Sự phát triển
của bé

Thay đổi từ mẹ, phát triển cho con

Trong 9 tháng "mang nặng", những thay đổi có thể khiến phụ nữ có thai cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, những thay đổi đáng ngạc nhiên trên cơ thể của người mẹ sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho sự phát triển của bào thai, hoàn thành các cơ quan và chuẩn bị cho môi trường mới bên ngoài tử cung

những thay đổi khi mang thai

Trong 3 tháng cuối, bụng bạn sẽ to ra cùng với sự xuất hiện của đường nâu giữa bụng

1/ Giai đoạn đầu thai kỳ

Nếu trong tam cá nguyệt đầu tiên, phải chú ý lắm mới nhận thấy sự thay đổi của mẹ bầu thì sang tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này. Biểu hiện rõ nhất là về cân nặng.

Đây là khoảng thời gian thai phụ tăng cân nhiều nhất (khoảng từ 5-6 kg) nhưng bào thai chỉ tăng 1kg. Phần trọng lượng còn lại là do sự phát triển của nhau thai, nước ối, sự giãn nở tử cung, lượng máu tăng trong ngực và lượng nước tăng trong cơ thể. Lượng mỡ tích lũy trong cơ thể cũng tăng theo tốc độ tăng cân của bào thai.

Khoảng thời gian này, nhịp tim của bạn tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu tăng cao về máu để hỗ trợ phát triển của các cơ quan. Lượng máu cung cấp cho tử cung và da tăng 100%, cho thận tăng 25%. Từ nửa sau của thai kỳ, mỗi tuần tử cung của phụ nữ mang thai bắt đầu lớn lên với tốc độ 1cm 1 tuần.

Bài tập giúp cánh tay thon gọn cho bà bầu

Bài tập giúp cánh tay thon gọn cho bà bầu Trong thai kỳ, cân nặng tăng lên, mỡ thừa cũng dần tích tụ trong cơ thể, bắp tay không phải ngoại lệ. Nhiều mẹ sau sinh không dám mặc áo cộc hay ngắn tay chỉ vì sợ lộ khuyết điểm bắp tay to nhiều mỡ. Bài tập lý tưởng dành cho cánh tay dưới đây giúp mẹ bầu trang bị sức mạnh để xử lý các thao tác...

2/ Giai đoạn cuối thai kỳ

Trong 3 tháng cuối, bạn sẽ tăng thêm khoảng 5kg, trong đó 4kg dành cho bào thai phát triển; phần còn lại là cho sự phát triển của các phần như nhau, nước ối, sự gia tăng của máu và nước để phát triển của tử cung và ngực. Đồng thời lượng mỡ trong cơ thể người mẹ tăng liên tục cùng với sự phát triển của bào thai.

ngực tiết sữa non

Từ tuần thứ 30 của thai kỳ, ngực bạn bắt đầu tiết sữa non

Lượng không khí mà phụ nữ có thai cần cho mỗi lần hít thở cũng tăng thêm 40% so với bình thường. Đó là do sự giảm hoạt động của cơ hoành khi bào thai lớn dần trong tử cung khiến cho phụ nữ có thai phải thở sâu để có đủ ôxy. Nhu cầu ôxy của phụ nữ có thai và bào thai sẽ tăng 20% so với bình thường.

Ngực bắt đầu tiết ra sữa non từ tuần thứ 30 của thai kỳ. Đây cũng được xem là thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh sau khi ra đời.

Rốn sẽ lồi lên do sự lớn lên của bào thai, bụng càng to ra và đường nâu Linea Nigra giữa bụng cũng xuất hiện.

Tử cung bắt đầu tập co thắt từ tuần thứ 30 để chuẩn bị cho lúc trở dạ. Các cơn co thắt được gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks kéo dài khoảng 30 giây. Tuy nhiên, bạn hầu như không nhận ra chúng.

6 bài tập giúp mẹ đỡ “vã mồ hôi” khi sinh con

6 bài tập giúp mẹ đỡ “vã mồ hôi” khi sinh con Những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản và không mất sức để giúp mẹ đỡ “vã mồ hôi, sôi nước mắt” trước khi chuẩn bị sinh con.

Ngoài ra, tầm nhìn của bạn cũng sẽ yếu đi và trở nên khác với bình thường. Tiêu cự của mắt cũng thay đổi khiến bạn dễ vấp ngã và làm rơi đồ vật. Lý do phần trên cơ thể thường có xu hướng ngả về sau để tạo cân bằng trọng lượng với phần bụng nhô ra phía trước.
Thời gian này phụ nữ luôn hồi hộp, lo lắng và muốn kết thúc mọi thứ nhanh chóng. Đây được gọi là bản năng làm ổ thường xảy ra trong khoảng thời gian trước khi chuyển dạ.
Ở tuần thứ 40, tử cung đã lớn gấp 500-1000 lần so với bình thường.

MarryBaby

Quảng cáo
Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng

Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng Vùng kín của mẹ bầu trong thời gian mang thai vốn đã luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, khi vào mùa nắng nóng lại càng khó chịu hơn bao giờ hết. Hè nắng nóng nếu mẹ bầu không vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn nấm men xâm nhập gây bệnh phụ khoa nguy hiểm. Mẹ nên làm gì để tự giải cứu...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.937.453
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT