Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 27/03/2022

Có nên sử dụng các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon?

Có nên sử dụng các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon?
Hiện nay, khi trẻ biếng ăn, bỏ bữa, nhiều mẹ đã lựa chọn các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon để cải thiện lượng thực phẩm mà trẻ dùng mỗi bữa ăn. Với mẹ, việc sử dụng các loại cốm này sẽ giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn cũng như giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, mau tiêu thức ăn hơn và dễ đói hơn.

Tuy nhiên, các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon liệu có thật sự mang lại hiệu quả như những gì mẹ mong đợi? Các chuyên gia nói gì về việc sử dụng cốm kích thích ăn ngon cho trẻ?

Cốm kích thích trẻ ăn ngon có mang lại hiệu quả hay không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cốm dành cho trẻ em để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, chẳng hạn như cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn hoặc cốm tiêu hóa cho trẻ em. Các loại cốm này được quảng cáo với nhiều công dụng như giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ đó hỗ trợ trẻ tăng cân,…

Vì thế, khi trẻ có vấn đề như biếng ăn, đầy hơi, ăn không tiêu, không tăng cân, mẹ thường lựa chọn các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon để hỗ trợ việc ăn uống của con.

Các loại cốm, men vi sinh được xem như một loại thuốc, nếu uống kéo dài có thể làm thay đổi chức năng của cơ quan tiêu hóa. Cụ thể, các sản phẩm này nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến cơ thể dần lười biếng hơn, ít tự tiết ra men để tiêu hóa thức ăn hơn và phải phụ thuộc vào các loại cốm, men vi sinh. Từ đó, trẻ sẽ càng chán ăn hơn và cơ thể hoàn toàn mất khả năng tiêu hóa thức ăn.

Vì sao trẻ thường biếng ăn?

Thay vì sử dụng các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon, mẹ có thể tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn để có thể khắc phục tình trạng này. Một số yếu tố tác động đến sở thích ăn uống của trẻ và dẫn đến chứng biếng ăn bao gồm:

Cho trẻ ăn không đúng lúc

Việc cho trẻ ăn không đúng lúc (trẻ còn no hoặc không phải giờ ăn) sẽ khiến trẻ không có cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng và dẫn đến ăn ít hơn thường ngày. Việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng trẻ ăn ít hơn, không đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết với nhu cầu của cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ phát triển chậm.

Lúc này, mẹ không cần cho trẻ sử dụng các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon mà chỉ cần điều chỉnh thời gian cho trẻ ăn để trẻ ăn đúng giờ. Ngoài ra, cần lưu ý không cho trẻ ăn lúc còn đang no, không ăn vặt hoặc uống sữa gần sát thời gian diễn ra bữa ăn chính.

>>> Mẹ có thể quan tâm: 6 dấu hiệu cảnh báo rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sớm nhất

cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn

Các nguyên nhân từ thức ăn của trẻ

Một số nguyên nhân từ thức ăn có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ, chẳng hạn như trẻ phải ăn liên tục một món ăn trong nhiều ngày hoặc trẻ không được ăn món mà mình thích.

Trong trường hợp này, mẹ không cần phải tìm mua các loại men vi sinh hoặc cốm kích thích trẻ ăn ngon mà chỉ cần thay đổi thực đơn ăn uống của trẻ, đa dạng hóa các loại thực phẩm mà trẻ ăn. Ngoài ra, mẹ có thể thử một vài cách chế biến món ăn mới để kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

Nếu tình trạng chán ăn ở trẻ là do con không được ăn món mình thích, mẹ có thể nghiên cứu để chế biến món ăn phù hợp hơn với khẩu vị của con, từ đó khắc phục tình trạng biếng ăn.

Không khí căng thẳng của bữa ăn

Khi thấy trẻ biếng ăn, ăn ít hơn bình thường, nhiều phụ huynh có tâm lý bực bội, từ đó thể hiện sự tức giận của mình bằng cách quát tháo trẻ, khiến cho bữa ăn trở nên vô cùng căng thẳng. Điều này có thể gây nên trở ngại tâm lý trong lòng trẻ, khiến con sợ hãi và dẫn đến chán ăn.

Các loại cốm kích thích trẻ ăn ngon sẽ không hiệu quả và không cần thiết nếu nguyên nhân lười ăn của trẻ xuất phát từ vấn đề tâm lý. Vì thế, khi thấy con có biểu hiện ngày càng ăn ít hơn, mẹ có thể đánh giá lại không khí của những bữa ăn gần đây để xem mình có vô tình tạo áp lực lên con hay không, từ đó dần điều chỉnh hành vi và thái độ của mình trong mỗi bữa ăn.

cốm tiêu hóa cho trẻ em

Cách để con ăn ngon miệng hơn mà không cần dùng đến cốm kích thích trẻ ăn ngon

Mẹ nên lưu tâm đến sở thích ăn uống của con, đa dạng thực đơn, tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn. Đồng thời, dù nấu ăn theo đúng sở thích của trẻ thì mẹ cũng nên lưu ý một số nguyên tắc ăn uống lành mạnh như:

  • Không cần thêm muối vào thức ăn của con. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, lượng muối được khuyến cáo chỉ dưới 1.5g và với trẻ sơ sinh là dưới 0,3g muối. Khi con lớn, lượng muối có thể tăng lên nhưng không nhiều. Ở độ tuổi trưởng thành, lượng muối nên hấp thụ mỗi ngày không nên quá 5g, tương đương khoảng 1 thìa cà phê.

>>> Mẹ có thể đọc thêm: Tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ mẹ cần biết

  • Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đường. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, lượng đường tự do trong khẩu phần ăn của trẻ từ 2-18 tuổi là <5% tổng năng lượng ăn vào, và lượng đường này nên còn thấp hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.
  • Nên khuyến khích trẻ ăn rau và trái cây vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.

Kết luận

Nhìn chung, các loại cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn, cốm tiêu hóa cho trẻ em hay còn gọi là cốm kích thích trẻ ăn ngon không gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, nhưng cũng không thật sự hiệu quả. Nguyên nhân trẻ biếng ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài việc thiếu vi chất. Do vậy, mẹ nên cân nhắc không nên quá lạm dụng các sản phẩm này. Không cho trẻ dùng thường xuyên để tránh tình trạng trẻ bị phụ thuộc dẫn đến cơ thể giảm chức năng bài tiết, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Healthy eating for children

https://www.nidirect.gov.uk/articles/healthy-eating-children

Ngày truy cập: 10/12/2021

2. Lysin

https://www.uniprot.org/uniprot/O03979

Ngày truy cập: 10/12/2021

3. Healthy Food for Kids

Healthy Food for Kids

Ngày truy cập: 10/12/2021

4. Healthy Food Choices for Your Family

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/nutrition/Pages/Making-Healthy-Food-Choices.aspx

Ngày truy cập: 10/12/2021
5. Nutrition for Kids
https://www.pcrm.org/good-nutrition/nutrition-for-kids
Ngày truy cập: 10/12/2021
6. Khuyến nghị về sử dụng đường cho trẻ em

Ngày truy cập: 27/3/2022
7. Sử dụng muối như thế nào cho hợp lý?

http://vsh.org.vn/su-dung-muoi-nhu-the-nao-cho-hop-ly.htm
Ngày truy cập: 27/3/2022
x