Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/04/2023

Dấu hiệu bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì? Mẹ cập nhật ngay nhé!

Dấu hiệu bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì? Mẹ cập nhật ngay nhé!
Trẻ được chuẩn bị tốt trước khi bước vào tuổi dậy thì sẽ tự tin và trưởng thành tốt đẹp. Vậy bạn đã chuẩn bị cho con gái mình chưa, bạn có biết tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu không?

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu? Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì? Mẹ đã biết tường tận vấn đề này để chuẩn bị tinh thần cho con gái yêu trong bước ngoặt quan trọng của cuộc đời chưa?

Ở độ tuổi dậy thì, con trẻ phát triển nhanh về thể chất và tâm sinh lý. Đặc biệt, các em gái cần được mẹ đồng hành, hướng dẫn cặn kẽ hơn về chế độ dinh dưỡng, tâm sinh lý. Lúc này những kiến thức về độ tuổi dậy thì đặc biệt cần thiết; mẹ đừng lơ là nhé!

1. Tuổi dậy thì của con gái bắt đầu và kết thúc khi nào?

Bao nhiêu tuổi thì con gái bắt đầu dậy thì? là thắc mắc của nhiều mẹ. Thông thường, các bé sẽ bắt đầu dậy thì ở độ tuổi 11-13. Tuy nhiên, có những bé gái xuất hiện dấu hiệu dậy thì trước 10 tuổi; đây là trường hợp dậy thì sớm. Và nếu bé dậy thì lúc 14 tuổi; đây là lúc dậy thì muộn.

Theo đó, đa số các trường hợp; dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ có thể bắt đầu khi con bước sang tuổi từ 15.

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu?

Đáp án cho thắc mắc tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu chính là khoảng 5 năm. Đến năm 18 tuổi; con gái sẽ ngừng phát triển chiều cao. Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu? Để trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, khoa học chia quá trình dậy thì này gồm 2 giai đoạn:
 • Giai đoạn tiền dậy thì kéo dài từ 11 đến 13 tuổi: Con gái thay đổi tâm sinh lý, phát triển chiều cao. Đây là giai đoạn bé có sự thay đổi nhanh, mạnh mẽ. Đây cũng là lúc trẻ có thể dễ bị trầm cảm nếu như không được gia đình, bạn bè quan tâm và chia sẻ.
 • Giai đoạn dậy thì chính thức từ 13 đến 18 tuổi: Con gái phát triển toàn diện. Năm 18 tuổi, con vẫn còn ở giai đoạn tuổi dậy thì; dù các thay đổi không rõ rệt nữa.

2. Dấu hiệu bắt đầu tuổi dậy thì ở nữ

Tuổi dậy thì kéo dài bao lâu?

Để mẹ có thể chuẩn bị cho con toàn diện, ngoài tìm hiểu dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ; mẹ cũng cần chú ý đến triệu chứng ở thời điểm bắt đầu.

Lúc này, bé có biểu hiện dậy thì dễ thấy nhất là sự phát triển về vóc dáng (chiều cao, ngoại hình). Hormone giới tính xuất hiện; mẹ sẽ thấy con có những thay đổi như sau:

 • Ngực bắt đầu phát triển: Đầu tiên vùng ngực mới chỉ nhú lên cục nhỏ có cảm giác hơi nhức; sau đó tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn. Kích thước của bầu ngực lớn dần; phần đầu ngực có sự biến đổi về màu sắc thẫm hơn bình thường.
 • Bắt đầu có lông nách: Tuy giai đoạn này lông mọc tại vùng da dưới cánh tay có màu đen và khá cứng; nhưng số lượng sẽ không quá nhiều, thậm chí một số bé gái còn xuất hiện cả lông ở nhiều khu vực khác hoặc ria mép.
 • Những thay đổi rõ rệt ở “cô bé”: Bộ phận sinh dục không chỉ thay đổi về màu sắc mà còn bắt đầu tiết ra khí hư (hay còn gọi là dịch âm đạo) gần giống như lòng trắng trứng, lông mu xoăn và thô.
 • Kinh nguyệt xuất hiện: Có thể nói dấu hiệu này được coi như một cột mốc đánh dấu tuổi dậy thì của bé gái, thường bắt đầu từ 12 – 13 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt trong 1 – 2 năm đầu dậy thì hầu như không đều, nữ giới dễ gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Thay đổi về cơ thể: Bước vào độ tuổi dậy thì các bé gái sẽ phát triển nhanh chóng về chiều cao, mỗi năm có thể cao lên từ 6 – 8 cm. Thêm vào đó, cân nặng cũng bắt đầu tăng; hình dáng của cơ thể thay đổi nhiều (khung xương to lên, vùng thắt lưng nhỏ lại, phần hông rộng ra…), cơ thể dễ đổ mồ hôi.
 • Trên da có mụn trứng cá và bã nhờn: Hiện tượng này có thể kéo dài từ lúc bắt đầu độ tuổi dậy thì của nữ; cho đến khi đã trưởng thành hoàn toàn. Để tránh những sự ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ; mẹ và con gái cần phải lưu ý trong khâu chăm sóc.
 • Biến đổi về giọng nói: Khác với thời điểm trước, giọng nói của nữ giới trong độ tuổi dậy thì trở nên nhẹ nhàng trong trẻo hơn, âm vực cũng trở nên cao hơn.
 • Thay đổi về sinh lý: Buồng trứng hoạt động; bắt đầu thời điểm phóng noãn, rụng trứng và có khả năng sinh sản.

Dấu hiệu dậy thì của bé còn biểu hiện rõ ở sự thay đổi về tâm sinh lý. Các bé dễ khóc, vui buồn thất thường, ngại giao tiếp với người lạ.

Ngoài ra, bé cũng bắt đầu thích và chú ý tới bạn khác giới. Lúc này, bạn cần quan sát sự thay đổi toàn diện của con để quan tâm, chia sẻ giúp bé dậy thì thành công nhất có thể.

3. Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở nữ

Khi bước vào giai đoạn kết thúc tuổi dậy thì, trẻ sẽ hoàn thiện dần về mặt thể chất lẫn tâm lý. Sau khi trả lời câu hỏi tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu, bạn cũng cần nắm rõ dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở trẻ. Thông thường, giai đoạn kết thúc dậy thì ở bé gái là từ 15 đến 18 tuổi.

dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ
Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ rõ nhất là khi con gái gần mang dáng dấp của phụ nữ trưởng thành

3.1 Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ: Ngực phát triển đầy đặn

Lúc này, ngực con cũng phát triển gần giống như người trưởng thành. Tuy nhiên, ngực sẽ còn phát triển tiếp tục sau năm 18 tuổi để trở nên đầy đặn và săn chắc hơn. Một điều quan trọng cần lưu ý đó là kích thước ngực thường là do di truyền. Vú cũng sẽ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào cân nặng của mỗi người.

Sau tuổi dậy thì, mô vú tiếp tục thay đổi và đáp ứng với sự thay đổi hormone trong suốt cuộc đời; bao gồm trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú hoặc cho con bú và mãn kinh.

Ngoài ra, có một số dấu hiệu bình thường khi kết thúc tuổi dậy thì ở nữ đó là:

 • Có lông quanh núm vú hoặc vết rạn da.
 • Có một bên ngực hơi lớn hơn so với bên còn lại.
 • Đôi khi, bé gái cảm thấy bị đau hoặc sưng vú, đặc biệt là trong ngày hành kinh.

3.2 Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ: Đạt đến chiều cao nhất định

Bé gái thường trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất vào khoảng 11 hoặc 12 tuổi. Sau khi bắt đầu có kinh nguyệt; thông thường con sẽ tăng thêm 7cm chiều cao. Nữ giới tăng cân trong tuổi dậy thì cũng là một đặc trưng dễ thấy.

Thông thường, dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ đối với chiều cao là vào khoảng 14 hoặc 15. Tuy nhiên, điều này có thể tùy thuộc vào từng thể trạng của bé gái.

Nhìn chung, dấu hiệu kết thúc chiều cao ở tuổi dậy thì nữ là khi sự phát triển chiều cao dần ổn định; có thể ngừng phát triển hoàn toàn hoặc phát triển rất ít.

3.3 Các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ khác

Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ khác thường bao gồm:

 • Lông dưới cánh tay đã mọc đầy đủ.
 • Bộ phận sinh dục và lông mu đã phát triển đầy đủ.
 • Cơ quan sinh sản và bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ và hoàn thiện.
 • Các chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng trở nên đều đặn sau 6 tháng đến 2 năm.
 • Con gái mang dáng dấp của một thiếu nữ: mông, đùi, hông cũng phát triển có kích thước tương đương với người trưởng thành.
 • Các bé gái cũng có thể đã mất đi một số đặc điểm “trẻ thơ” hơn, chẳng hạn như khuôn mặt bầu bĩnh.

Như vậy, mẹ đã biết được các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ. Tiếp theo đây, cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dậy thì ở nữ giới.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tuổi dậy thì ở nữ

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian dậy thì bao gồm:

 • Môi trường sống.
 • Nội tiết tố của bé gái.
 • Di truyền và tình trạng sức khỏe của gia đình.
 • Sức khỏe tổng thể và lối sống của bé gái (bao gồm căng thẳng, ăn kiêng và tập thể dục).

Hãy nhớ rằng tuổi dậy thì kéo dài vài năm; vì vậy đừng cảm thấy mình cần phải có dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ thật nhanh!

Thay vào đó, mẹ hãy giúp con duy trì thể trạng khỏe mạnh bằng cách vận động; ăn các thực phẩm tươi bổ dưỡng; chăm sóc sức khỏe tinh thần và tình trạng thể chất để phát triển lành mạnh nhất.

5. Dạy con gái chăm sóc sức khỏe ngày hành kinh

Dạy con gái chăm sóc sức khỏe ngày hành kinh
Dạy con gái chăm sóc sức khỏe ngày hành kinh cũng cần thiết như biết dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ

Không chỉ biết tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu; và những dấu hiệu bắt đầu, kết thúc tuổi dậy thì nữ. Mẹ cũng cần hiểu rằng kinh nguyệt là vấn đề hoàn toàn mới mẻ đối với bé. Lúc này mẹ cần hướng dẫn trẻ chăm sóc và vệ sinh cá nhân trong ngày hành kinh thật khoa học.

5.1 Xuất hiện kinh nguyệt

Những thông tin mẹ cần cung cấp cho bé như sau:

 • Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có thể đau bụng dưới và lưng.
 • Kinh nguyệt sẽ kéo dài 3-7 ngày, có thể đều hoặc không đều theo tháng.
 • Tuổi dậy thì mỗi tháng cơ thể bạn sẽ chuẩn bị cho một kỳ kinh nguyệt báo hiệu cho buồng trứng để giải phóng trứng vào mỗi tháng. Đồng thời niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển và đầy lên.

5.2 Hướng dẫn vệ sinh khi bị kinh nguyệt đúng cách

Mẹ nên hướng dẫn bé cụ thể những lưu ý này trong ngày hành kinh

 • Đi lại, làm việc nhẹ nhàng. Không vận động quá sức như bơi lội, đẩy tạ.
 • Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt, trứng, tránh các chất kích thích như rượu, bia.
 • Các mẹ cần hướng dẫn bé gái vệ sinh kinh nguyệt đúng cách như 3-4 tiếng thay băng vệ sinh một lần, mỗi lần thay băng vệ sinh phải rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước sạch sau đó lau khô rồi mới đóng BVS, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày.
 • Bên cạnh đó, cần hướng dẫn bé gái cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm phụ khoa; các biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục.

Những thay đổi ở cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì dễ gây ra tâm lý lo lắng, e ngại ở bé gái. Vì vậy, các bậc phụ huynh, đặc biệt là mẹ phải là người bạn đồng hành, quan tâm, chia sẻ, lắng nghe tâm tư của trẻ, cùng con yêu vượt qua giai đoạn này; để có thể kết thúc dấu hiệu dậy thì ở nữ một cách thành công.

6. Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ
Nhận biết dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ thành công; đồng thời, giúp con tự chăm sóc chính mình

Bên cạnh những thông tin về tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu; dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì. Để con em mình vượt qua được giai đoạn “ẩm ương” này một cách tốt nhất cả về thể chất và tinh thần; sự giúp sức, hỗ trợ của cha mẹ và người thân là vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia của MarryBaby, phụ huynh cần nắm rõ tuổi dậy thì không nên làm gì và nên làm gì; đồng thời kết hợp lắng nghe, quan tâm đến con mình. Cụ thể như sau:

 • Tuổi dậy thì cần được bổ sung đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng, uống đầy đủ nước từ 2l/ngày. Hạn chế tối đa các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, những món ăn có nhiều dầu mỡ và cay nóng, tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá… Để từ đó con có thể kết thúc dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ thành công.
 • Hướng dẫn con cách chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, cân đối về cân nặng, giữ đầu óc được thoải mái thay vì học tập quá sức, căng thẳng kéo dài. Bố mẹ nên khuyến khích con tham gia vận động, tập thể thao, khuyên con ngủ đủ giấc và tránh lạm dụng những thiết bị điện tử.
 • Chủ động chia sẻ kinh nghiệm, trò chuyện và lắng nghe nhu cầu của con để cùng tìm ra phương pháp giải quyết nếu gặp phải vấn đề nào đó. Tuy nhiên cần tránh việc quát mắng thường xuyên hoặc quản lý con một cách quá mức mà hãy tôn trọng quyền tự do cá nhân thông thường.
 • Hỗ trợ, định hướng con tới những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, có những sự giáo dục về giới tính, giải thích để con hiểu và không tiếp xúc với những văn hóa phẩm đồi trụy hay tệ nạn xã hội, dạy con biết cách tự bảo vệ bản thân của mình.
Nếu con mắc phải những bất thường về sức khỏe, các bệnh phụ khoa thường gặp ở tuổi dậy thì hay vấn đề tâm lý… thì phụ huynh hãy nhanh chóng đưa con đến thăm khám bác sĩ ở những cơ sở y tế, phòng khám uy tín để được kiểm tra chính xác.

Trải qua 5 năm, con gái dậy thì sẽ phức tạp hơn con trai với những thay đổi đặc biệt. Vì vậy, mẹ nhớ quan tâm, chăm sóc từ chế độ dinh dưỡng cho tới chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tình cảm với trẻ trong suốt quá trình này. Đặc biệt, mẹ cũng nên chia sẻ với con về vấn đề tình dục, mối quan hệ nam nữ và cảnh báo về các vấn đề liên quan.

Mong bài viết đã giúp mẹ hiểu tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu; nhận biết dấu hiệu bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì nữ. Dậy thì thành công là kết quả nỗ lực của cả mẹ và con gái yêu. Và đây chính là nền tảng để bé trưởng thành tốt. Mẹ có thể yên tâm khi con bắt đầu hành trình mới: tự tin và tự lập.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Physical Development in Girls: What to Expect During Puberty

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/puberty/Pages/Physical-Development-Girls-What-to-Expect.aspx

Truy cập ngày 1/10/2021

2. Stages of puberty: what happens to boys and girls

https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/stages-of-puberty-what-happens-to-boys-and-girls/

Truy cập ngày 1/10/2021

3. All About Puberty

https://kidshealth.org/en/kids/puberty.html

Truy cập ngày 1/10/2021

4. The Stages of Puberty for Girls

https://www.hopkinsallchildrens.org/ACH-News/General-News/The-Stages-of-Puberty-for-Girls

Truy cập ngày 1/10/2021

5. Puberty for girls

https://www.healthdirect.gov.au/puberty-for-girls

Truy cập ngày 1/10/2021

6. Puberty: Is Your Daughter On Track, Ahead or Behind?

https://health.clevelandclinic.org/puberty-in-girls-whats-normal-and-whats-not/

Truy cập ngày 1/10/2021

x