Sự phát triển
của bé

Điều trị bảo tồn vòi trứng khi mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung nếu được phát hiện sớm có thể điều trị nội khoa bằng thuốc để bảo tồn vòi trứng, hạn chế đau đớn và nguy hiểm. Điều trị nội khoa với Methotrexate xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây tại Việt Nam và được xem là phương pháp hiệu quả.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng có thai nhưng phôi thai không phát triển trong tử cung mà làm tổ tại các vị trí khác như  vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung, thường gặp nhất là vòi trứng. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, thai ngoài tử cung có thể vỡ gây nhiễm trùng, không chỉ gây khó khăn cho sức khỏe sinh sản sau này mà còn đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu và phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng có đầy đủ các dấu hiệu mang thai như buồn nôn, mệt mỏi, đau ngực hoặc đau lâm râm bụng dưới. Khi thử que thử thai hoặc xét nghiệm máu dương tính có thai nhưng siêu âm không phát hiện ra phôi thai. Đặc biệt những trường hợp trễ kinh, rong máu nhiều ngày cần tới bệnh viện để khám gấp.

Thai ngoài tử cung có thể chẩn đoán bằng những cách sau:

  • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ có thể sờ thấy khối u cạnh tử cung, theo chiều dài vòi trứng, khi ấn bụng bệnh nhân thấy đau. Tuy nhiên phương pháp này là rất khó.
  • Định lượng HCG khi bệnh nhân trễ kinh. Loại test này phát hiện có thai hay không nhưng không thể khẳng định được thai ngoài tử cung. Xét nghiệm Beta HCG nồng độ Beta hCG < 1500mlU/ml siêu âm không thấy khối thai trong tử cung theo dõi thai ngoài tử cung. Nếu HCG tăng gấp đôi là thai đang phát triển  và tiếp tục siêu âm kiểm tra giúp chẩn đoán tình trạng thai. Nếu sau 48 giờ chỉ số hCG không tăng là thai bất thường.
  • Siêu âm: Không phát hiện túi thai trong tử cung nhưng phát hiện túi thai bên ngoài tử cung dạng cho hỗn hợp.
  • Nội soi ổ bụng: Phương pháp chẩn đoán chính xác 100%
Mang thai ra máu đỏ tươi - Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần biết

Mang thai ra máu đỏ tươi - Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần biết Mang thai ra máu đỏ tươi hoặc bất kỳ trường hợp ra máu nào trong thai kỳ cũng cần lưu ý đặc biệt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy.

Điều trị mang thai ngoài tử cung với Methotrexate ra sao?

Nhiều chị em lo lắng, nếu lỡ bị chẩn đoán thai ngoài tử cung, phải cắt vòi trứng thì không biết sẽ ra sao? Cơ hội có thai lại như thế nào? Đặc biệt, nhiều chị em bị mắc bệnh “sợ dao kéo” nên tinh thần càng xuống dốc khi biết mình mang thai ngoài tử cung. Điều trị nội khoa với Methotrexate không gây đau đớn và giúp bảo tồn vòi trứng cho chị em. Phương pháp này cần lưu ý những gì?

Điều trị thai ngoài tử cung với phương pháp nội khoa tỷ lệ thành công cao và rất an toàn

Điều trị thai ngoài tử cung với phương pháp nội khoa tỷ lệ thành công cao và rất an toàn

Sử dụng Methotrexate điều trị thai ngoài tử cung thực chất là loại thuốc làm ngăn cản quá trình sửa chữa và tái tạo ADN, nghĩa là chấm dứt sự phát triển và sinh sôi của tế bào. Đây là một thuốc trong nhiều phác đồ điều trị các bệnh ung thư. Phương pháp này tuy có ưu điểm là nhẹ nhàng không đau nhưng mất thời gian theo dõi nhiều ngày qua các dấu hiệu lâm sàng, siêu âm và định lượng HCG. Thai ngoài tử cung có thể vẫn được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm nhiều ngày sau đó. Và xét nghiệm máu thấy beta HCG giảm đáng kể chứng tỏ tế bào nhau đã ngưng phát triển.

Điều trị nội khoa với bệnh nhân mang thai ngoài tử cung khi tử cung chưa vỡ và thai nhỏ (<3,5cm), Beta hCG nhỏ hơn10.000mIU/ml. Điều trị mang thai ngoài tử cung phương pháp nội khoa có tỷ lệ thành công cao(khoảng 80%) nhưng với những trường hợp không đáp ứng thuốc phải chuyển qua điều trị ngoại khoa phẫu thuật. Điều trị nội khoa, người bệnh phải kiên trì và hiểu phác đồ điều trị vì phương pháp này đòi hỏi phải siêu âm và xét nghiệm máu nhiều lần. Khi thất bại bắt buộc phải dùng phương pháp phẫu thuật thậm chí là phẫu thuật cấp cứu.

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? Bên cạnh vấn đề viêm cổ tử cung có nguy hiểm không, đa phần chị em cũng rất lo lắng về mức độ ảnh hưởng của căn bệnh phụ khoa này đối với sức khỏe sinh sản của mình.

Trước khi thực hiện phương pháp điều trị bằng Methotrexate, bệnh nhân phải xét nghiệm máu xem có bệnh lý liên quan tới chức năng gan, thận hay huyết học không. Vì thuốc này gây tác dụng phụ là làm giảm bạch cầu, làm tăng nặng tình trạng viêm loét dạ dày. Methotrexate dùng 1 liều tiêm bắp 50mg/m2 (thông thường 50mg/lần), sau theo dõi qua test định lượng hCG trong vòng 4-7 ngày, nếu thấy cần thiết có thể lặp lại liều này, tối đa không quá 3 liều.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp nội khoa trong điều trị thai ngoài tử cung là bảo tồn vòi trứng tránh ảnh hưởng tới sinh sản sau này. Nếu phẫu thuật sẽ để lại sẹo, rất có thể tình trạng mang thai ngoài tử cung bị tái lại ở lần mang thai sau đó.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT