Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 3 ngày trước

Mẹ có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh? Tính ngày dự sinh sao cho chuẩn?

Mẹ có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh? Tính ngày dự sinh sao cho chuẩn?
Ngày dự sinh (estimated date of delivery – EDD) là mốc thời gian dự kiến bạn chuyển dạ để đón em bé chào đời. Đây là một bước quan trọng để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi.

Với những bạn có thai vào tháng 4 sẽ có nhiều thắc mắc về cách tính ngày dự sinh. Nếu bạn có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh con? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu cách tính ngày mang thai và dự sinh trong bài viết này nhé.

Cách xem ngày dự sinh có chính xác không?

Trước khi tìm hiểu, có bầu vào tháng 4 thì tháng mấy sinh; chúng ta cần tìm hiểu cách xem ngày dự sinh có chính xác không nhé. Thực tế, chúng ta không có phương pháp tính ngày dự sinh nào cho kết quả chính xác nhất.

Việc bạn sinh con trước hoặc sau ngày dự sinh là điều bình thường. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 1 trong 20 phụ nữ sinh con đúng ngày dự sinh. Bởi vì, ngày dự sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như sự phát triển của thai nhi, các biến chứng thai kỳ và sức khỏe tổng thể của người mẹ.

>> Bạn có thể xem thêm: Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? 4 cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác!

Mẹ có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh con?

Mẹ có bầu vào tháng 4 thì tháng mấy sinh con?
Mẹ có bầu vào tháng 4 thì tháng mấy sinh con?

Mẹ bắt đầu có bầu vào tháng 4 thì tháng mấy sinh con? Với cách tính ngày dự sinh dựa theo kỳ kinh cuối; thai tuần 1 sẽ được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Cách tính này chỉ phù hợp nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Ví dụ, ở chu kỳ kinh trước, bạn có kinh vào ngày 1/3/2024, tháng này bạn biết có thai vào ngày 4/4/2024, thì có thể bạn đã mang thai được 5 tuần. Một thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần (280 ngày), vậy ngày dự sinh của bạn sẽ nằm tầm khoảng 5/12/2024.

Cách tính ngày dự sinh này là phương pháp lấy tên của bác sĩ sản khoa người Đức Franz Karl Naegele.

Quy tắc này giả định rằng, một thai kỳ kéo dài 280 ngày và một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Có nghĩa là ngày dự sinh của bạn được tính bằng 280 ngày (9 tháng và 7 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn khoảng 27 ngày thì cần trừ đi một ngày, tức là 9 tháng và 6 ngày. Nếu bạn có chu kỳ dài hơn, thì bạn phải cộng thêm số ngày bổ sung vào mốc 9 tháng và 7 ngày để có được ngày dự sinh của mình.

Bên cạnh cách tính toán có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh; nếu bạn muốn sinh con sớm hơn ngày dự sinh thì có thể tham khảo một số mẹo trên website MarryBaby nhé.

Những phương pháp tính ngày dự sinh khác

Bắt đầu có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh và cách tính ngày dự sinh thế nào?
Bắt đầu có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh và cách tính ngày dự sinh thế nào?

Sau khi đã biết có bầu tháng 4 thì sinh con tháng mấy rồi; chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những cách tính ngày mang thai khác để biết rằng việc tính ngày dự sinh rất đa dạng. Tuy nhiên, độ chính xác chỉ mang tính ước lượng thôi nhé.

  • Bánh xe thai kỳ (pregnancy wheel): Bánh xe thai kỳ được chia thành 12 phần tượng trưng các tháng trong năm. Các phần gồm các giai đoạn phát triển của thai nhi trong thai kỳ cho đến ngày cuối cùng của quá trình mang thai.
  • Siêu âm: Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đo các thông số như chiều dài đầu mông để tính tuổi của thai nhi. Thông qua phương pháp siêu âm, tuổi thai nhi được giải mã chính xác nhất trong các phương pháp trên. Từ đó, bác sĩ dự đoán ngày dự sinh cho bạn.
  • Kiểm tra kích thước tử cung của người mẹ: Cách tính tuổi thai này là tính khoảng cách giữa đáy tử cung và xương mu, tương ứng với từng khoảng cách là tuần thai được xác định. Ví dụ: thai kỳ 20 tuần, tử cung cao ngang rốn của mẹ, tuần thai lớn hơn tử cung sẽ cao trên rốn tương ứng.
Trên đây là những cách cách tính tuổi thai, tuần thai và ngày mang thai để ước lượng được ngày dự sinh cho bạn. Tuy nhiên, việc tính toán này có thể gặp phải sai sót bởi nhiều yếu tố. Để kiểm tra lại kết quả đã tính toán; bạn có thể tìm hiểu công cụ tính ngày dự sinh online của MarryBaby để có ngày dự sinh cho mình nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bầu sinh con lần 3 có đúng ngày dự sinh không?

Lời khuyên cho mẹ khi gần đến ngày dự sinh

Như vậy bạn đã biết khi có bầu vào tháng 4 thì tháng mấy sinh cũng như các cách tính ngày mang thai và cách tính tuần thai; nếu đang gần đến ngày dự sinh thì hãy lưu ý những lời khuyên dưới đây nhé.

  • Chọn bệnh viện để sinh con: Bạn nên cùng chồng tham khảo chọn một bệnh viện phụ sản uy tín, chất lượng để đăng ký gói sinh con trước khi chuyển dạ.
  • Tập thể dục: Hãy duy trì việc tập thể dục ngay cả vào những ngày gần cuối thai kỳ để giúp kích thích chuyển dạ nhanh chóng và tăng sự dẻo dai khi sinh nở.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn: Bạn hãy tranh thủ ngủ bù nhiều nhất có thể bằng những giấc ngủ ngắn trong ngày. Bởi vì sau khi sinh con, bạn có thể bị mất ngủ và ít thời gian nghỉ ngơi hơn do phải tập trung thời gian để chăm sóc con yêu đấy nhé.
  • Để ý chế độ dinh dưỡng: Hãy bồi bổ cho cơ thể những chất dinh dưỡng lành mạnh để con yêu khỏe mạnh chào đời bình an nhé.

Tóm lại, khi bạn có bầu tháng 4 thì tháng mấy sinh? Nếu có bầu vào tháng 4 thì bạn có thể sinh con vào khoảng tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, ngày sinh chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác bạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Calculate Your Pregnancy – By Months, Weeks and Trimester
https://parenting.firstcry.com/articles/calculate-your-pregnancy-by-months-weeks-and-trimester/
Truy cập ngày 21/03/2024

2. How to Calculate Pregnancy Due Date
https://parenting.firstcry.com/articles/calculate-pregnancy-due-date-know-babys-arrival-date/
Truy cập ngày 21/03/2024

3. How can I calculate how many weeks pregnant I am?
https://www.plannedparenthood.org/blog/how-can-i-calculate-how-many-weeks-pregnant-i-am
Truy cập ngày 21/03/2024

4. Calculating Conception
https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/calculating-conception/
Truy cập ngày 21/03/2024

5. Methods for Estimating the Due Date
https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2017/05/methods-for-estimating-the-due-date
Truy cập ngày 21/03/2024

6. Pregnancy Due Date Calculator – Know The Date Of Your Baby’s Arrival
https://www.momjunction.com/pregnancy-due-date-calculator/
Truy cập ngày 21/03/2024

x