Sự phát triển
của bé

Bệnh u nang buồng trứng liệu có trị khỏi?

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ. May mắn là, dù có thể gặp biến chứng nhưng đa số các trường hợp là lành tính.

Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mắc bệnh u nang buồng trứng khá cao, khoảng 15-20% và bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, u nang buồng trứng lại có nhiều dạng và để lại biến những chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Bệnh u nang buồng trứng có những loại nào?

Khi phát hiện bị bệnh u nang buồng trứng, chị em đừng nên lo lắng quá mức vì có thể đó chỉ là nang sinh lí bình thường của buồng trứng hay nang thực thể – nghĩa là một nang bệnh lý nhưng là bệnh lành tính, ít khi trở thành khối ung thư. Thông thường, bệnh có 3 dạng chính như sau:

  • Nang cơ năng: Nguyên nhân hình thành khối u là do quá trình sinh lý biến động, cấu trúc buồng trứng bị thay đổi. Nang cơ năng buồng trứng thường là những nang nhỏ (đường kính trung bình dưới 40mm), không có bệnh lý và không liên quan đến vấn đề vô sinh. Bình thường, chúng sẽ từ từ biến mất trong vòng 3-4 tháng.

Thực tế cho thấy, đây là nang sinh lí bình thường mà bất cứ người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nào cũng có thể gặp, kể cả lúc mang thai giai đoạn sớm nhưng đến lúc mãn kinh sẽ không còn nữa.

Benh u nang buong trung

Phần lớn trường hợp bị bệnh u nang buồng trứng là lành tính

Nang thực thể là loại nang lành tính và gồm có các dạng sau:

  •  Nang lạc nội mạc tử cung: Gọi là nang vì bên trong chứa máu, không có nguy cơ dẫn đến ung thư nhưng lại có liên quan đến vấn đề vô sinh – hiếm muộn nếu nang phát triển lớn mà không điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
  • U bì buồng trứng hay nang bì buồng trứng: Đây là u lành tính, bên trong  thường có các cấu trúc kiểu chất bã, da, tóc… nhưng không liên quan đến vô sinh hay ung thư. Cách điều trị thường là phẫu thuật nội soi để bóc tách khối u.
  • U nhầy buồng trứng hoặc nang nhầy buồng trứng: cũng được phân loại là u lành tính của buồng trứng, không dẫn đến ung thư. Bên trong chứa dịch nhầy nên khi siêu âm sẽ cho hình ảnh gần giống nang lạc nội mạc tử cung.
  • Khối ung thư buồng trứng: Đây là dạng nguy hiểm nhất của bệnh u nang buồng trứng nhưng chiếm tỷ lệ khá thấp. Ung thư buồng trứng gặp ở mọi lứa tuổi, càng lớn tuổi, tỉ lệ mắc bệnh càng cao và ít liên quan đến di truyền.

Đối với khối u buồng trứng, chỉ có thể thấy nang nước nhưng bên trong lại có chồi, mầm nhỏ nên chỉ khi thực hiện siêu âm ngả âm đạo kết hợp các xét nghiệm chuyên sâu khác mới có thể phát hiện bệnh. Triệu chứng của khối u buồng trứng khá mơ hồ, thường được phát hiện sau khi tiến hành phẫu thuật.

Biến chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng

  • Vỡ nang hoàng thể xuất huyết (đối với nang cơ năng): Về mặt sinh lý bình thường, mỗi tháng trong buồng trứng của người phụ nữ sẽ có vài nang được kích thích để phát triển nhưng chỉ có 1 hoặc 2 nang noãn phát triển thành nang trưởng thành rồi căng to đến khi đủ để gây phóng noãn gọi là rụng trứng. Sau khi rụng trứng, phần còn lại của nang trưởng thành gọi là nang hoàng thể. Nếu sự phóng noãn có kèm theo hiện tượng chảy máu nhiều gọi là nang hoàng thể xuất huyết. Sự xuất huyết quá nhiều có thể gây ra tình trạng vỡ nang hoàng thể xuất huyết.

Ở những người có vấn đề về rối loạn đông máu, chảy quá nhiều dễ dẫn đến đau bụng và chảy máu trong bụng khiến người bệnh bị thiếu máu và sốc mất máu. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh u nang buồng trứng 2

Vô sinh, tử vong là 2 biến chứng nặng nề nhất của bệnh u nang buồng trứng

  • Vô sinh (đối với nang lạc nội mạc tử cung): Loại nang này không vỡ cũng không xoắn vì chúng đã dính cứng vào tử cung và các tạng xung quanh, nhưng chính sự dính này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hiếm muộn.
  • Xoắn (đối với u bì buồng trứng): Khi kích thước khối u từ 4-10cm, nguy cơ bị xoắn là khá cao. U bì buồng trứng xoắn có thể gây hoại tử buồng trứng vì xoắn cả cuống mạch máu nuôi buồng trứng. Khi khối u lớn hơn 10cm, nó không xoắn được nữa nhưng gây cảm giác bức tức, khó chịu,cần phải tiến hành mổ kịp thời. Khi để khối u phát triển quá to hoặc có biến chứng hoại tử buồng trứng thì buộc phải mổ cắt bỏ trọn khối (cả khối u lẫn buồng trứng). Quá trình này có thể dẫn tới vô sinh.
  • Viêm phúc mạc giả nhầy: u nhầy buồng trứng khi vỡ ra (thường do lực va chạm mạnh vào khối u hoặc do quá trình mổ) sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc giả nhầy, thường xảy ra muộn sau phẫu thuật một vài tháng.
  • Tử vong (đối với ung thư buồng trứng): Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh u nang buồng trứng. Do bệnh thường phát hiện muộn nên ít khi bệnh nhân sống quá 5 năm sau phẫu thuật. Thậm chí nhiều bệnh nhân đã bị di căn sang các cơ quan lân cận nhưng vẫn có kinh nguyệt bình thường và không có triệu chứng gì. Thông thường, người độc thân dễ bị ung thư buồng trứng di căn hơn những người sinh con nhiều lần vì họ thường không đi khám phụ khoa định kỳ.

Do đó, để hoàn toàn giữ thế chủ động trong phòng ngừa bệnh, bạn nên thực hiện việc khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh nếu nó đang có ý định xâm nhập cơ thể bạn.

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT