 35? Phụ nữ 37 tuổi có nên sinh con không? Để hiểu lý do là gì, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu qua những nguyên nhân dưới đây nhé.

1. Khả năng sinh sản suy giảm

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35? Bởi vì khi bước vào tuổi 30, khả năng sinh sản của bạn bắt đầu suy giảm và quá trình này sẽ xảy ra nhanh hơn khi vào giữa những năm 30 tuổi. Cho đến tuổi 45, khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm nhiều đến mức khó có thể mang thai tự nhiên được.

Ngoài ra, mỗi cơ thể phụ nữ sẽ có một số lượng trứng phù hợp trong buồng trứng và giảm dần theo thời gian. Khi những quả trứng trong buồng trứng bắt đầu lão hoá sẽ có nhiều khả năng xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra khi bạn già đi, cơ thể sẽ gặp các vấn đề liên quan đến khả sinh sản; chẳng hạn như u xơ tử cung lạc nội mạc tử cung. Do đó, độ tuổi mang thai tốt nhất ở nữ giới là từ 20 – trước 35 tuổi.

>> Bạn có thể xem thêm: Cải thiện chất lượng trứng trong 90 ngày bằng những bí quyết này!

2. Tăng nguy cơ bị tiền sản giật

Lý do tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 là có nguy cơ cao bị tiền sản giật
Lý do tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 là có nguy cơ cao bị tiền sản giật

Phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35 tại sao lại thế? Khi bạn mang thai ở độ tuổi ngoài 35 thì nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ sẽ cao hơn. Vì lúc này cơ thể của bạn đã bị lão hoá và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Chẳng hạn, phụ nữ lớn tuổi thường sẽ bị huyết áp cao. Nếu bạn bị huyết áp cao trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Nếu đang mang thai ở độ tuổi từ 35 trở lên và có nguy cơ mắc tiền sản giật, bác sĩ có thể cho bạn dùng aspirin liều thấp khi mang thai để dự phòng tiền sản giật. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên đi khám thai và trao đổi với bác sĩ nếu đã có tiền sử bị cao huyết áp để được theo dõi tình trạng sức khỏe suốt thai kỳ nhé.

Khi bạn đã hiểu tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35; bạn nên tìm hiểu thêm về dấu hiệu tiền sản giật để bảo vệ sức khỏe khi mang thai nhé.

3. Tăng nguy cơ bị sảy thai

Nguy cơ sảy thai (mất con ở tuần thứ 24 của thai kỳ) có thể tăng cao khi bạn già đi. Tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ ở tuổi 30 là 18%; ở phụ nữ 35 tuổi là 22%; tuổi 40 tăng lên 38% và 70% đối với phụ nữ ở độ tuổi 45.

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35? Mặc dù sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một trong những lý do khiến tỷ lệ sảy thai tăng theo độ tuổi là do trứng lão hoá bị lỗi gen di truyền.

>> Bạn có thể xem thêm: Nhận biết dấu hiệu sảy thai 3 tuần đầu để tránh nhầm lẫn với hành kinh

4. Tăng nguy cơ bị thai lưu

Tỷ lệ bị thai lưu khi đủ tháng cao hơn ở phụ nữ mang thai lớn tuổi. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ thai lưu, bác sĩ có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ sớm.

Bên cạnh tìm hiểu tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35; bạn nên tham khảo thêm về vấn đề 7 dấu hiệu của hiện tượng thai lưu 3 tháng đầu, nhận biết sớm để tránh nguy hiểm

5. Nguy cơ cao bị biến chứng thai kỳ và chuyển dạ

Chuyển dạ kéo dài gây kiệt sức là nguyên nhân tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35
Chuyển dạ kéo dài gây kiệt sức là nguyên nhân tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35

Ngoài những vấn đề trên, tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35? Phụ nữ lớn tuổi mang thai có nguy cơ cao gặp các biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, nhau tiền đạothai nhi ở tư thế ngôi mông. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị sinh mổ khẩn cấp, chuyển dạ kéo dài hoặc băng huyết sau sinh.

Nguyên nhân thai phụ lớn tuổi dễ gặp các biến chứng thai kỳ chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thay đổi về sinh lý và tế bào do tuổi tác có thể gây ảnh hưởng đến cơ tử cung co bóp là một trong những yếu tố dẫn đến biến chứng khi mang thai và chuyển dạ.

>> Bạn có thể xem thêm: Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai? Chi phí bao nhiêu và lưu ý những gì?

6. Thai nhi bị bệnh down

Vì sao phụ nữ trên 35 tuổi tỷ lệ sinh con bị bệnh down cao hơn người bình thường? Vì thai nhi có thể mắc hội chứng Down cao khi người mẹ mang thai đã lớn tuổi dễ gặp các vấn đề về nhiễm sắc thể.

Tỷ lệ thai nhi bị down chiếm khoảng 1/1250 đối với thai phụ ở tuổi 25. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại tăng lên khoảng 1/100 đối với thai phụ ở tuổi 40. Các số liệu thống kê trên chỉ báo cáo số ca thai nhi bị down còn sống sau khi sinh nhưng không ghi nhận những trường hợp mang thai có vấn đề về nhiễm sắc thể đã bị sảy thai.

Bệnh Down là gì? Bệnh down là một rối loạn di truyền xảy ra khi có thêm một nhiễm sắc thể số 21. Điều này có nghĩa là thay vì 46 nhiễm sắc thể, như bình thường, những người bị Down có 47 nhiễm sắc thể. Bệnh Down không thể chữa trị, nhưng với sự hỗ trợ và chăm sóc thích hợp, người mắc bệnh này vẫn có thể có một cuộc sống đầy đủ ý nghĩa và hạnh phúc.

Nếu đã biết tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35; bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh.

7. Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân

Những thai phụ lớn tuổi có nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh sinh ra nhẹ cân. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đang có nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia. Bởi vì, có một số nghiên cứu cho thấy, tuổi tác của người mẹ không phải là vấn đề gây sinh non và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể là do sự khác biệt về hoàn cảnh, lối sống và các yếu tố khác không liên quan đến tuổi tác.

Như vậy, chúng ta đã biết tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi 35 rồi. Nguyên nhân phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi 35 trở lên là do thai phụ có thể tăng nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ, sảy thai, thai lưu, thai nhi bị down,…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Having a Baby After Age 35: How Aging Affects Fertility and Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/having-a-baby-after-age-35-how-aging-affects-fertility-and-pregnancy
Truy cập ngày 09/11/2024

2. Risks of Pregnancy Over Age 30
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=pregnancy-over-age-30-90-P02481
Truy cập ngày 09/11/2024

3. Having Kids Later in Life
https://newsinhealth.nih.gov/2022/07/having-kids-later-life
Truy cập ngày 09/11/2024

4. Pregnancy and birth for women over 35
https://www.nct.org.uk/pregnancy/tests-scans-and-antenatal-checks/pregnancy-and-birth-for-women-over-35
Truy cập ngày 09/11/2024

5. Pregnancy after 35: Healthy pregnancies, healthy babies
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/pregnancy/art-20045756
Truy cập ngày 09/11/2024

x