Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 11/03/2022

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi các chị em nên biết để dễ có thai!

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi các chị em nên biết để dễ có thai!

Có một điều thú vị ít người biết là tinh trùng có thể sống lâu hơn rất nhiều so với trứng, thậm chí cả tuần. Trong khi đó trứng chỉ có thể sống trong khoảng 48 tiếng sau khi rụng. Do đó việc xác định dấu hiệu rụng trứng là bí quyết giúp các cặp vợ chồng nắm bắt thời điểm thụ thai đạt được kết quả cao nhất.

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi là gì, có khó nhận biết lắm không? Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng thường xuất hiện vào giữa chu kì. Và khả năng thụ thai chỉ diễn ra vào khoảng 6 ngày; (trước khi rụng trứng 5 ngày và ngày rụng trứng). Bài viết này, MarryBaby sẽ chia sẻ với các bạn về dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng nhé.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu trứng đã rụng rồi, chị em cần biết về ngày rụng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài 28 ngày. Nang trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 14, một quả trứng duy nhất sẽ phát triển và chín. Vào ngày thứ 14, trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng; rơi xuống vòi trứng và đi vào ống dẫn trứng.

Chu kỳ này diễn ra trong khoảng 24 tiếng. Nếu sau 24-48 tiếng trứng rụng nhưng không được thụ tinh, trứng sẽ chết. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó để xác định được ngày rụng trứng. Trường hợp này cần quan sát dựa trên biểu đồ thân nhiệt; chất nhầy cổ tử cung để tìm ra quy luật cho ngày rụng trứng.

>> Bạn có thể quan tâm đến Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ 3 ngày.

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi sớm nhất

Mẹ sẽ dễ dàng nhận biết được dấu hiệu trứng đã rụng rồi tương tự như dấu hiệu rụng trứng gồm xuất hiện chất ;nhầy tử cung; âm đạo ẩm ướt’ nhu cầu quan hệ tình dục tăng cao; ngực đau nhức; nhiệt độ cơ thể thay đổi…

dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng

1. Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung

Vào ngày rụng trứng, cổ tử cung của phụ nữ xuất hiện dịch nhầy màu trắng đục, co giãn và giống như lòng trắng trứng. Chất dịch này giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào âm đạo và lên vòi trứng để chờ nở. Đây là yếu tố thuận lợi để tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ.

2. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi: Âm đạo ẩm ướt

Trong thời gian trứng rụng, âm đạo của bạn luôn ẩm ướt. Bạn có thể cảm nhận được “vùng kín” rất ẩm ướt trong vào thời điểm cố định mỗi tháng.

3. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi: Dựa vào nhu cầu ân ái

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Bạn có thấy nhiều khi mình chẳng muốn chồng động vào người. Nhưng cũng có lúc nhu cầu “chuyện ấy” cực cao không? Đó là do trứng rụng đấy.

Hiện tượng này xuất hiện do lượng hormone progesterone tăng; thúc đẩy ham muốn quan hệ. Điều này giúp chuyện chăn gối vợ chồng thăng hoa và khả năng mang thai tăng cao. Do đó, để biết trứng rụng, bạn hãy để ý tới nhu cầu “yêu” của mình.

>>> Bạn có thể quan tâm đến 4 cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, con gái nhắm trúng đích.

4. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi: Ngực đau nhức

Sự tăng lên của hormone progesterone trong thời gian trứng rụng cũng là nguyên nhân khiến ngực đau nhức. Một số phụ nữ cảm nhận rất rõ sự căng cứng ở ngực. Nếu mẹ thấy xuất hiện hiện tượng này tức là dấu hiệu trứng đã rụng rồi.

5. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Nhiệt độ cơ thể thay đổi

dấu hiệu trứng đã rụng

Nhiệt độ cơ thể thay đổi cũng là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Hormone progesterone thay đổi trong thời gian trứng rụng cũng khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi theo. Để xác định chính xác sự thay đổi này, cần kiểm tra; theo dõi nhiệt độ cơ thể trong một chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Nhiệt độ trung bình của một người phụ nữ bình thường khoảng 36,5ºC. Trước khi trứng rụng, nhiệt độ giảm xuống 36,2ºC và sau đó tăng lên 37ºC cho đến khi có kinh. Trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 2-3 ngày, đó là thời điểm thụ thai tốt nhất.

Xác định ngày rụng trứng bằng dụng cụ dự báo

Nếu bạn không yên tâm với các dấu hiệu trứng đã rụng rồi của cơ thể. Hoặc việc xác định không chính xác, bạn có thể sử dụng dụng cụ dự đoán ngày trứng rụng. Bộ dụng cụ này khá giống với bộ dụng cụ thử thai. Thay vì đo nồng độ hCG, nó sẽ đo nồng độ hormone luteinizing trong nước tiểu. Nếu xuất hiện 2 vạch đỏ, điều này có nghĩa là trong khoảng 24-48 tiếng tiếp theo, trứng sẽ rụng.

Tuy nhiên, theo bác sĩ sản khoa Tạ Trung Kiên, ở góc độ y khoa, các dấu hiệu trứng đã rụng rồi kể trên thực chất là dấu hiệu sắp rụng trứng. Vì tinh trùng có thể sống trong âm đạo người phụ nữ khoảng 5-7 ngày. Do đó, bạn có thể quan hệ trước ngày rụng trứng từ 2-5 ngày sẽ cho khả năng thụ thai cao hơn. Việc quan hệ nhiều trong khoảng thời gian trước và trong lúc rụng trứng giúp số lượng tinh trùng có mặt trong âm đạo nhiều hơn và gia tăng khả năng thụ thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x