Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/08/2023

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và an toàn

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và an toàn
Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Thời gian thuốc phát huy tác dụng phụ thuộc vào loại 21 viên hay 28 viên.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên vẫn có trường hợp mang thai khi đã uống thuốc tránh thai vì sử dụng thuốc chưa đúng cách hoặc làm mất đi tác dụng của thuốc. Vậy, uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là thuốc để ngăn ngừa, ngăn chặn và phòng tránh việc thai hình thành khi quan hệ tình dục. Đây là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn cho chị em phụ nữ. Có dạng còn được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt và các vấn đề khác liên quan đến phụ nữ.

Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày chứa estrogen và progesterone, có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng. Với hàm lượng chia nhỏ mỗi ngày, thuốc tránh thai hàng ngày tạo nên môi trường hạn chế cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Vì thế, thuốc tránh thai hàng ngày không chỉ đem lại hiệu quả tránh thai cực kỳ cao mà còn an toàn cho sức khỏe phụ nữ. Thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại nhỏ: loại 21 viên và loại 28 viên. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Mời bạn xem tiếp phần dưới đây để có câu trả lời nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không và câu trả lời từ bác sĩ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng còn tùy thuộc vào bạn uống loại thuốc tránh thai hàng ngày nào. Loại 21 viên cho 21 ngày uống hay loại 28 viên cho 28 ngày uống.

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng
Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Thời gian từ 1 đến 7 ngày

1. Dạng vỉ 21 viên

Uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên bao lâu thì có tác dụng? Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên dùng để uống trong vòng 21 ngày, được sử dụng như sau:

  • Vỉ đầu tiên: Mỗi ngày uống 1 viên, tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ và uống liên tục cho hết 21 viên trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, trong 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc, bạn nên quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả.
  • Vỉ tiếp theo: Sau khi kết thúc vỉ đầu tiên, 7 ngày sau bạn có thể sử dụng thuốc trở lại. Trong 7 ngày nghỉ, bạn có thể quan hệ mà không lo mang thai.
Như vậy, với vỉ 21 ngày thì ngày thứ 7 thì thuốc tránh thai đã có tác dụng rồi.

2. Dạng vỉ 28 viên

Dạng 28 viên cũng tương tự, dành cho 28 ngày uống liên tục và không cần nghỉ. Gồm 21 viên chưa hormone sinh dục nữ và bổ sung thêm 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường. Viên thứ nhất uống vào ngày 1 của chu kỳ, tiếp tục uống đủ 28 ngày, mỗi ngày 1 viên. Khi hết vỉ đầu tiên, có thể uống vỉ tiếp theo mà không cần nghỉ.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên bao lâu thì có tác dụng? Câu trả lời là từ 1 – 7 ngày kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên. Lý do là vì thuốc cần đủ liều lượng và thời gian để phát huy tác dụng trong âm đạo, tạo môi trường lý tưởng không cho trứng thụ tinh, ngăn rụng trứng và hạn chế thụ thai.

Cho nên, để chắc chắn không mang thai khi lần đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, vợ chồng bạn nên sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn.

Với vỉ thuốc 28 ngày, thì bạn phải chờ từ 1-7 ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên thì mới có tác dụng.

>> Bạn có thể xem thêm: Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Với công dụng phòng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động theo cơ chế:

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng
Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng và có công dụng như thế nào?
  • Thuốc tránh thai chứa các chất nội tiết làm phụ nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường nhưng ức chế quá trình rụng trứng. Từ đó, trứng không rụng dẫn đến không thể có thai.
  • Các chất này cũng làm chất nhầy ở cổ dạ con cô đặc lại, ngăn cản không cho tinh trùng đi vào buồng dạ con để thụ tinh.
  • Trong trường hợp trứng vẫn gặp tinh trùng, thuốc tránh thai làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến phôi thai không thể làm tổ và phát triển.

Một số công dụng tuyệt vời khác của thuốc tránh thai

Đương nhiên, thuốc tránh thai dùng để tránh thai. Công dụng này ai cũng biết. Bên cạnh công dụng chủ đích là tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn ẩn chứa hàng tá công dụng làm đẹp khác ít người biết như:

Do đó, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn đem lại rất nhiều công dụng cho chị em phụ nữ và tránh thai hiệu quả. Các chị em hãy đặt báo thức hàng ngày để uống thuốc đều đặn nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x