Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/06/2022

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Biết điều này để tránh rạn nứt!

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Biết điều này để tránh rạn nứt!
Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Gần đây, một độc giả giấu tên đã gửi tới MarryBaby câu hỏi này với mong muốn xin được tư vấn về việc nên ngủ riêng hay ngủ chung khi vợ chồng giận nhau. Bạn nghĩ sao về điều đó?

Mỗi khi “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, các cặp vợ chồng không muốn làm bất kỳ việc gì cùng nhau; thậm chí nhìn nhau đã thấy chướng mắt. Thế còn việc ngủ thì sao? Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hãy cùng xem những lý do dưới đây để biết nên hay không bạn nhé!

1. Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng không?

Trên thực tế, vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng hay không phụ thuộc vào mục đích của việc ngủ riêng. Vì theo các chuyên gia tâm lý, ngủ riêng sau khi tức giận có thể có những lợi ích và cũng có những điểm trừ riêng.

Một số lợi ích của việc ngủ riêng khi vợ chồng giận nhau có thể kể đến như:

Tránh những hành động bột phát làm tổn thương nhau

Khi mâu thuẫn, hai vợ chồng có thể có những cảm xúc tiêu cực như nóng nảy, cáu bẳn; để rồi từ đó mỗi người bị kích động và có những hành động bạo lực; gây tổn thương về thể chất và tinh thần cho nhau. Đặc biệt nếu một trong hai hoặc cả hai đang bị say xỉn. Do đó, việc ngủ riêng sẽ tạo cơ hội để giải tỏa cảm xúc; đồng thời, tránh đưa mâu thuẫn đến đỉnh điểm khiến một trong hai phải có hành động đáng tiếc.

Có thêm thời gian để cân bằng cảm xúc

Giận nhau và xung đột sẽ kích hoạt phản ứng “chiến đấu” của chúng ta. Và thông thường, cả hai bạn sẽ khó có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả khi cảm xúc còn mạnh mẽ và hỗn độn. Do đó, ngủ riêng là một cách tốt để hai người có không gian của riêng mình; bạn có thể đi dạo, tắm hoặc thiền trước khi ngủ để sự tức giận được lắng xuống.

vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng không
Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng không?

Cần thêm thời gian để hiểu điều gì khiến vợ chồng giận nhau

Não bộ của chúng ta đều không trong trạng thái tốt nhất vào lúc tối muộn. Do đó, nhiều cặp vợ chồng cãi nhau đến mức “không biết cãi vì điều gì”. Thường chúng ta có xu hướng cãi về cách chúng ta tranh luận; không nói đến vấn đề chính. Trong những trường hợp này; hãy ngủ riêng để tái tạo lại năng lượng và hiểu điều gì thực sự khiến cả hai mâu thuẫn.

>> Bạn có thể xem thêm: Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?

Tuy vậy, ngủ riêng chỉ là giải pháp tạm thời; và không phải tình huống nào cũng nên áp dụng. Như đã nêu trên, vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng hay không tùy thuộc vào mục đích của việc ngủ riêng đó. Bạn đọc tiếp để biết trường hợp nào không nên ngủ riêng nhé.

2. Khi nào vợ chồng giận nhau không nên ngủ riêng?

Ngủ riêng nhằm trừng phạt đối phương

Nếu bạn chọn ngủ riêng chỉ vì muốn “dạy cho bạn đời một bài học”; điều này thực sự không được khuyến khích. Vì làm như vậy sẽ khiến cho người kia cảm thấy ân hận, ăn năn, day dứt kéo dài về những việc họ đã gây ra cho vợ/chồng. Việc trừng phạt về mặt tinh thần như im lặng, hoặc ngủ tách giường thường xuyên lúc vợ chồng giận dỗi sẽ khiến cho cả hai người cảm thấy khó chịu, không thoải mái, bị áp lực tâm lý.

Ngủ riêng để trốn tránh vấn đề

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn, cãi cọ, giận dỗi là điều không hiếm xảy ra. Bởi, cha ông ta từng nói: “Bát đũa trong chạn còn có lúc xô”, huống gì đời sống vợ chồng. Thế nhưng, trong những lần “xô xát” như vậy; vợ chồng không được trốn tránh vấn đề mà phải đối thoại thẳng thắn với nhau để tìm ra phương án giải quyết, tránh mâu thuẫn trở nên căng thẳng.

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng không? Việc vợ chồng ngủ mỗi người một nơi mỗi khi bất đồng có thể là một cách bạn đang trốn tránh, không muốn giải quyết khúc mắc. Thế nên, mâu thuẫn sẽ rất lâu được tháo gỡ và để lâu sẽ càng trầm trọng hơn. Ngủ riêng vài ngày, đến vài tuần, vài tháng, cứ như thế, vấn đề vẫn chưa giải quyết được. Hậu quả là tình cảm vợ chồng bị rạn nứt, phai nhạt, đe dọa hạnh phúc gia đình.

>> Bạn có thể xem thêm: 32 dấu hiệu chàng yêu bạn rất nhiều dù không nói ra

Ngủ riêng để trốn tránh vấn đề
Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng không? Không vì có thể đó là cách trốn tránh vấn đề

Tạo tiền lệ xấu mỗi khi giải quyết mâu thuẫn

Việc ngủ riêng lúc vợ chồng giận nhau sẽ tạo ra một tiền lệ, một thói quen xấu trong quan hệ vợ chồng. Bởi, trong cuộc sống gia đình, vợ chồng không chỉ giận nhau, cãi nhau một, hai lần; tần suất có thể thường xuyên. Vì vậy, không thể mỗi lần có mâu thuẫn thì giường ai nấy ngủ; việc ai nấy làm. Như vậy thì còn gì là gia đình; còn gì là vợ chồng.

Vậy nên, bạn tuyệt đối không được ngủ riêng hoàn toàn mỗi lần mâu thuẫn; không được cho đối phương cơ hội được ngủ riêng trong những trường hợp như thế này.

Cân nhắc sự ảnh hưởng đến con trẻ

Ngoài ra, nếu con cái chứng kiến cảnh bố mẹ ngủ mỗi người một nơi, sẽ hiểu ra ngay rằng gia đình chúng “đang có vấn đề”. Từ đó, sự việc sẽ kéo theo không khí gia đình trở nên căng thẳng, ảnh hưởng tâm lý con cái.

Hơn nữa, việc này sẽ trở thành tấm gương xấu cho con. Trẻ sẽ nhìn vào bố mẹ chúng và sau này cũng sẽ hành động như vậy. Thế nên, vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hoàn toàn không nên bạn nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Yêu lại từ đầu: “Gia vị” cho cuộc hôn nhân thêm đậm đà

Tóm lại, tình cảm vợ chồng lúc nào cũng cần được xây dựng, vun đắp, kể cả lúc mâu thuẫn, giận dỗi. Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hãy xem xét mục đích của việc ngủ riêng là gì. Nếu ngủ riêng để cả hai điều hòa lại cảm xúc; bình tĩnh và điều hòa cảm xúc; điều này sẽ được khuyến khích vì giúp vợ chồng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu ngủ riêng để trừng phạt, tấn công và làm con trẻ bị ảnh hưởng; hai vợ chồng cần cân nhắc và xem xét lại.

Phương Hà

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Is sleeping in separate beds bad for your relationship? A sleep scientist answers
https://ideas.ted.com/is-sleeping-in-separate-beds-bad-for-your-relationship-a-sleep-scientist-answers/
Ngày truy cập: 24.06.2022

2. Why Sleeping Apart Could Help More Couples Stay Together
https://www.psychologytoday.com/us/blog/in-the-name-love/202203/why-sleeping-apart-could-help-more-couples-stay-together
Ngày truy cập: 24.06.2022

3. The Arc of Love: How Our Romantic Lives Change over Time
https://www.researchgate.net/publication/334536407_The_Arc_of_Love_How_Our_Romantic_Lives_Change_over_Time
Ngày truy cập: 24.06.2022

4. Women’s narratives about commuter marriage: How women in commuter marriages account for and communicatively negotiate identities with members of their social networks
https://www.researchgate.net/publication/34465181_Women’s_narratives_about_commuter_marriage_How_women_in_commuter_marriages_account_for_and_communicatively_negotiate_identities_with_members_of_their_social_networks
Ngày truy cập: 24.06.2022

5. Does Marriage Really Improve Sexual Satisfaction? Evidence from the Pairfam Dataset
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31050568/#:~:text=
Ngày truy cập: 24.06.2022

6. Absence Makes the Communication Grow Fonder: Geographic Separation, Interpersonal Media, and Intimacy in Dating Relationships
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/jcom.12029
Ngày truy cập: 24.06.2022

7. Relationship quality, commitment, and stability in long-distance relationships
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23763685/
Ngày truy cập: 24.06.2022

x