Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 20/05/2022

Quan hệ tình dục có đau không và những lưu ý khi quan hệ lần đầu

Quan hệ tình dục có đau không và những lưu ý khi quan hệ lần đầu
Quan hệ tình dục có đau không là trở ngại tâm lý gặp phải ở hầu hết chị em lần đầu quan hệ. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn.

Đối với những người lần đầu tiên quan hệ, chắc chắn sẽ còn nhiều thắc mắc và bỡ ngỡ. Từ việc, quan hệ tình dục có đau không; hay quan hệ tình dục nhiều có bị đau lưng không; hay quan hệ tình dục lần đầu có ra máu không? Thậm chí, có nhiều chị em do bị tâm lý nên còn lo nghĩ liệu quan hệ tình dục lần 2 có đau không? Đây đều là những điều rất phổ biến.

Ở bài viết hôm nay, MarryBaby sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết những thông tin giải đáp các vấn đề vừa rồi.

Quan hệ tình dục có đau không?

Nếu bạn đang thắc mắc quan hệ tình dục có đau không; bạn hãy hiểu đau khi quan hệ là điều phổ biến. Theo Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ, gần 3 trong 4 phụ nữ bị đau khi giao hợp tại một số thời điểm trong cuộc đời họ.

Đối với một số phụ nữ, cơn đau chỉ là vấn đề tạm thời; đối với những người khác, đó là một vấn đề lâu dài. Hiểu nguyên nhân vì sao bạn bị đau khi quan hệ sẽ giúp bạn biết hướng giải quyết vấn đề và tận hưởng cuộc ân ái của mình tốt hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho sức khỏe và sinh lý?

Vì sao quan hệ tình dục bị đau?

Vì sao quan hệ tình dục bị đau?
Các vấn đề bệnh lý, thể chất, sinh lý và tâm lý có thể trả lời quan hệ tình dục có đau không

Quan hệ tình dục có đau không tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, các lý do có thể đến từ bệnh lý, viêm nhiễm, vấn đề thể chất hoặc tâm lý. Cụ thể:

 • Dấu hiệu của một vấn đề phụ khoa, chẳng hạn như u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.
 • Do các vấn đề tâm lý trong quan hệ tình dục; chẳng hạn như thiếu ham muốn; hoặc thiếu kích thích.
 • Trạng thái tinh thần của bạn trả lời câu hỏi quan hệ tình dục có đau không. Những cảm xúc như sợ hãi, tội lỗi, xấu hổ, xấu hổ hoặc khó xử khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn khó thư giãn. Khi bạn không thể thư giãn; bạn sẽ khó kích thích và có thể bị đau. Căng thẳng và mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn.
 • Các vấn đề trong mối quan hệ có thể cản trở quá trình thân mật của bạn. Sự không hòa hợp giữa những người yêu nhau về mức độ ham muốn tình dục giải thích cho thắc mắc quan hệ tình dục có đau không.
 • Nhiều loại thuốc có thể làm giảm ham muốn tình dục, bao gồm một số phương pháp ngừa thai. Nhiều loại thuốc giảm đau cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục.
 • Điều kiện y tế và phẫu thuật: Những tình trạng này bao gồm viêm khớp, tiểu đường, ung thư và các tình trạng tuyến giáp. Một số phụ nữ đã phẫu thuật thấy rằng nó ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể của họ, có thể làm giảm ham muốn tình dục của họ.
 • Các vấn đề ở đối phương: Nếu đối tác của bạn có vấn đề về tình dục; điều đó có thể khiến bạn lo lắng về tình dục. Nếu đối tác của bạn đang dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương; anh ấy có thể bị chậm cực khoái, dẫn đến giao hợp lâu và đau đớn.

Cảm giác đau khi quan hệ tình dục là như thế nào? Bạn có thể cảm thấy đau ở âm hộ, ở khu vực xung quanh lỗ âm đạo (gọi là tiền đình) hoặc bên trong âm đạo. Tầng sinh môn là vị trí thường bị đau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưng dưới, vùng chậu, tử cung hoặc bàng quang.

Ngoài thắc mắc quan hệ tình dục có đau không; nhiều bạn nữ chưa giao hợp lần nào cũng lo lắng không biết quan hệ tình dục lần đầu có ra máu không? Sau đây là câu trả lời cho bạn.

Quan hệ tình dục lần đầu có ra máu không?

Bạn đang lo lắng quan hệ tình dục lần đầu có đau không hay quan hệ tình dục lần đầu có bị ra máu?

Việc quan hệ tình dục lần đầu bị ra máu thực chất là việc bị rách màng trinh. Từ đó gây nên tình trạng chảy máu. Trên thực tế, việc chị em bị đau khi lần đầu quan hệ cũng một phần do yếu tố này gây nên. Cơn đau thường xuất hiện và thể hiện rõ ràng hơn khi đi tiểu.

Nhưng bạn cũng lưu ý rằng, không phải ai quan hệ lần đầu cũng ra máu do rách màng trinh. Bạn có thể đọc thêm những vì sao quan hệ lần đầu không ra máu.

Ngoài rách màng trinh khiến bạn ra máu trong lần đầu quan hệ; những nguyên nhân do tình trạng sức khỏe như nhiễm trùng; ví dụ như bệnh viêm vùng chậu (PID); hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI); ví dụ như chlamydia; khô âm đạo (viêm teo âm đạo) do giảm tiết âm đạo sau mãn kinh cũng khiến bạn chảy máu khi giao hợp.

Nếu bạn lo lắng vì bị ra máu trong lần đầu quan hệ; bạn cứ đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra cho chắc chắn và an tâm nhé.

Quan hệ tình dục lần 2 có đau không?

Ngoài ra, với một số chị em sau khi bị đau trong lần đầu quan hệ; lại tiếp tục tỏ ra lo lắng không biết quan hệ tình dục lần 2 có đau không.

Điều này hoàn toàn không có câu trả lời chính xác tuyệt đối vì nó tùy thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Ví dụ như bạn có đang mắc những bệnh liên quan đến đường tình dục hay không; bạn có những bệnh thể chất dẫn đến khó khăn trong việc quan hệ hay không. Ngoài ra, tâm lý và cảm nhận cá nhân về chuyện quan hệ tình dục hoặc đối phương cũng ảnh hưởng đến cơn đau khi giao hợp.

Quan hệ tình dục nhiều có bị đau lưng không?

Quan hệ tình dục nhiều có bị đau lưng không?

Đối với thắc mắc quan hệ tình dục nhiều có bị đau lưng không? Điều này bị ảnh hưởng bởi tư thế quan hệ. Nó có thể không bị hoặc bị ở rất nhiều lần tiếp theo nếu bạn sai tư thế.

Nếu bạn bị đau lưng, đây là tư thế quan hệ tình dục hỗ trợ cho người bị đau lưng:

 • Uốn về phía sau/đứng thẳng. Đối với một số người bị bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, đứng thẳng hoặc cúi người về phía sau có xu hướng cảm thấy dễ chịu hơn; và cúi người về phía trước có xu hướng làm cơn đau tồi tệ hơn. Những người này thường thấy thoải mái nhất khi cột sống được duỗi thẳng; hoặc hơi cong về phía sau.
 • Uốn về phía trước. Đối với một số người bị hẹp ống sống, họ cảm thấy dễ chịu hơn khi cúi người về phía trước; và đau hơn khi họ đứng thẳng hơn. Những người bị hẹp ống sống có thể chống lại việc đứng thẳng và có thể chùng hoặc vươn vai về phía trước để cảm thấy thoải mái hơn.

Cần chuẩn bị những gì khi quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục có đau hay không phụ thuộc vào sự chuẩn bị của cả hai bạn. Đặc biệt là khi lần đầu tiên trải nghiệm cuộc ân ái; việc bạn chủ động chuẩn bị một số điều sẽ giúp hạn chế tối đa những con đau khi quan hệ lần đầu tiên.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

 • Hai bên cùng sẵn sàng cho chuyện ấy: Khi cả hai cùng tự nguyện và sẵn sàng, chuyện “yêu” sẽ trở nên đơn giản và thoải mái hơn. Trường hợp gượng ép sẽ khiến tâm lý thêm nặng nề và khó chịu hơn. Khi đó, âm đạo không tiết đủ lượng chất nhầy cần thiết. Điều này có thể khiến cơ quan sinh dục của cả 2 đều bị tổn thương.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ: Việc tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ và cẩn thận sẽ giúp cuộc yêu thêm thăng hoa hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chủ động kiểm tra bộ phận sinh dục của mình có bị nhiễm trùng, mụn, bị thương hay có bất cứ triệu chứng nào. Nếu có, bạn không nên thực hiện chuyện ấy để người yêu tránh viêm nhiễm.
 • Sử dụng biện pháp phòng tránh thai: Việc sử dụng bao cao su trong trường hợp bạn chưa muốn có thai thì nên sử dụng bao cao su bảo vệ. Đây cũng là cách giúp bản thân tránh khỏi những bệnh lây lan qua đường tình dục. Bên cạnh đó là tránh mang thai ngoài ý muốn.

Làm thế nào để tránh bị đau khi quan hệ tình dục?

Làm thế nào để tránh bị đau khi quan hệ tình dục?
Nếu bạn lo sợ quan hệ tình dục có đau không thì hãy áp dụng những cách sau nhé

Để bạn không phải lo lắng về việc quan hệ tình dục có đau không; bạn hãy thử những cách sau nhé:

 • Thay đổi tư thế quan hệ nếu cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn bị đau nhói khi đẩy, hãy thử các tư thế khác nhau, chẳng hạn như nằm trên đầu. Ở vị trí này, bạn có thể điều chỉnh sự thâm nhập đến độ sâu mà bạn cảm thấy tốt.
 • Giao tiếp. Nói về những gì bạn cảm thấy tốt và những gì không. Nếu bạn cần đối phương của mình chậm lại, hãy nói như vậy.
 • Đừng vội vàng. Màn dạo đầu dài hơn có thể giúp kích thích sự bôi trơn tự nhiên của bạn. Bạn có thể giảm đau bằng cách trì hoãn việc thâm nhập cho đến khi cảm thấy hưng phấn hoàn toàn.
 • Sử dụng chất bôi trơn. Chất bôi trơn cá nhân có thể giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn. Hãy thử các nhãn hiệu khác nhau cho đến khi bạn tìm được nhãn hiệu ưng ý.
 • Bạn và đối tác có thể tìm những cách khác để thân mật. Mát xa gợi cảm, hôn và thủ dâm lẫn nhau có thể thoải mái, mãn nguyện và thú vị hơn so với quan hệ tình dục thông thường của bạn.
 • Màn dạo đầu kỹ lưỡng. Biết cách kích thích phụ nữ sẽ giúp chị em có tâm lý ổn định và hòa nhịp hơn. Nó cũng giúp cả 2 tăng khoái cảm. Lúc này, cả hai sẽ chủ động và luôn trong tâm lý sẵn sàng.
 • Nhận biết dấu hiệu khi nàng lên đỉnh: Nhờ màn dạo đầu kỹ lưỡng, quá trình thâm nhập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cả nàng và chàng đều hạn chế hết sự lo lắng để hòa quyện vào nhau hơn. Tuy nhiên, sự nhẹ nhàng luôn là điều rất cần thiết.
 • Thâm nhập cơ thể nàng chậm rãi: Quá trình thâm nhập được thực hiện một cách âu yếm và chậm rãi là rất cần thiết. Nó tạo nên cảm giác dễ chịu và dễ bắt nhịp cho nàng và chàng. Trong một số trường hợp kích thước cậu bé quá lớn so với cô bé thì điều này càng trở nên cần thiết hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm đàn ông lên đỉnh bằng tay, tuyệt chiêu phòng the dành cho chị em

Như vậy là MarryBaby vừa giải đáp đến bạn thắc mắc quan hệ tình dục có đau không. Trong trường hợp bạn đang trong hoàn cảnh này, hãy chủ động tìm hiểu, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để cả hai đều cảm thấy thoải mái nhất nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 5 steps to having good sex on your first time
https://www.avert.org/news/5-steps-having-good-sex-your-first-time
Ngày truy cập: 13/5/2022

2. Having sex for the first time
https://www.brook.org.uk/your-life/having-sex-for-the-first-time/
Ngày truy cập: 13/5/2022

3. How to prepare for the first sex?
http://www.directfb.org/how-to-prepare-for-the-first-sex/
Ngày truy cập: 13/5/2022

4. What happen first time you have sex?
https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/sex/virginity/what-happens-first-time-you-have-sex
Ngày truy cập: 13/5/2022

5. First time
https://www.childtrends.org/wp-content/uploads/2003/08/First-Time.pdf
Ngày truy cập: 13/5/2022

6. When Sex Is Painful
https://www.acog.org/womens-health/faqs/when-sex-is-painful#:~:text=
Ngày truy cập: 13/5/2022

7. Why does sex hurt?
https://www.nhs.uk/common-health-questions/sexual-health/why-does-sex-hurt/
Ngày truy cập: 13/5/2022

8. Coping with painful sex: Development and initial validation of the CHAMP Sexual Pain Coping Scale
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1877886015000592
Ngày truy cập: 13/5/2022

x