Sự phát triển
của bé

Điều cơ bản mẹ phải biết khi trẻ bị sốt siêu vi

Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus ở trẻ em là bệnh thường gặp khi chuyển mùa, nhiều nhất là vào mùa hè. Hầu hết trẻ em đều bị sốt siêu vi một lần trong đời. Một số trường hợp có thể được bác sĩ chuẩn đoán đúng nguyên nhân nhưng một số thì không.

Với trẻ bị sốt siêu vi biểu hiện chung sẽ là sốt cao kèm theo cơ thể mệt mỏi, đau họng, không muốn ăn uống… Những dấu hiệu này rất giống với nhiều bệnh khác, nhiều trường hợp phụ huynh chủ quan, tự điều trị bằng thuốc hạ sốt hay kháng sinh làm bệnh trở nặng và có biến chứng nguy hiểm.

Hiểu đúng về trẻ bị sốt siêu vi

Muốn biết chính xác trẻ có bị sốt siêu vi hay không, bạn cần hiểu chính xác sốt siêu vi là gì?

Trong y khoa, đây là bệnh do virus gây ra. Đối tượng chính là trẻ em và người lớn tuổi. Bệnh hiện không có thuốc kháng sinh điều trị dứt điểm. Sốt siêu vi phổ biến nhất là bệnh cúm theo mùa hay cúm nhưng trẻ vẫn dễ mắc bệnh ở trường hợp nhẹ. Để xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để biết thêm chính xác.

trẻ bị sốt siêu vi

Khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi bạn nên tiến hành kiểm tra nhiệt độ cơ thể

Virus trong bệnh siêu vi có thể gây sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, viêm gan… Tùy thuộc vào từng loại siêu vi ảnh hưởng lên từng bộ phận cơ thể khác nhau sẽ gây ra những bệnh khác nhau.

Về nguyên tắc điều trị, trẻ bị sốt siêu vi khi sốt cao đột ngột cần hạ sốt ngay bằng một số biện pháp tự nhiên như lau mát, mặc đồi thoáng, hút mồ hôi… Vì bệnh có những triệu chứng  giống các bệnh nguy hiểm nên bạn không được tự ý điều trị tại nhà mà phải đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị đúng bệnh và kịp thời để tránh những di chứng đáng tiếc của bệnh viêm não.

Bệnh cũng không có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị hỗ trợ bằng cách tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho trẻ, chống các cơn co giật, sốc… hoặc điều trị các biến chứng nếu có.

Về thời gian khỏi bệnh, thông thường là trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý theo dõi kỹ triệu chứng bệnh, không nên để trẻ sốt dẫn đến co giật nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Những sai lầm thường gặp khi trẻ bị sốt siêu vi

  • Tự ý điều trị bằng thuốc kháng sinh

Điều đáng lo ngại và đang trở nên rất phổ biến hiện nay chính là phụ huynh thường tự ý điều trị sốt cho trẻ bằng cách mua thuốc kháng sinh tại tiệm thuốc tây về cho trẻ uống. Theo thống kê, có nhiều trường hợp trẻ  nhập viện ngoài sốt còn bị bệnh tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh. Khi đó, trẻ vừa phải điều trị sốt lại kèm thêm chữa tiêu chảy.

  • Biểu hiện sốt siêu vi là kéo dài dai dẳng

Sốt siêu vi có thể chỉ biểu hiện bằng cơn sốt nhẹ, dân gian còn gọi là “hâm hấp sốt”, không nhất thiết là phải sốt cao dai dẳng hàng tuần. Rất nhiều trường hợp trẻ có sức đề kháng kém, sốt có thể hạ mấy ngày và sốt lại cũng là bình thường. Hiện tượng này cũng có thể tái nhiễm nhiều lần.

  • Truyền dịch tăng cường sức khỏe

Về việc hạ sốt cho trẻ, vẫn còn phổ biến quan niệm sai lầm là truyền dịch sẽ hạ sốt nhanh và để… tăng lực. Tuy nhiên, điều này đang đi ngược lại nhiều nghiên cứu của y khoa. Theo các bác sĩ, truyền dịch vừa tốn kém, vừa tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, vừa không thể nhanh chóng hết sốt. Do đó, chỉ trường hợp thật sự cần thiết, các bác sĩ mới chỉ định truyền dịch để bù nước.

  • Yêu cầu thử máu sớm

Với những trẻ bị sốt siêu vi gây sốt xuất huyết, sau 3 ngày bác sĩ mới chỉ định thử máu, vì thời điểm này mới cho kết quả đúng. Vì vậy, trẻ sốt trong 1-2 ngày đầu, phụ huynh không nên nóng lòng yêu cầu thử máu để xác định bệnh sốt xuất huyết. Bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Trẻ bị sốt siêu vi không nguy hiểm nhưng cũng có một số trường hợp sẽ dẫn đến tử vong do sai lầm từ phía phụ huynh. Bạn hãy cẩn thận ngay từ những biểu hiện ban đầu của trẻ để tránh biến chứng đáng tiếc.

Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT