Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

Tuần thai thứ 8 Tuần thai thứ 10

Bé đã dài 3cm khi thai 9 tuần tuổi và đang chuyển sang giai đoạn bào thai. Cơ thể của mẹ đã có một ít thay đổi. Bạn phải mua một ít đồ mới và có những phương pháp chống lại những cơn ốm nghén khó chịu.

Đây có thể là thời điểm mẹ lặp lại câu hỏi :”Sao mình có thể yêu thương nhiều đến thế với một thai nhi còn nhỏ như vậy?”. Đó chỉ là do tâm lý có thai lần đầu thôi mẹ nhé. Đừng lo lắng gì cả. Hãy tin vào tự nhiên, chẳng phải tạo hóa đã tặng cho vợ chồng bạn một thiên thần bé nhỏ rồi sao? Mang thai 9 tuần, mẹ bước bào những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất. Những thử thách mới đang chời đợi nhưng mẹ bầu cũng sẽ phấn khích vì sắp bước vào vùng an toàn của 3 tháng giữa thai kỳ.

Thai 9 tuần mẹ bắt đầu hình dung về giới tính của bé. Tất các các mẹo dân gian dự đoán giới tính thai nhi đều được tìm hiểu kỹ lưỡng. Tiếc rằng bố mới là tác nhân quyết định tất cả và mọi chuyện đã sớm được an bài từ tuần thai thứ 3 mất rồi.

Thai 9 tuần như thế nào?

Mang thai tuần thứ 9, mẹ đã biết khá nhiều thông tin về sự phát triển của bé qua các tuần thai trước rồi đúng không? Lúc này, thai nhi chỉ lớn bằng một trái ô liu, dài khoảng hơn 2,5cm một chút từ chóp đầu đến mông và nặng chưa đến 7g.

Mẹ bầu có biết sự phát triển của thai 8 tuần tuổi như thế nào?

Mẹ bầu có biết sự phát triển của thai 8 tuần tuổi như thế nào? Ở tuần thai thứ 8, hình hài của bé đã phát triển tương đối đầy đủ và sẵn sàng để tăng cân trong những tháng tới. Trong tuần này, điều quan trọng là tập thói quen kết nối với bé ngay từ trong bụng mẹ.

Bé hiện đã hoàn thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của mình. Đây là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

  • Các cơ quan quan trọng bao gồm thận, ruột, não và gan đã bắt đầu hoạt động để sản xuất các tế bào máu đỏ thay cho túi noãn hoàng đã biến mất và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. 
  • Móng tay và chân của bé đang hình thành thay cho màng và lông tơ mọc ra ở lớp da mềm mại.
  • Cơ thể bé bắt đầu chuyển động được, bao gồm tất cả các khớp chính đang hoạt động, bao gồm vai, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân.
  • Cổ tay có thể gập lại và đặt tay lên tim, đôi chân đã đủ dài để gấp lại ở trước bụng.
  • Khuôm mặt bé đã có miệng, mũi, và lỗ mũi.
  • Nhau thai bắt đầu hoạt động chính là sản xuất hormone.
Thai 9 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 9: Tại thời điểm này, bé cưng đã to bằng một quả ô-liu mẹ nhé!

Ngoài ra, hình dáng của cột sống của bé đã hiện rõ qua làn da trong mờ, dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống. Trán của bé tạm thời phình ra vì não đang phát triển và nằm ở vị trí rất cao trên đầu, phần chiếm nửa chiều dài cơ thể của bé. Tính từ đỉnh đầu đến mông, bé dài khoảng hơn 3cm. Trong vài tuần tới bé sẽ dài gấp đôi.

Thai 1 tháng tuổi như thế nào và hình ảnh sự phát triển của bé con trong bụng

Thai 1 tháng tuổi như thế nào và hình ảnh sự phát triển của bé con trong bụng Bạn nhận được 2 gạch đỏ? Xin chúc mừng, nhưng vui cũng chớ quên nhiệm vụ. Đã đến lúc mẹ bầu "nằm lòng" những thông tin cơ bản về sự phát triển của thai nhi. Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

Thai 9 tuần đã máy chưa?

Thai nhi sẽ bắt đầu có những cử động đầu tiên khi được 8 tuần. Song bầu sẽ không thể cảm nhận được vì em bé vẫn còn rất nhỏ nên không thể gây ra các cử động mạnh lên thành bụng của mẹ. Do đó, với thắc mắc thai 9 tuần tuổi đã máy chưa thì là rồi nhé mẹ.

Những thay đổi của mẹ khi thai 9 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ khi thai 9 tuần tuổi

Thai 9 tuần như thế nào?

Sau khi thông báo cho sếp, đồng nghiệp và người thân trong gia đình về việc bạn mang thai, mọi chuyện vẫn ổn đúng không nào? Mẹ thậm chí có phần được ưu ái hơn trong công việc để thuận tiện cho bé phát triển. Thật tốt mẹ nhỉ?

Với những mẹ có bụng bầu nhỏ, vẫn thật khó để mọi người nhận ra mẹ có em bé lúc thai 9 tuần tuổi nếu mẹ có gu thời gian ăn mặc rộng rão và thoải mái. Lúc này, mẹ vẫn có thể mặc đồ ôm nếu muốn nhưng nên lới lỏng phần bụng chút nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Về việc khám thai định kỳ khi thai nhi 9 tuần tuổi, trong lần tiếp theo, mẹ có thể nghe được nhịp tim bé đập nhanh nhờ ống nghe Doppler, một thiết bị siêu âm cầm tay bác sĩ sẽ đặt trên bụng mẹ. Nhiều người nói rằng nhịp đập của tim bé nghe như ngựa phi nước đại và thật xúc động khi lần đầu tiên được nghe nhịp tim của con.

Trước khi mang thai, tử cung của mẹ có kích thước của một quả lê nhỏ. Vào lúc này, tử cung đã lớn bằng quả bưởi. Mẹ có thể chọn sẵn một số quần áo bầu vì những bộ quần áo hàng ngày có lẽ đã chật khít và cả áo lót cũng vậy. Phần giữa cơ thể mẹ bắt đầu tròn lên có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi.

 thai 9 tuần

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 9

Mẹ có thể tham gia vào các hoạt động thể dục nhẹ nhàng trong khi mang thai. Bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tuyệt vời trong suốt chín tháng.

Những bài tập tăng cường cơ bắp và sức chịu đưng sẽ giúp mẹ không khó chịu vì trọng lượng cơ thể tăng thêm trong thai kỳ, chuẩn bị cho bạn chịu đựng những cơn đau khi lâm bồn và giúp lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

Đối phó với ốm nghén vào buổi tối: Nếu thường xuyên bị ốm nghén vào buổi tối và không thể ăn được gì, mẹ nên cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng vào buổi sáng và trưa. Buổi tối, mẹ nên lựa chọn những thức ăn nhẹ nhàng như bánh, trái cây, sữa…

>>> Bạn có thể tham khảo: Những việc mẹ cần làm khi mang thai 3 tháng đầu

Gợi ý khi thai nhi 9 tuần

Mua áo ngực và quần lót mới: Chọn loại áo ngực cotton, nhẹ và thoáng. Nếu mua được loại áo dành cho thai phụ càng tốt, mẹ nên mua thử 1 cái và mặc thử vài lần xem có phù hợp không rồi mới mua nhiều hơn. Ngực của bạn có thể tăng một hoặc hai cỡ, nhất là ở lần mang thai đầu, người bán hàng có thể tư vấn về kích cỡ cho mẹ. Những bộ quần áo mặc nhà, dép cho thai phụ có thể tạo sự thoải mái tốt nhất cho mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10 Trong giai đoạn thai nhi 10 tuần tuổi này, bé đã phát triển gần đầy đủ. Nếu trong những tuần trước mẹ đã ốm nghén quá nhiều thì cũng đừng lo lắng, bắt đầu từ bây giờ các triệu chứng ốm nghén sẽ giảm dần và mẹ sẽ sớm ngon miệng trở lại.

Nhật Lãm

Nguồn:

1. Fetal development: The 1st trimester
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045302
Truy cập ngày 03/06/2021

2. First trimester
https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-12/
Truy cập ngày 03/06/2021

3. How Your Fetus Grows During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/how-your-fetus-grows-during-pregnancy
Truy cập ngày 03/06/2021

4. Your Baby’s Hearing, Vision, and Other Senses: 3 Months
https://kidshealth.org/en/parents/senses-3mos.html
Truy cập ngày 03/06/2021

5. Pregnancy – week by week
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-week-by-week
Truy cập ngày 03/06/2021

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT