Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 22/04/2023

Máu báo thai xuất hiện khi nào và máu báo thai là gì? Cập nhật ngay bạn nhé!

Máu báo thai xuất hiện khi nào và máu báo thai là gì? Cập nhật ngay bạn nhé!
Máu báo thai xuất hiện khi nào, lượng máu là bao nhiêu? Sự khác nhau giữa máu báo có thai và “đèn đỏ”... là vấn đề nhiều mẹ đang mong có con quan tâm.

Máu báo thai là một trong số những dấu hiệu mang thai dễ nhầm lẫn với máu kinh nguyệt. Vậy cách phân biệt hai trường hợp này như thế nào?

Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Bên cạnh việc tìm hiểu về máu báo thai xuất hiện khi nào. Chúng ta cũng cân biết phân biệt giữa máu báo thai và kinh nguyệt. Dưới đây là cách phân biệt hai trường hợp này:

máu báo thai như thế nào
Máu báo thai như thế nào và đây là cách phân biệt

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Vậy máu báo thai xuất hiện khi nào? Quá trình mang thai bắt đầu từ việc trứng được thụ tinh với tinh trùng. Trứng đã được thụ tinh lúc này gọi là hợp tử và bắt đầu nhân lên, phát triển. Trong quá trình nhân lên, hợp tử di chuyển dần xuống tử cung, chuyển dần qua các giai đoạn trở thành phôi dâu, rồi phôi nang. Cuối cùng phôi nang đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung của người mẹ để làm tổ, đây là lúc xuất hiện máu báo thai.

Vậy máu báo thai xuất hiện sau khi quan hệ mấy ngày? Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh khoảng từ 8-12 ngày; hoặc khoảng ngày thứ 2-7 trước kỳ kinh kế tiếp.

Tuy nhiên khoảng thời gian xuất hiện ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, do tính chất chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Nhất là ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian xuất hiện máu báo thai ở mỗi lần mang thai lại có thể khác nhau.

Những phụ nữ thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ dễ biết được sự khác nhau giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt hơn. Đặc biệt là nếu chị em thường cảm thấy mệt mỏi trước kỳ kinh. Tuy nhiên, dù chị em có quan sát kỹ đến đâu đi nữa đôi khi có cũng có thể bị nhầm lẫn giữa hai trường hợp này.

Đặc điểm của máu báo thai

Chị em có thể nhận biết máu báo thai là một vài đốm máu màu hồng hoặc nâu trên quần lót. Máu báo thai sẽ không có dịch nhầy màu trắng và không có mùi. Nếu có mùi là do viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng gặp phải triệu chứng này.

Thông thường ra máu báo thai sẽ không đau bụng; hoặc chỉ là đau bụng lâm râm và sẽ hết ngay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên việc ra máu báo thai kèm đau bụng có thể là dấu hiệu của một số trường hợp nguy hiểm. Khi gặp trường hợp này, chị em nên đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân nhé.

máu báo thai
Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Tại sao ra máu báo thai nhưng thử que vẫn lên 1 vạch?

Khi đã biết máu báo thai xuất hiện khi nào nhưng thử que lại chỉ lên một vạch. Điều này có thể là do chị em thử que sớm quá nên kết quả không chính xác. Hãy cố gắng chờ thêm vài ngày nữa, nếu không có gì bất thường thì que sẽ lên hai vạch rõ thôi.

Để giúp việc thử que thử thai có kết quả chính xác nhất, chị em nên dùng que thử thai sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần. Hoặc chị em có thể thử que sau 10-14 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Khi cơ thể xuất hiện máu báo thai, chị em nên dùng que thử để xác định thêm. Khi có kết quả 2 vạch thì chị em nên sắp xếp một buổi thăm khám với bác sĩ để siêu âm và được tư vấn về việc mang thai. Nhưng hãy chắc chắn rằng, chị em biết cách dùng que thử thai đúng cách để không làm sai lệch kết quả.

Máu báo thai là một dấu hiệu phổ biến của một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chảy máu lượng nhiều là không bình thường. Nếu thấy dấu hiệu này, mẹ nên đi khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất nhé.

>> Chị em có thể quan tâm đến uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu năm bị ảnh hưởng gì và những điều bạn cần biết.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu âm đạo khi mang thai

Bên cạnh việc máu báo thai xuất hiện khi nào thì việc âm đạo chảy máu khi mang thai cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

1. Quan hệ tình dục

Quan hệ khi mang thai có thể khiến cho âm đạo chảy máu. Điều này là do sự thay đổi của nội tiết tố khiến xuất huyết âm đạo và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ.

2. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến việc bị chảy máu kèm theo hiện tượng đau và chuột rút. Nếu gặp phải tình trạng này, chị em cần phải đi khám ngay nhé.

3. Sảy thai tự nhiên

Khi thấy dấu hiệu bị chảy máu và đau bụng có thể chị em đã bị sảy thai. Nếu gặp triệu chứng này, chị em nên đến bệnh viện ngay để bác sĩ kịp thời cứu chữa nhé.

Hy vọng thông tin về máu báo thai xuất hiện khi nào có thể cung cấp thêm kiến thức cho các chị em. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề chuẩn bị mang thai hay quá trình mang thai hãy truy cập vào MarryBaby ngay. Chúc các chị em sớm có tin vui nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Is implantation bleeding normal in early pregnancy?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/implantation-bleeding/faq-20058257

Ngày truy cập 22/02/2022

2. What is Implantation Bleeding?

https://americanpregnancy.org/pregnancy-symptoms/what-is-implantation-bleeding-24176/

Ngày truy cập 22/02/2022

3. What is implantation bleeding?

https://www.ivi.uk/blog/what-is-implantation-bleeding/ 

Ngày truy cập 22/02/2022

4. Bleeding During Pregnancy – What‘s Normal?

https://familydoctor.org/bleeding-pregnancy-whats-normal/

Ngày truy cập 22/02/2022

5. Bleeding in early pregnancy: When should you worry?

https://www.geisinger.org/health-and-wellness/wellness-articles/2019/08/21/18/35/bleeding-in-early-pregnancy-when-should-you-worry

Ngày truy cập 22/02/2022

x