Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/05/2021

Thụ thai hiệu quả nhờ theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Thụ thai hiệu quả nhờ theo dõi chất nhầy cổ tử cung
Dịch nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn xác định đúng ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả. Kiểm tra chất lượng dịch nhầy để tăng khả năng thụ thai không khó. Tham khảo ngay!

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung là bí quyết thụ thai hiệu quả dành cho chị em. Nếu không tin, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Dịch nhầy cổ tử cung là gì?

Dịch nhầy cổ tử cung có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thụ thai vì giúp tạo môi trường lý tưởng cho tinh trùng trú ngụ vào phát huy khả năng của mình.

Dấu hiệu ẩm ướt, keo đặc, rõ ràng của dịch nhầy âm đạo có thể báo hiệu sự rụng trứng đang xảy ra, thường là trong vòng 24 giờ. Mách bạn mẹo kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung đúng cách để thụ thai hiệu quả.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung vào ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nên kiểm tra hằng ngày, ở cùng một thời điểm giống nhau, và ghi lại kết quả vào sổ tay hoặc lịch để bàn để tiện theo dõi.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung bằng cách ghi vào sổ tay đặc trưng của dịch nhầy cổ tử cung

Cách kiểm tra:

 • Dùng khăn giấy mềm, mỏng lau sạch toàn bộ “cô bé” từ trước ra sau.
 • Sau đó, dĩ nhiên giữ lại tờ khăn giấy.
 • Ghi lại đặc tính của dịch nhầy cổ tử cung dính lại trên khăn.
 • Ghi rõ màu sắc, có thể trắng hoặc vàng, trong hay đục.
 • Bạn nên để ý đến sự nhất quán của dịch nhầy theo thời gian. Nó có thể dày, mỏng, dính hoặc có thể co giãn. Chú ý đến cả độ ẩm ướt hay khô ráo của “cô bé”.

Tiếp theo, bạn nên đi tiểu và thực hiện lại quy trình trên từ đầu. Đánh giá dịch nhầy cổ tử cung dựa trên những quan sát đã được ghi chép ngay từ đầu. Tìm giai đoạn mà dịch nhầy có màu trắng, rõ ràng. Đó chính là dấu hiệu cho thấy thời điểm rụng trứng đã sắp đến gần.

Lưu ý,khi theo dõi chất nhầy cổ tử cung và phát hiện chất nhầy cổ tử cung đặc, nhìn giống như lòng trắng trứng,đây là dấu hiệu cho thấy trứng sẽ rụng trong khoảng một ngày nữa hoặc lâu hơn.

Khi “cô bé” ẩm ướt hơn hẳn mọi khi, điều này cũng cho thấy rằng bạn đang tiến rất gần đến ngày rụng trứng và có thể tiến hành “yêu đương” với anh xã để thụ thai hiệu quả.

Một vài tip thụ thai hiệu quả nhờ vào chất nhầy cổ tử cung

Để thụ thai dễ dàng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiên nhẫn. Hầu hết bạn phải mất một vài chu kỳ để quen dần với những đặc trưng “độc đáo” của dịch nhầy tiết ra từ âm đạo.
 • Theo dõi chất nhầy cổ tử cung sau khi đại tiện thường dễ dàng hơn là sau khi đi tiểu.
 • Kết hợp theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung cùng lúc, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Thời gian này trong ngày giúp đánh giá chính xác hơn khả năng thụ thai của bạn.
 • Quan hệ tình dục vào những ngày trong thời gian rụng trứng hoặc 4 ngày sau khi trứng rụng vẫn tốt nếu bạn và anh xã đang cố gắng thụ thai. Nếu đang cố gắng để tránh thai, không nên “yêu đương” vào thời gian này.
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung giúp xác định thời gian thụ thai nhanh chóng

Một số cảnh báo nếu bạn có ý định thụ thai nhờ vào phương pháp này

Dưới đây là những lưu ý khi bạn thực hiện theo dõi chất nhầy cổ tử cung:

 • Không thụt rửa âm đạo và quan hệ tình dục vào những ngày bạn đang đánh giá chất lượng của dịch nhầy cổ tử cung. Dĩ nhiên là vào những ngày bạn nghi ngờ là trứng sẽ rụng, bởi quan hệ sẽ làm kết quả khác hẳn so với thực tế và dẫn đến kết luận sai lầm về thời điểm thụ thai hiệu quả.
 • Phương pháp này không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khoảng 22% phụ nữ sử dụng phương pháp đánh giá dịch nhầy cổ tử cung để tránh thai lại gặp “tai nạn” mang thai ngoài kế hoạch. Điều này có nghĩa đây không phải biện pháp tránh thai lý tưởng.
 • Cho con bú, mới sinh con và dùng thuốc tránh thai cũng khiến kết quả của việc đánh giá không chính xác.
 • Nếu phát hiện thấy sự không nhất quán, dịch nhẩy cổ tử cung có mùi, màu sắc bất thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ sản khoa để được tư vấn.
 • Theo dõi chất nhầy cổ tử cung
  Tiết dịch nhầy còn là một trong những dấu hiệu khi mang thai

  Một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết nhất của người phụ nữ là hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra như thế nào. Hãy thử chú ý đến những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung của mình trong vài tháng liên tiếp, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một biểu đồ hoặc một mô hình giúp bạn lên kế hoạch mang thai dễ dàng.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  x