Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 4 tuần trước

U nang buồng trứng có thai được không?

U nang buồng trứng có thai được không?
U nang buồng trứng là một tình trạng khá phổ biến với các chị em trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng u nang buồng trứng khiến không ít chị em lo lắng liệu có ảnh hưởng đến quá trình mang thai không và làm cách nào để chữa trị bệnh này?

Vậy hãy để MarryBaby giải đáp cho bạn thắc mắc u nang buồng trứng có thai được không và bị u nang buồng trứng có sinh thường được không nhé!

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng (ovarian cysts) là những túi chứa dịch hình thành trên buồng trứng, có kích thước nhỏ 3-8cm hoặc to đến mức choán hết ổ bụng. Tình trạng u nang buồng trứng khá phổ biến, thường vô hại và là dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang hoạt động tốt. Các u nang hình thành trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Hầu hết u nang buồng trứng sẽ tự biến mất trong vài tháng. Tuy nhiên, một số u nang có thể gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng.

Một số u nang buồng trứng lớn hoặc bất thường có thể gây ra:

 • Đau khi đi đại tiện.
 • Đầy hơi hoặc sưng tấy ở bụng.
 • Đau vùng xương chậu trước hoặc sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau vùng chậu khi quan hệ tình dục hoặc khi di chuyển.
 • Đau âm ỉ vùng chậu.
 • Đau kèm theo buồn nôn.

 Hình ảnh u nang buồng trứng giải đáp u nang buồng trứng là gì?
Hình ảnh u nang buồng trứng giải đáp u nang buồng trứng là gì?

Vậy liệu u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Phụ nữ mắc u nang buồng trứng có thai được không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

>> Xem thêm: Kích thước buồng trứng bình thường là như thế nào, bạn đã biết chưa?

2. U nang buồng trứng có thai được không?

Nếu bị u nang buồng trứng bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ bị u nang buồng trứng không gặp vấn đề gì và không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, nếu mắc phải u nang bất thường thì có thể ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng mang thai của bạn.

2.1 U nang buồng trứng có thai được không? Những trường hợp không ảnh hưởng đến khả năng mang thai

U nang buồng trứng có con được không thì câu trả lời là ĐƯỢC nếu u nang của bạn nằm trong các loại dưới đây:

 • U nang chức năng (Functional cysts): Đây là loại u nang buồng trứng phổ biến. Các u nang chức năng hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không gây vô sinh. Loại u nang này chỉ ra rằng các cơ quan có chức năng sinh sản đang hoạt động tốt.
 • U nang tuyến (Cystadenomas): U nang tuyến là những u nang phát triển từ bề mặt của buồng trứng và có thể được bao bọc với một chất lỏng nước hoặc nhầy. Mặc dù u nang tuyến có thể cần điều trị nhưng chúng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • U bì buồng trứng (Dermoid cysts): Những nang (túi) chứa dịch gồm mô từ tóc, da, răng hoặc các bộ phận khác của cơ thể. U bì buồng trứng không hình thành theo chu kỳ kinh nguyệt mà hình thành khi mô phát triển đầy đủ tập trung ở một vị trí khác không phải là nơi đúng của mô cần phát triển (chẳng hạn như mô từ tóc, da, răng phát triển tập trung trong buồng trứng). U nang da không liên quan đến vô sinh.

>> Xem thêm: 12 tư thế quan hệ dễ thụ thai nếu bạn đang mong con hãy áp dụng ngay!

2.2 Những trường hợp u nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Câu trả lời sẽ là KHÔNG hoặc KHÓ để có thể mang thai được nếu bạn mắc một trong những trường hợp u nang buồng trứng dưới đây:

 • Lạc nội mạc tử cung (Endometriomas): Lạc nội mạc tử cung khiến các mô nội mạc từ tử cung và lớp đệm phát triển lạc chỗ ở bên ngoài lớp lót lòng tử cung, ví dụ như vị trí buồng trứng, trong cơ tử cung, vùng chậu, ruột, cơ hoành và nhiều vị trí khác hiếm gặp trong cơ thể. Người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị giảm khả năng sinh sản. Lạc nội mạc có thể khiến rụng trứng không đều; ảnh hưởng đến buồng trứng gây giảm dự trữ buồng trứng hoặc tổn thương viêm ống dẫn trứng; gây ra phản ứng viêm quá mức, nguy hại cho trứng và tinh trùng; dễ sảy thai.
 • U nang buồng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Đa nang buồng trứng là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có chu kỳ kinh không đều, ra huyết nhiều lần trong tháng, hoặc mỗi chu kỳ kinh cách nhau trên 35 ngày, ra ít máu kinh,… Do chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, phụ nữ bị buồng trứng đa nang có nguy cơ hiếm muộn cao.
U nang buồng trứng có thai được không?
U nang buồng trứng có thai được không? Câu trả lời là ĐƯỢC nếu kích thước buồng trứng nhỏ và không phải là u nang bất thường

3. U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đối với các tình trạng u nang buồng trứng có kích thước nhỏ thì không có gì đáng ngại và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu kích thước của viên u nang quá to (5 – 10cm) hoặc to như quả chanh thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Xoắn buồng trứng: Nếu u nang phát triển lớn, chúng có thể khiến buồng trứng di căn và xoắn lại. Tình trạng này được gọi là xoắn buồng trứng, gây đau đớn cho chị em phụ nữ. Xoắn buồng trứng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Vỡ u nang: U nang có thể vỡ ra, gây đau đớn và chảy máu nghiêm trọng, đặc biệt nếu chúng lớn. Quan hệ tình dục và các hoạt động mạnh mẽ khác có thể làm cho tình trạng vỡ dễ xảy ra hơn. U nang vỡ đôi khi có thể tự lành nhưng có thể là trường hợp cấp cứu y tế.
 • U nang buồng trứng bị nhiễm trùng: U nang buồng trứng có thể phát triển do nhiễm trùng vùng chậu, tạo thành áp xe. Nếu áp xe vỡ ra, vi khuẩn nguy hiểm có thể lây lan khắp cơ thể bạn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, một tình trạng đe dọa tính mạng.

>> Xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Bị u nang buồng trứng có sinh thường được không?

Bên cạnh u nang buồng trứng có con được không, nhiều chị em cũng thắc mắc bị u nang buồng trứng có sinh thường được không. Tất nhiên là ĐƯỢC. U nang buồng trứng nếu được phát hiện sớm, điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vẫn có thể khỏi bệnh và sinh con bình thường.

Như vậy, u nang buồng trứng có thai được không thì đa số các trường hợp đều không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Chỉ khi kích thước u nang quá lớn trên 5cm hoặc bị u nang do bệnh bất thường như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng thì mới ảnh hưởng đến quá trình mang thai hoặc thai nhi.

Hầu hết u nang buồng trứng sẽ tự khỏi trong vài tháng không cần chữa trị. Nếu bạn bị u nang do mắc bệnh nguy hiểm thì cần đến bệnh viện để bác sĩ chữa trị kịp thời.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ovarian Cysts and Pregnancy: Could A Cyst Stop Me from Having a Baby?
https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/fertility-blog/2016/august/ovarian-cysts
Ngày truy cập: 28/01/2023

2. Ovarian cysts and infertility: A connection? – Mayo Clinic
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ovarian-cysts/expert-answers/ovarian-cysts-and-infertility/faq-20057806
Ngày truy cập: 28/01/2023

3. Ovarian cysts – Symptoms and causes – Mayo Clinic
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ovarian-cysts/symptoms-causes/syc-20353405
Ngày truy cập: 28/01/2023

4. Ovarian cyst – NHS
https://www.nhs.uk/conditions/ovarian-cyst/
Ngày truy cập: 28/01/2023

5. Ovarian drilling for infertility | ReproductiveFacts.org
https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/fact-sheets-and-infographics/ovarian-drilling-for-infertility/
Ngày truy cập: 28/01/2023

 

x