Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 26/03/2024

Mùng 1 âm lịch có nên kiêng quan hệ không? Lỡ quan hệ vào mùng 1 phải làm sao?

Mùng 1 âm lịch có nên kiêng quan hệ không? Lỡ quan hệ vào mùng 1 phải làm sao?
Chiếu theo âm lịch thì mùng 1 là ngày đầu tiên trong một tháng. Là ngày mà có thể bạn và gia đình hoặc nhiều khác sẽ ăn chay hoặc bày mâm cúng trong nhà,..

Vậy theo đó, mùng 1 là ngày đầu tháng thì có những điều kiêng kỵ gì không; hay thậm chí là mùng 1 kiêng quan hệ có nên không. Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ là có từ đâu? Và nếu lỡ quan hệ vào ngày mùng 1 thì phải làm sao? Cùng MarryBaby đọc câu trả lời ngay sau đây.

1. Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ có từ đâu?

Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ bắt nguồn từ Nho giáo. Bởi cố nhân cho rằng vào những ngày này; mọi điều phải được giữ sạch sẽ, tránh tà niệm, sát sinh. Hơn nữa, quan niệm xưa cũng nhấn mạnh ngày rằm; mùng 1 chính là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không” nghĩa là âm dương xung khắc; hoàn toàn không thích hợp cho chuyện phòng the. Nếu vi phạm điều cấm kỵ; về sau nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc cương dương.

Cùng với quan niệm này, sách Tố Nữ Kinh của Trung Quốc; một trong những cuốn sách nổi tiếng về chuyện phòng the từ 2000 năm trước cũng từng viết:

“Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1; ngày rằm; ngày cuối tháng âm lịch. Nếu vi phạm thì khi sinh con ra sẽ bị thương tổn; cặp đôi quan hệ sẽ bị suy giảm nguyên khí trầm trọng. Không những thế, cơ thể lúc đó còn bị giục hỏa thiêu; tức là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can; làm cho nước tiểu có màu đỏ hay màu vàng đậm; cực đoan hơn nữa là bị bệnh tật và giảm tuổi thọ”

Cũng vì trọng trách “nối dõi tông đường” nên đàn ông thời bấy giờ đều rất tuân thủ nguyên tắc này để không ảnh hưởng đến thế hệ con cái. Ngay cả những bậc đế vương; tướng lĩnh; trọng thần không những mùng 1 không quan hệ; mà ở cả những thời điểm quan trọng; họ cũng sẽ giữ cho cơ thể thanh tịnh; không dục vọng sắc nữ để tránh làm hỏng đại sự.

>> Bạn cũng nên đọc thêm: Có nên kiêng kỵ quan hệ vào Rằm tháng 7 không?

mùng 1 kiêng quan hệ

2. Tại sao phải kiêng quan hệ mùng 1?

Quan hệ vào mùng 1 đầu tháng có sao không? Có nên quan hệ ngày mùng 1? Theo dân gian, việc kiêng kỵ chuyện quan hệ tình dục vào các ngày rằm, mùng một là để tránh sự mất cân bằng âm dương. Ngày mùng 1 đầu tháng là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”. Có nghĩa là thời điểm âm dương bị mất cân bằng. Đây là thời điểm rất xấu cho chuyện chăn gối. Nếu vi phạm điều cấm kỵ này sẽ khiến nam giới sau này gặp khó khăn trong việc cương dương.

Theo nhân gian và những quan niệm cũ là vậy. Ấy thế nhưng, ở thời đại mới cũng như về mặt y khoa; quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ là không có cơ sở. Và thật ra, những điều kiêng kỵ thuộc về quan niệm nhân gian, hoặc tâm linh, sẽ thường có một câu cửa miệng là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, nếu tin vào tâm linh, các cặp vợ chồng rất nên kiêng quan hệ trong ngày này.

Về mặt y khoa, chuyện chăn gối của vợ chồng và những cặp đôi sẽ thuộc về ham muốn cá nhân. Nếu sẵn sàng quan hệ, thì bạn không cần phải kiêng quan hệ; kể cả là ngày mùng 1 hay ngày đầu năm.

Theo dân gian, những ngày bạn phải kiêng quan hệ ngoài mùng 1:

 • Không quan ngay sau khi sinh.
 • Trước ngày đi khám sản phụ khoa.
 • Phụ nữ có những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ.
 • Đang nghi ngờ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.
 • >> Bạn nên xem thêm: Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

  3. Vậy quan niệm kiêng quan hệ mùng 1 là đúng hay sai?

  Mùng 1 Tết có nên kiêng quan hệ vợ chồng? Theo các chuyên gia, chuyện chăn gối vào ngày rằm, mùng 1 nên hay không tùy thuộc vào ham muốn, ý thích của từng người. Nếu sẵn sàng, vợ chồng bạn có thể “yêu” bất kỳ lúc nào, kể cả ngày mùng 1 Tết đầu năm.

  Tuy nhiên, quan hệ tình dục là hoạt động có tiêu hao nhiều năng lượng. Chính vì thế, nếu một trong hai bạn cảm thấy mệt mỏi; hoặc không có hứng thú để “yêu” thì không nhất thiết phải cưỡng ép đối phương. Cả hai có thể trao nhau những cái ôm, nụ hôn để cùng nhau đón năm mới thật khởi sắc.

  4. Những lưu ý quan trọng khi quan hệ vào ngày mùng 1

  Vậy có nên kiêng quan hệ vào mùng 1 không? Theo quan niệm của phần lớn người Việt Nam hiện đại; cũng như các thông tin từ các nước khu vực Đông Nam Á; mọi người cho rằng việc quan hệ hay không thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân.

  Bạn có thể không cần kiêng quan hệ vào mùng 1; nhưng bạn vẫn nên biết cách quan hệ an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn, cũng như là mắc các bệnh lây qua đường tình dục,..

  Cách quan hệ tình dục an toàn:

 • Hạn chế số lượng bạn tình.
 • Tính ngày quan hệ an toàn.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ.
 • Không quan hệ khi đang sử dụng chất kích thích.
 • Không giao hợp âm đạo (như quan hệ tình dục bằng miệng).
 • >> Đọc thêm: Quan hệ an toàn có giúp tránh các bệnh lây qua đường tình dục không?

  Tại sao phải kiêng quan hệ mùng 1?
  Tại sao phải kiêng quan hệ mùng 1?

  5. Nếu bạn lỡ quan hệ vào ngày mùng 1 thì phải làm sao?

  Lúc này điều bạn cần lưu ý chính là đảm bảo sức khỏe, vì với văn hóa người Việt thì mùng 1 thường có nhiều phải làm như đi chùa, bày mâm cúng,..

  • Mùng 1 đầu năm, đầu tháng (hoặc Tết) thường là thời điểm mọi người bận rộn trong việc bày mâm cúng. Do vậy, nếu thấy không khỏe hoặc không thuận tiện, bạn nên gác lại chuyện quan hệ tình dục.
  • Bạn hãy kiêng quan hệ mùng 1 khi chưa sẵn sàng; bạn cũng nên tránh hoạt động tình dục khi bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu; trong ngày “đèn đỏ”; sử dụng quá nhiều bia rượu trước đó; đang bị nhiễm trùng nấm men; trước những ngày khám phụ khoa…
  • Tránh việc quan hệ nhiều lần trong 1 thời điểm vì như vậy dễ làm cho cơ quan sinh dục bị sung huyết, dễ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn ở nam hoặc viêm nhiễm phụ khoa với nữ. Trong mọi tình huống cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su, thuốc ngừa thai.

  6. Những điều kiêng kỵ khác mà bạn cần biết trong ngày mùng 1

  Bên cạnh vấn đề kiêng kỵ quan hệ vợ chồng ngày mùng 1, ông bà ta ngày xưa từng có nhiều điều mà chúng ta bắt buộc phải biết trong ngày mùng 1.

  • Kiêng quét nhà, lau nhà.
  • Không được để chén, bát bị vỡ.
  • Kiêng đi cắt tóc, cho bạn mượn tiền.
  • Không để nước tràn ngày đầu năm, đầu tháng.
  • Không cho người khác đến xin lửa, mượn hột quẹt.
  • Giữ cho không gian nhà ở được thanh tịnh và sạch sẽ nhất.

  Nói tóm lại, quan niệm “mùng 1 kiêng quan hệ”, chúng ta không nên nhìn nhận với góc độ đúng hay sai. Thay vào đó, chúng ta nên cởi mở hơn về những quan niệm xưa cũ, văn hóa và lối sống riêng của mỗi gia đình. Và việc áp dụng hay không là tùy thuộc ở mỗi cá nhân, và không phán xét.

  Cuối cùng, những điều mà bạn nên quan tâm trước khi quyết định quan hệ tình dục là, áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên, biết cách quan hệ tình dục an toàn. Hay đối với một số bạn theo đạo, cũng nên quan tâm về việc có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Health Benefits of a Good Sex Life
  https://familydoctor.org/health-benefits-good-sex-life/
  Ngày truy cập 26/03/2024

  2. Weekly Sex Can Prolong Life
  https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2017/health-benefits-regular-sex-fd.html
  Ngày truy cập 26/03/2024

  3. Before You Ring in the Lunar New Year, Check Out Our Dos and Don’ts
  https://www.bu.edu/articles/2020/lunar-new-year-dos-and-donts/
  Ngày truy cập 26/03/2024

  4. Safer Sex
  https://www.plannedparenthood.org/learn/stds-hiv-safer-sex/safer-sex
  Ngày truy cập 26/03/2024

  5. Safer Sex Guidelines
  https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/safer-sex-guidelines
  Ngày truy cập 26/03/2024

  x