Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/02/2024

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và những dấu hiệu cảnh báo!

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và những dấu hiệu cảnh báo!
Cứ 100 thai phụ thì có 20 người bị sảy thai tự nhiên cũng như thai bị sảy sớm (dưới 12 tuần). Và có khoảng 10% cặp vợ chồng sau khi làm hết các xét nghiệm kiểm tra vẫn không xác định được nguyên nhân sảy thai liên tiếp.

Vậy sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không? Đã có không ít mẹ từng biết tin mang thai rồi hụt hẫng khi bác sĩ thông báo tin bị sảy thai tự nhiên. Điều này không chỉ đến một lần mà là rất nhiều. Theo các con số thống kê, 15% những phụ nữ chậm kinh 5-6 tuần và được xác định là có thai bằng siêu âm. Nhưng sau đó đã kết thúc bằng sự cố sảy thai không vì một lí do rõ rệt nào.

Sảy thai tự nhiên là gì?

Sảy thai tự nhiên hay còn gọi là sảy thai sớm thường xảy ra với các phụ nữ mang thai trong khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Trước khi tìm hiểu câu hỏi, sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không. Chúng ta cùng dựa vào tình trạng sảy thai, để nhận định có 3 dạng sảy thai tự nhiên:

 • Bị ra huyết khi mang thai tức là túi thai tự động lọt ra ngoài. Đây là dạng phổ biến.
 • Có túi thai; phôi thai; tim thai nhưng sau đó tim thai ngừng hoạt động. Nhưng túi thai vẫn nằm trong lòng tử cung. Trường hợp này được gọi là thai lưu. Khi ấy, mẹ cần phải chủ động lấy thai ra sớm, tránh nguy cơ băng huyết; nhiễm trùng.
 • Có thai nhưng túi thai trống không, không có phôi thai. Đây cũng là một hình thức thai ngừng phát triển nên phải chủ động lấy thai ra sớm; tránh để lâu gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng huyết; có khi phải cắt bỏ tử cung.

>> Xem thêm: Dấu hiệu sảy thai tự nhiên và những điều không nên bỏ qua

Sảy thai non

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không? Có khoảng 50% trường hợp sảy thai sớm là do các vấn đề về gen hoặc nhiễm sắc thể của thai nhi. Đó không phải lỗi từ cha mẹ mà chính xác là do những sai sót một cách ngẫu nhiên khi phôi phát triển. Khi sảy do thiếu sót về gien thì phôi đó sẽ không bao giờ phát triển được.

Sảy thai được chia thành 2 nhóm khác nhau dựa theo thời điểm sự cố xuất hiện:

 • Trong 3 tháng đầu thai kỳ gọi là sảy thai sớm và ngẫu nhiên.
 • Sau 4 tháng thì gọi là sảy thai muộn, cũng là bất thường và cần tìm ra nguyên nhân.
 • Rất ít trường hợp sảy thai trong khoảng ngoài 2 tháng rưỡi và 4 tháng.

Nguyên nhân sảy thai tự nhiên

5 nguyên nhân sảy thai phổ biến

Trước khi tìm hiểu sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không; chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Dưới đây là các lý do:

 • Bất thường nhiễm sắc thể chiếm 70% trường hợp sảy thai tự nhiên
 • Phụ nữ có những bất thường về nội tiết hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang
 • Do yếu tố miễn dịch, thường là các rối loạn tự miễn như hội chứng anti phospholipid
 • Thai phụ có bệnh lý nội khoa như bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường, tim mạch, thiếu máu
 • Thai phụ có bất thường cấu trúc tử cung do bẩm sinh (tử cung đôi; tử cung có sừng; vách ngăn tử cung là một dãy xơ…). Hoặc do mắc bệnh (u xơ tử cung; lạc nội mạc trong cơ tử cung; dính buồng tử cung sau khi hút nạo thai không đúng kỹ thuật, bị nhiễm trùng)

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không? Tuỳ vào từng trường hợp sảy thai mà xác định được độ nguy hiểm của nó. Sảy thai khi thai chưa vào tử cung chia làm 2 trường hợp:

 • Thai nhi mới được hình thành chưa kịp vào tử cung thì đã mất. Trường hợp này không nguy hiểm
 • Thai nhi đã làm tổ bên ngoài tử cung, phát triển đến một lúc nhất định và bị vỡ. Điều này làm cho máu chảy vào ổ bụng, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu. Trường hợp này được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu sảy thai dễ nhận biết nhất chính là ra máu. Đó có thể là máu đỏ hoặc đen, lượng khá ít nhưng kéo dài nhiều ngày, từ 7-10 ngày. Máu thường lẫn với dịch nhầy. Sản phụ có cảm giác tức, nặng bụng dưới hoặc đau lưng, đau bụng thành từng cơn. Kiểm tra cổ tử cung và âm đạo sẽ có máu từ cổ tử cung và cổ tử cung có thể được mở ra, tử cung có thể nhỏ hơn.

Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu?

Nếu sảy thai tự nhiên thì hiện tượng băng huyết sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần. Và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này.

Tuỳ theo kích thước thai nhi và hình thức sảy thai (sảy thai tự nhiên; sảy thai do thuốc; do phẫu thuật) mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Trường hợp máu chảy ra quá nhiếu, cứ 1 giờ đầy tấm băng vệ sinh. Hoặc máu chảy kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên thông báo ngay với bác sĩ vì có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm hoặc sót nhau thai.

Sảy thai tự nhiên nên làm gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về, sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không thì chúng ta cũng cần biết những việc cần làm sau khi sảy thai.

Trường hợp ra huyết tự kết thúc trong vòng 1 tuần, mẹ không cần làm gì. Nếu đau bụng hoặc ra huyết nhiều cần phải đi khám ngay để xác định tình trạng thai.

Nếu có dấu hiệu dọa sảy thai, đó là may mắn. Khi ấy, mẹ cần nghỉ ngơi tại giường, kiêng làm việc nặng, quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh táo bón và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sảy thai tự nhiên bao lâu thì có bầu lại?

Sau sảy thai tự nhiên bao lâu có thai lại?

Nếu là sảy thai sớm thì chờ có kinh nguyệt trở lại; tức là sau vài tuần là có thể có cơ may thụ thai lần nữa. Không nên có lo lắng đến mức ám ảnh vì sảy thai lần đầu nhiều khi chỉ là sự cố. Đây là trường hợp được nhiều bà bầu quan tâm và thảo luận sôi nổi trên cộng đồng MarryBaby. Bạn có thể tham gia tại đây nhé.

Trường hợp sảy thai liên tiếp 2-3 lần thì nên có một thời gian chờ đợi (từ 6 tháng đế 1 năm) để được khám và làm các thăm dò kỹ hơn, tìm nguyên nhân.

Để biết chính xác sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không thì nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa. Thông qua việc khám và siêu âm, bác sĩ sẽ biết được tình trạng mẹ bầu bị sảy thai như thế nào và có biện pháp xử lý.

Hy vọng, với những chia sẻ của MarryBaby các mẹ bầu và chị em phụ nữ sẽ có thêm những thông tin bổ ích. Chúc các mẹ bầu và chị em phụ nữ luôn mạnh khỏe, xinh đẹp!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What is Stillbirth?

https://www.cdc.gov/ncbddd/stillbirth/facts.html 

Truy cập ngày 24/12/2021

2. Miscarriages

https://kidshealth.org/en/parents/miscarriage.html 

Truy cập ngày 24/12/2021

3. Miscarriage matters

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33915094/ 

Truy cập ngày 24/12/2021

4. Miscarriage

https://medlineplus.gov/ency/article/001488.htm 

Truy cập ngày 24/12/2021

5. Higher blood pressure before pregnancy may increase miscarriage risk

https://newsroom.heart.org/news/higher-blood-pressure-before-pregnancy-may-increase-miscarriage-risk 

Truy cập ngày 24/12/2021

x