Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 3 tuần trước

Phụ nữ có thai có rụng trứng không? Giải đáp vấn đề khó hiểu!

Phụ nữ có thai có rụng trứng không? Giải đáp vấn đề khó hiểu!
Mỗi tháng, cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra quá trình rụng trứng để chuẩn bị cho việc thụ thai. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì quá trình này có diễn ra nữa không?

Phụ nữ có thai có rụng trứng không? Có thai tháng đầu có rụng trứng không? Đây chắc hẳn là thắc mắc không chỉ riêng với các chị em phụ nữ mà còn với cả các đấng nam nhi nữa. Hãy cùng tìm hiểu với MarryBaby bạn nhé.

Quá trình rụng trứng và mang thai

Trước khi tìm hiểu có thai có rụng trứng không và có bầu có rụng trứng không; chúng ta cần tìm hiểu quá trình rụng trứngthụ thai diễn ra phức tạp ra sao. Thông thường mỗi tháng, cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra quá trình rụng trứng để giải phóng một trái trứng trưởng thành chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Khi trứng di chuyển qua ống dẫn trứng nếu gặp tinh trùng thì sẽ nhanh chóng thụ tinh để tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử này tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào.

Khoảng 1 tuần sau, hợp tử trên sẽ di chuyển đến tử cung. Cụm hợp tử lúc này đã được phân chia thành 100 tế bào được gọi là phôi nang và sẽ tự bám vào niêm mạc tử cung để tiếp tục phát triển trong quá trình mang thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần như thế nào mẹ biết chưa?

Phụ nữ có thai có rụng trứng không?

Phụ nữ có thai có rụng trứng không?
Tại sao thời kỳ mang thai không có trứng chín và rụng?

Khi phụ nữ có thai có rụng trứng nữa không? Hay có thai tháng đầu có rụng trứng không? Khi phụ nữ đã có thai thì không có rụng trứng. Tại sao lại như vậy?

Khi nang trứng phát triển chín, nó sẽ rụng ra khỏi buồng trứng. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, nó sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi trong lớp niêm mạc tử cung. Lúc này, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi về nội tiết tố, ngăn cản lớp niêm mạc tử cung bong tróc, giúp thai nhi có thể phát triển trong tử cung.

Trong khi đó, nếu có quá trình rụng trứng nhưng không có thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và ra máu kinh, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, phụ nữ rụng nhiều trứng một lần và có ít nhất một quả trứng được thụ tinh thì sẽ không rụng trứng nữa cũng bởi lý do trên.

Tóm lại, phụ nữ chỉ có thể rụng trứng sau khi quá trình sinh nở được hoàn tất và sức khỏe được phục hồi lại bình thường.

>> Xem thêm: Niêm mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?

Bí quyết giúp cho thai kỳ khỏe mạnh

Phụ nữ mang thai cần duy trì lối sống lành mạnh để hỗ trợ cho quá trình thai nhi phát triển
Phụ nữ mang thai cần duy trì lối sống lành mạnh để hỗ trợ cho quá trình thai nhi phát triển

Sau khi đã tìm hiểu, phụ nữ có thai có rụng trứng không và lý do tại sao thời kỳ mang thai không có trứng chín và rụng thì để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn bị thừa cân hay thiếu cân trong quá trình mang thai cũng đều dẫn đến những biến chứng thai kỳ không tốt.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất trong thai kỳ để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Tránh những thực phẩm không tốt cho thai kỳ: Bạn cần lưu ý hạn chế hoặc từ bỏ một số thực phẩm không tốt cho thai kỳ như rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích,…
  • Duy trì lịch khám thai như đúng hẹn: Khám thai thường xuyên sẽ giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện các biến chứng trong thai kỳ.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhanh chóng đi bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội, sốt cao,… Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng cảnh báo nguy hiểm cho bạn và thai nhi!

Bạn có thể sử dụng công cụ tính cân nặng khi mang thai trên website MarryBaby trong suốt thai kỳ. Công cụ này sẽ giúp bạn biết nên duỳ trì mức cân nặng thế nào là hợp lý trong từng giai đoạn thai kỳ đấy.

Như vậy chúng ta đã tìm được lời giải đáp cho vấn đề khi có thai có rụng trứng hay không. Thông thường, khi bạn đã mang thai thì không xảy ra hiện tượng rụng trứng nữa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ovulation and conception
https://www.thewomens.org.au/health-information/fertility-information/getting-pregnant/ovulation-and-conception
Truy cập ngày 26/03/2024

2. Conception
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11585-conception
Truy cập ngày 26/03/2024

3. Does Ovulation Occur During Pregnancy?
https://parenting.firstcry.com/articles/does-ovulation-occur-during-pregnancy/
Truy cập ngày 26/03/2024

4. Can You Still Have Your Period if You’re Pregnant?
https://kidshealth.org/en/teens/period-pregnancy.html
Truy cập ngày 26/03/2024

5. Superfetation
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/24590-superfetation
Truy cập ngày 26/03/2024

6. Have a Healthy Pregnancy
https://health.gov/myhealthfinder/pregnancy/doctor-and-midwife-visits/have-healthy-pregnancy
Truy cập ngày 26/03/2024

7. Health Tips for Pregnant Women
https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/healthy-eating-physical-activity-for-life/health-tips-for-pregnant-women
Truy cập ngày 26/03/2024

x