Sự phát triển
của bé

Vợ chồng cãi nhau ảnh hưởng tình cảm gia đình

Tình cảm vợ chồng tốt hay xấu thường dựa trên tần xuất xuất hiện các cuộc tranh luận. Vợ chồng cãi nhau là chất xúc tác của tình yêu, nhưng quá liều cũng sẽ là thuốc độc. Đọc bài này để biết cách gia giảm những cuộc tranh cãi.

Vợ chồng cãi nhau ít sẽ giúp hôn nhân có đôi chút mới mẻ, nhưng việc cãi vã thường xuyên là liều thuốc độc với hạnh phúc gia đình.

Không cãi nhau là dấu hiệu của một gia đình hạnh phúc

Để tìm ra câu trả lời, một cuộc nghiên cứu về cuộc sống hôn nhân kéo dài gần hai thập kỷ được tiến hành tại trường Đại học Brigham. Kết quả cho biết: các cặp vợ chồng không hoặc ít tranh luận được cho là có tình cảm vợ chồng rất tốt, họ luôn cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh.

Nguyên nhân thu được kết quả tốt như vậy là vì không cãi nhau sẽ giảm được stress và những cái nhìn tiêu cực. Cũng từ cuộc nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng tuổi thọ của những người này cao hơn những cặp vợ chồng cãi nhau, và số lần mắc bệnh cũng thấp hơn rất nhiều.

Nói cách khác, những người này đang theo đuổi lối sống trong sạch và lành mạnh khi kiểm soát tốt cơn giận và vợ chồng cãi nhau không thường xuyên

Những cặp vợ chồng cãi nhau ít thường được đánh giá là những người có lối sống trong sạch

Những cặp vợ chồng cãi nhau ít thường được đánh giá là những người có lối sống trong sạch và lành mạnh

Các cặp vợ chồng cãi nhau làm tăng nguy cơ chia tay

Trong thực tế, những cặp vợ chồng hay cãi nhau thường là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc chia tay không mong muốn. Tình cảm vợ chồng ngày càng xấu đi, là kết quả của cuộc tranh luận không hồi kết vì không thống nhất được quan điểm của hai bên. Tệ hơn là hậu quả của những cuộc cãi nhau mang lại là sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân.

Ngoài ra, cuộc nghiên cứu ở trường Đại học Brigham cũng cho biết thêm là các cặp vợ chồng thường xuyên có các cuộc tranh luận thì có tình trạng sức khỏe không tốt. Biểu hiện của vấn đề này là huyết áp của họ luôn cao hơn mức bình thường, cộng thêm sự xuất hiện dày đặt của các cơn đau đầu và đáng nói đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác.

Vợ chồng cãi nhau thường xuyên

Hậu quả của những lân vợ chồng cãi nhau thường xuyên là sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân.

Lời khuyên được đưa ra với những người này: nếu muốn tình cảm vợ chồng không chuyển biến theo chiều hướng xấu đi thì nên hạn chế mức thấp nhất sự xuất hiện của các cuộc cãi vã. Hoặc nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể tìm đến những chuyên gia tâm chuyên tư vấn về vấn đề hôn nhân gia đình để có được sự giúp đỡ.

Mặt trái của sự im lặng

Thực tế cho thấy rằng, các cặp vợ chồng không cãi nhau cũng không hẳn là có tình cảm vợ chồng tốt hơn các cặp hay tranh cãi. Nghe ra có vẻ mâu thuẫn, nhưng các cặp vợ chồng chọn cách giữ im lặng thay vì cùng nhau bình tĩnh phân tích những vướng mắc đang âm ỉ. Khi không được giải quyết thấu đáo, vướng mắc đó càng khó giải quyết và dẫn đến chia tay.

Vợ chồng cãi nhau

Chiến tranh lạnh còn tổn hại tình cảm vợ chồng kinh khủng hơn những cuộc cãi vả

Biện pháp giải quyết các cuộc cãi nhau

Khi cả hai có những quan điểm bất đồng không thể thỏa hiệp được, trước hết không nên nóng giận dẫn đến các cuộc tranh luận không mong muốn. Thay vào đó, vợ chồng cùng nhau ngồi lại, xem xét lại ý kiến của đối phương là đúng hay sai. Nếu đúng thì hãy chủ động mở lời xin lỗi và có những lời nói nhẹ nhàng dành cho người đối diện. Ngược lại cũng không được nói năng thô lỗ với chồng/vợ mà hãy cố giải thích cho họ hiểu những ý kiến cá nhân của bạn thật chi tiết và rõ ràng.

Tệ hơn là sau khi ngồi lại vẫn không giải quyết được gì thì hãy im lặng cho nhau không gian riêng để một lần nữa nhìn nhận lại khúc mắc đó. Tôi tin rằng chỉ cần các bạn làm được như vậy thì tình cảm vợ chồng không những không xấu đi mà ngược lại càng tốt lên vì sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau.

Vợ chồng cãi nhau

Nếu không thể giữ bình tĩnh khi đối thoại trực tiếp, vợ chồng có thể chat, nhắn tin hoặc sử dụng các kênh đối thoại khác để giải quyết được mâu thuẫn giữa hai người

Chìa khóa của cuộc hôn nhân hạnh phúc nằm ở việc tranh luận có mức độ nhất định và biết dừng lại đúng lúc trong sự hài lòng, thống nhất của hai bên. Vợ chồng cãi nhau chỉ nên là chất phụ gia lâu lâu được thêm vào đời sống hôn nhân để cả hai hiểu nhau thêm, nhưng không nên xuất hiện liên tục, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mái ấm hạnh phúc của bạn.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT