Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/06/2021

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu còn tùy thuộc vào loại thuốc. Dù loại nào thì thuốc tránh thai này vẫn gây ra những tác dụng phụ cho chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu? Sử dụng có gây vô sinh? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Còn rất nhiều những thông tin liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em phụ nữ chưa biết. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu và có sự lựa chọn đúng đắn để tránh gây tổn hại đến sức khỏe hay khả năng sinh sản sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Nếu muốn biết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu, bạn cần tìm hiểu thêm về loại thuốc này. Thuốc tránh thai khẩn cấp là nhóm thuốc dùng cho chị em phụ nữ giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có hàm lượng lớn progestin nên mang lại hiệu quả ngừa thai cao hơn các loại thông thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu còn tùy vào loại thuốc

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là ức chế sự rụng trứng và ngăn không cho trứng gặp tinh trùng nên quá trình thụ tinh không thể diễn ra. Nếu trứng đã thụ tinh thì thuốc sẽ tác động trực tiếp đến quá trình làm đầy nội mạc tử cung và trứng không thể làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong đó, loại thuốc tránh thai khẩn cấp đang được chị em phụ nữ sử dụng phổ biến là loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu thì tùy theo từng loại thuốc sử dụng mà thời gian tác dụng cũng khác nhau.

1. Thuốc tránh thai 24 giờ

Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ khoảng 1 ngày. Nếu chị em quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn mà sau 24 giờ mới uống thuốc tránh tránh thai khẩn cấp 24 giờ thì không còn tác dụng. Vì vậy, khi đã lựa chọn thuốc loại thuốc này thì phải uống trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ

Cũng tương tự như thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ, chị em phải uống trong giới hạn 36 giờ đổ lại sau khi quan hệ. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ quá 36 giờ thì không có tác dụng ngừa thai.

3. Thuốc tránh thai 48 giờ

Thuốc tránh thai 48 giờ là chị em phải uống sau khi quan hệ trong khoảng thời gian 2 ngày. Chú ý, loại thuốc tránh thai khẩn cấp này có 2 viên và đảm bảo mỗi viên uống cách tối thiểu 12 giờ đồng hồ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu
Thuốc tránh thai 48 giờ có 2 viên uống sau 2 ngày quan hệ

4. Thuốc tránh thai 72 giờ

Loại thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ khá dài lên tới 3 ngày. Chị em cũng cần phải uống 2 viên sau khi quan hệ không an toàn trong vòng 3 ngày.

5. Thuốc tránh thai 120 giờ

Thuốc tránh thai 120 giờ có tác dụng sau khi quan hệ 120 giờ đồng hồ. Với hiệu quả trong vòng 5 ngày, chị em phải uống để thuốc phát huy tác dụng ngừa thai tốt nhất.

Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất? Theo các bác sĩ và các nhà sản xuất khuyến cáo, chị em chỉ nên dùng thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn để hạn chế tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp. Đồng thời, tác dụng của thuốc tránh thai cũng được phát huy hiệu quả tối ưu.

Chị em có câu trả lời cho thắc mắc: “Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu”, “thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất” rồi đúng không nào. Theo đó, chị em phụ nữ chúng mình nhớ uống thuốc trong khẩn cấp trong khoảng thời gian cho phép để đảm bảo việc ngừa thai có hiệu quả.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, tình trạng nặng nhẹ còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Chị em phụ nữ có thể gặp một số biểu hiện khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp như:

  • Cảm thấy trong người mệt mỏi, buồn nôn và giảm khả năng tập trung.
  • Một số chị em căng tức ngực, đau đầu, khó thở và hơi thở không đều.
  • Người dễ bị mất sức.
  • Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi đến sớm hơn hay muộn hơn; cũng có một số chị em vô kinh, đau bụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu và có tác hại gì không? Theo các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, nhất là khả năng sinh con sau này, bạn không nên dùng quá 2 liều/tháng và không vượt quá 3 lần/năm.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nên tình trạng suy buồng trứng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trong thời kỳ rụng trứng có thể gặp phải hiện tượng chảy máu chức năng và làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp không hề nhỏ khi chị em phụ nữ uống quá số lần cho phép. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu thật kỹ và uống đúng theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thuốc tác động đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu
Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng sức khỏe buồng trứng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?

Không ít chị em phụ nữ cùng có chung thắc mắc “uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không”. Câu trả lời có hay không còn phải dựa vào nhiều yếu tố như thời gian uống thuốc, các cặp đôi quan hệ tình dục với tần suất như thế nào.

Nếu chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ thì cần lựa chọn thời điểm càng sát lúc quan hệ càng tốt. Tuy nhiên, chị em cần biết cách này chỉ mang lại hiệu quả ngừa thai từ 60-70%.

Theo đó, chị em chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước quan hệ 1 lần. Hiệu quả của thuốc sẽ giảm xuống dưới 60% cho những lần sau và việc mang thai ngoài ý muốn rất dễ xảy ra.

Với những thông tin chi tiết ở trên, chị em phụ nữ đã có lời giải đáp cho câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu rồi đúng không nào. Do đó, chị em nhớ uống thuốc theo đúng liều lượng, tần suất và thời gian để đảm bảo đạt hiệu quả ngừa thai cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh con sau này.

An Hy

Nguồn:

Truy cập ngày 10/6/2021

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x