Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 26/08/2022

Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai nguyên nhân do đâu?

Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai nguyên nhân do đâu?
Dùng que thử thai đúng cách sẽ giúp xác định chính xác một phụ nữ có thai hay không. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp que thử thai cho kết quả sai lệch.

Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai là một trong những trường hợp trên. Điều này là chuyện hiếm có nhưng vẫn có xác suất xảy ra. Khi có các dấu hiệu mang thai sớm, nhưng que thử thai lại cho kết quả 1 vạch. Điều này thật khó hiểu và sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là một chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai giúp nhận biết dấu hiệu mang thai hay chưa.

Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” do chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh. Que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

>> Bạn có thể quan tâm đến 4 cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, con gái nhắm trúng đích.

Độ chính xác của que thử thai thế nào?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính có khả năng phát hiện được nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Trên que thử thai có sẵn một lớp kháng thể kháng hCG ở ô kết quả cùng với mẫu phản ứng của kháng nguyên và kháng thể để làm đối chứng.

Khi mẫu nước tiểu chảy vào vùng có kháng thể kháng kháng nguyên hCG ở ô kết quả. Nếu mẫu xét nghiệm có nồng độ hCG thì sẽ xảy ra phản ứng và hiện màu giống với mẫu đối chứng. Còn nếu mẫu xét nghiệm không có nồng độ hCG thì chỉ hiện vạch màu ở ô đối chứng. Đây là phương pháp tương đối đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà với độ chính xác khá cao lên tới 97%.

Nguyên nhân thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

Thử que 1 vạch nhưng thử máu có thai do đâu? Dưới đây là những câu trả lời cho bạn.

1. Chất lượng que thử thai không đảm bảo

Khi mua que nên kiểm tra vỏ hộp, nơi xuất xứ, hạn sử dụng… đảm bảo bạn sử dụng loại que chất lượng tốt. Khi sử dụng tuân theo đúng hướng dẫn để có kết quả chính xác.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách dùng que thử thai và những điều cần biết để có kết quả chính xác

2. Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai do đang sử dụng các loại thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến que thử thai cho kết quả không chính xác như thuốc chứa paracetamol; thuốc lợi tiểu; thuốc an thần; kháng co giật; thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản… Đừng vội đổ lỗi cho que thử nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này nhé!

thử que 1 vạch vẫn có thai
Dược phẩm có thể ảnh hưởng kết quả thụ thai của bạn

3. Có thai nhưng thử que 1 vạch vì mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn đang bị một trong các loại bệnh về vùng kín; viêm đường tiết niệu; viêm nhiễm đường sinh dục… que thử có thể cho 2 vạch nhưng thực chất bạn lại không có thai hoặc thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai.

4. Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai do mẫu thử không đạt chuẩn

Nếu thấy trong nước tiểu có lẫn các tạp chất, máu, mủ… bạn không nên dùng que tránh thai vì nếu dùng cũng sẽ khiến cho việc thử thai cho kết quả sai cho dù bạn có dấu hiệu mang thai.

5. Thử que 1 vạch nhưng thử máu có thai do thử que quá sớm

1 trong những lý do thử que 1 vạch vẫn có thai có thể vì dùng que thử quá sớm. Lúc này cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone hCG nên que thử không phản ứng chính xác. Thử que sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu thực hiện trong thời điểm 10 ngày sau khi quan hệ.

6. Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai do uống quá nhiều nước

Do bạn uống quá nhiều nước trước khi thử khiến nước tiểu bị loãng; giảm nồng độ hormone hCG nên xảy ra tình trạng thử que 1 vạch vẫn có thai.

Bạn sẽ không phát hiện được bạn có mang thai thực sự hay không. Tốt nhất nên thử thai buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy mẫu thử nước tiểu đầu trong ngày sẽ cho kết quả chính xác.

7. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là chu kỳ kinh có độ dài ngắn khác nhau giữa các tháng, ví dụ tháng này là 23 ngày nhưng tháng khác lại lên đến 35 ngày. Chính vì sự khác nhau này dẫn tới tính sai ngày chậm kinh.

Nếu bạn cho rằng mình đã trễ kinh từ 7- 14 ngày sau khi quan hệ nên đã dùng que thử thì que thử thai 1 vạch mặc dù bạn đã có thai. Lý do là bởi lúc này có thể bạn mới chậm kinh dưới 7- 14 ngày, lượng hCG còn thấp nên que thử chưa thể phát hiện được.

8. Thử que 1 vạch nhưng thử máu có thai là do uống nhiều nước

Việc bạn uống nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng, dẫn tới nồng độ hormone hCG giảm đáng kể khiến cho kết quả thử thai không còn chính xác nữa, có thai nhưng chỉ báo 1 vạch. Chính vì thế chúng tôi mới khuyên bạn nên dùng que thử vào sáng sớm, khi vừa ngủ dậy. Hoặc nếu lỡ thời gian này mà bạn nóng lòng không muốn đợi đến ngày mai thì hãy dừng uống nước trong thời gian rồi thực hiện thử thai.

Dùng que thử thai khi nào có kết quả chính xác?

Thời gian sớm nhất có thể dùng que thử là 7 ngày và thường là 10 ngày sau khi quan hệ hoặc lâu hơn. Que thử thai chỉ chính xác tuyệt đối sau khi quan hệ từ 10 ngày trở lên.

Nếu que thử cho kết quả sai với những biểu hiện thực tế, bạn nên dùng que thử thai hai lần, sau lần thứ nhất khoảng 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể tới bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm để biết mình có thai hay chưa.

Thời điểm thử thai chính xác nhất là buổi sáng sớm, trong lần đi tiểu thứ 2 của bạn. Ngoài ra, nếu muốn có kết quả chính xác, bạn nên lưu ý một số điểm:

  • Lựa chọn que thử tốt, chưa quá hạn sử dụng.
  • Khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút. Mỗi que chỉ sử dụng 1 lần.
  • Thao tác theo đúng quy trình đã ghi hướng dẫn sẵn trên vỏ bao.

Một số lưu ý nên biết

Nếu kinh nguyệt không đều đặn, bạn nên chờ ít nhất 19 ngày tính từ sau khi quan hệ tình dục lần đầu không được bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử. Điều này sẽ đảm bảo khả năng mang đến niềm vui cho bạn cao hơn.

Không nên uống nhiều nước để kích thích đi tiểu vì khi đó nước tiểu có thể cho kết quả không đúng vì đã bị pha loãng.

Các kết quả kiểm tra của que thử thai phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24 giờ.

Khi thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai, đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh kiểm tra sức khỏe tổng quát của cơ thể hoặc tham khảo những thông tin cần thiết từ bài viết này cung cấp. Bạn sẽ tìm ra lý do chính xác nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x