Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/06/2020

Bệnh trĩ ở trẻ em, bé dễ mắc phải nếu mẹ chăm không đúng cách

Bệnh trĩ ở trẻ em, bé dễ mắc phải nếu mẹ chăm không đúng cách
Bệnh trĩ ở trẻ em có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nếu bé không được chăm sóc, nuôi dưỡng đúng cách. Bạn đã biết cặn kẽ về bệnh này chưa? Hiểu về bệnh trĩ Bệnh trĩ xuất hiện là do các tĩnh mạch sưng gây khó chịu ở trực tràng hoặc hậu môn. […]

Bệnh trĩ ở trẻ em có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nếu bé không được chăm sóc, nuôi dưỡng đúng cách. Bạn đã biết cặn kẽ về bệnh này chưa?

Bệnh trĩ ở trẻ em

Hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ xuất hiện là do các tĩnh mạch sưng gây khó chịu ở trực tràng hoặc hậu môn. Có hai loại trĩ, trĩ nội sưng bên trong hậu môn và bệnh trĩ ngoại sưng lên gần lỗ hậu môn.

Căn bệnh này gây khó chịu, nhưng nói chung không nghiêm trọng và có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Khi đi tiêu, mô máu ở hậu môn sưng lên để giúp kiểm soát chuyển động. Khi các mô quanh hậu môn bị gia tăng áp lực quá mức sẽ gây ra trĩ. Và nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là táo bón. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Rặn quá mức khi đi tiêu
 • Tiêu chảy
 • Ngồi trong nhà vệ sinh trong thời gian dài
 • Thừa cân

Khi bệnh trĩ, bạn có thể thấy 1 cục thịt cứng quanh hậu môn và đôi khi chúng cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Nếu lo lắng con bạn đang bị bệnh trĩ vì các triệu chứng mà bé đang mắc phải, bạn không nên hoảng sợ. Bệnh trĩ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hiếm.

Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

bệnh trĩ ở trẻ em

Bé không thể nói với bạn những gì mà chúng gặp phải. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ phải thận trọng và chú ý đến các triệu chứng để xác định bé có bị bệnh trĩ hay không. Mặc dù bệnh trĩ ở trẻ em sẽ hiếm gặp, nhưng nếu bạn thấy các khối u sưng, kích thích xung quanh hậu môn bé của bạn, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh trĩ.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ đối với người lớn – và đôi khi ở trẻ nhỏ, ở trẻ sơ sinh có khả năng do các tình trạng khác như táo bón hoặc nứt hậu môn gây ra. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Những vệt máu đỏ tươi kèm chất nhầy từ phân
 • Hậu môn có chất nhầy
 • Đi tiêu phân cứng, khô

Nếu nghĩ rằng con bạn bị bệnh trĩ, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để có kết luận chính xác, đừng tự chẩn đoán tại nhà. Trong một số trường hợp, tình trạng đi tiêu ra phân có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Vì nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là táo bón nên điều quan trọng là phải theo dõi những gì bé ăn để khắc phục tình trạng này. Nếu bé bú sữa mẹ, tình trạng bị táo bón là trường hợp cực kỳ hiếm. Nếu nguồn thức ăn chính của bé là sữa công thức hoặc bắt đầu chuyển sang thức ăn đặc, có nhiều khả năng bé sẽ bị táo bón hơn.

Đối với trẻ lớn và người lớn, táo bón thường là do thiếu chất xơ, thiếu nước và thiếu vận động. Còn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Các bác sĩ có thể đề nghị bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ nhỏ một lượng:

 • Nước
 • 100% nước ép táo, lê hoặc nước ép mận
 • Đậu Hà Lan xay nhuyễn
 • Ngũ cốc, lúa mì hoặc lúa mạch

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị sử dụng thuốc đạn glycerin cho trẻ sơ sinh. Cùng với táo bón, một trong những điều kiện có thể khiến bạn lo lắng rằng bé bị bệnh trĩ là bệnh rò hậu môn. Nếu thấy máu khi bạn lau hậu môn làm sạch phân cho bé, rất có thể nguyên nhân là do nứt hậu môn, không phải bệnh trĩ.

Trong cả hai trường hợp, chỉ cần thấy phân có máu là bạn nên đưa bé đi khám bệnh ngay. Các vết nứt hậu môn thường tự lành, nhưng cha mẹ cần làm sạch vùng hậu môn một cách nhẹ nhàng và thay tã cho bé thường xuyên.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả đối với các tình trạng ở trẻ gồm:

 • Tăng lượng thức ăn cho bé
 • Cho bé uống nhiều nước hơn để giúp làm mềm phân
 • Sử dụng khăn lau mềm, ướt, không chứa dầu để tránh kích ứng vùng bị ảnh hưởng
 • Sử dụng thạch bôi trơn y tế để bôi trơn hậu môn của bé trong quá trình đi tiêu
 • Nhẹ nhàng di chuyển cánh tay và chân bé để giữ cho cơ thể và hệ tiêu hóa của con yêu hoạt động tốt

Nếu bé đáp ứng với các phương pháp điều trị này, các triệu chứng có thể hết trong vòng một đến hai tuần. Nếu các triệu chứng vẫn còn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế. Nếu nghĩ bé bị bệnh trĩ, bạn hãy nhờ bác sĩ kiểm tra vì bệnh trĩ và các tình trạng khác cũng có triệu chứng tương tự. Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn nên tập cho bé có một chế độ ăn uống, tập thể dục để tạo điều kiện cho nhu động ruột trơn tru hơn.

Uyên Hồ

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x