Sự phát triển
của bé

Bố cũng cần "ăn kiêng" cho con khoẻ

Các ông bố cũng cần ăn kiêng để có chất lượng tinh trùng tốt nhất, bảo đảm sức khoẻ lâu dài cho thế hệ con cháu sau này của mình. Tốt nhất nên ăn nhiều rau xanh và tránh những thức ăn kém dinh dưỡng.

Các nhà khoa học Canada vừa khám phá ra rằng tinh trùng mang “ký ức” về lối sống của người cha, “ký ức” đó sẽ được truyền qua thế hệ con cháu thông qua quá trình thụ tinh. Sự trao đổi chất trong cơ thể người cha có những ảnh hưởng nhất định lên bộ gen của tinh trùng, và theo đó những căn bệnh của người cha có thể được di truyền sang con.

Một thông điệp vừa được phát đi nhằm kêu gọi nam giới sống có trách nhiệm hơn với những đứa con tương lai của mình bằng cách ăn các loại rau lá xanh và giảm bớt thức ăn nhanh. Trước đây phụ nữ được hướng dẫn uống bổ sung vitamin trước kỳ giao hợp và trong 12 tuần đầu thai kỳ, song giờ đây nam giới cũng nên bắt đầu nghĩ về vai trò của họ.

Sức khỏe sinh sản nam giới: Bố cũng cần "ăn kiêng" cho con khoẻ

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, bố cũng phải cố gắng nhiều như mẹ vậy

Những ông bố tương lai được bác sĩ khuyên thay đổi thói quen ăn uống, một trong số đó là nên ăn nhiều rau mầm xanh vốn có nhiều acid folic hơn để tăng chất lượng tinh trùng và giảm nguy cơ khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Các loại acid folic thiên nhiên cũng giúp ổn định cấu trúc hoá học cho ADN tinh trùng, ngăn ngừa dị tật ở não và cột sống, ví dụ như bệnh nứt đốt sống.

Tiến sĩ Kimmins, trường Đại học McGill Montreal, đã tiến hành các thí nghiệm nhằm so sánh sức khoẻ giữa những con chuột sinh ra bởi chuột cha thiếu acid folic và chuột cha được cung cấp đủ lượng vitamin thông thường. Tất cả chuột mẹ đều được bổ sung đủ vitamin.

Kết quả là 30% những con chuột có cha thiếu acid folic bị dị tật bẩm sinh, trong đó có những khiếm khuyết nghiêm trọng về cột sống và hộp sọ. Thí nghiệm này đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc và phải xem lại toàn bộ những trường hợp mắc phải biến chứng sơ sinh trước đây.

“Rõ ràng là chúng ta chỉ chú ý đến sức khoẻ tiền sinh sản của người mẹ mà hoàn toàn quên mất vai trò của người cha. Nam giới thường nghĩ họ không cần kiêng cữ gì cả, chỉ có phụ nữ mới cần giữ gìn vì phải mang thai,” Tiến sĩ Kimmins cho biết.

Thức ăn nhanh nhiều chất béo cũng bị chống chỉ định đối với đàn ông béo phì, thay vào đó nam giới nên ăn nhiều bông cải xanh, rau mầm, măng tây, đậu, trái cây, gan, gạo lức và một số loại ngũ cốc ăn sáng. Hút thuốc và uống rượu cũng làm gián đoạn quá trình hấp thụ vitamin, vì thế các ông bố nên cân nhắc những thứ sẽ đưa lên miệng để bảo đảm an toàn cho con mình.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT