Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 24/11/2022

Trẻ sơ sinh xì hơi, đánh rắm nhiều có bình thường không?

Trẻ sơ sinh xì hơi, đánh rắm nhiều có bình thường không?
Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ cần quan tâm chú ý tất cả biểu hiện của bé ngay cả việc đánh rắm. Vậy trẻ sơ sinh đánh rắm thế nào là tốt hay là xấu?

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều; phát ra tiếng lớn và có mùi khó chịu. Đây có thể là các vấn đề của các triệu chứng như: táo bón, đầy hơi… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để lý giải được nguyên nhân và có cách xử lý hiện tượng này mẹ nhé!

1. Trẻ sơ sinh đánh rắm, xì hơi nhiều có sao không?

Đánh rắm hay xì hơi chẳng phải là hiện tượng lạ gì ở cả trẻ em và người lớn. Đó đơn thuần chỉ là sự “lên tiếng” của hệ tiêu hóa mà thôi. Để biết việc trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều là bình thường hay bất thường. Mẹ nên đếm số lần xì hơi trong một ngày là bao nhiêu và mỗi lần xì hơi con có biểu hiện như thế nào.

Vậy trẻ sơ sinh xì hơi, đánh rắm nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh mà xì hơi nhiều hơn 10 lần/ngày có thể được xem như điều hoàn toàn bình thường. Đây là phản xạ tự nhiên giúp đẩy khối hơi trong bụng làm cho bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Khi nào trẻ sơ sinh đánh rắm, xì hơi nhiều và to là dấu hiệu bất thường? Nếu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều hơn 10 lần/ngày kèm theo chướng bụng; nôn trớ thì đó là dấu hiệu cảnh báo về một hệ tiêu hóa không khỏe mạnh.

2. Tại sao trẻ sơ sinh hay xì hơi, đánh rắm nhiều và to?

Nguyên nhân có thể là do thức ăn của mẹ, thức ăn của trẻ hoặc đôi khi là những yếu tố đến từ bên ngoài. Bởi vì trẻ sơ sinh thật sự rất nhạy cảm. Nên để nắm bắt đúng nguyên nhân; mẹ chỉ có thể quan sát con thật kỹ và ghi lại những dấu hiệu.

Dưới đây là những lý do khiến trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và to, cha mẹ cần lưu ý:

2.1 Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều vì thức ăn của mẹ

Nếu mẹ ăn uống nhiều thực phẩm có caffeine như cola, trà, cà phê và sô-cô-la… Hay những món ăn có nhiều gia vị thì hệ tiêu hóa của con cũng bị ảnh hưởng. Mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để nguồn sữa được tinh khiết, giúp nuôi dưỡng bé tốt hơn.

2.2 Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều vì thức ăn của con

Nếu con bú phải nhiều sữa đầu sẽ bị đầy hơi: Bởi vì sữa đầu của mẹ là đợt sữa có nhiều nước và đường lactose. Đây là một chất khó dung nạp khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Nên thường thì khi cho con bú, mẹ phải nhớ bỏ bớt đi lớp sữa trong chảy ra ban đầu, rồi hãy cho con bú lớp sữa đục và đặc sau đó.

Ăn dặm sớm: Thật ra hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy nếu mẹ cho trẻ em dặm trước 6 tháng tuổi sẽ khiến con gặp trục trặc trong quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Điều này dẫn đến trình trạng khó tiêu, đầy hơi và đánh rắm nhiều thường xuyên xảy ra.

Ăn dặm với thực phẩm khó tiêu: Để giúp con dễ làm quen, mẹ hãy cho con ăn thực phẩm giàu chất xơ và dễ tiêu để hỗ trợ hệ tiêu hóa dung nạp thức ăn. Đừng cho trẻ ăn cá, thịt hay mỡ động vật ngay trong những lần đầu ăn dặm.

Nước uống trái cây: Những loại nước trái cây như cam, quýt là loại thực phẩm tạo bọt khí nhiều trong dạ dày. Vì thế, nó khiến trẻ bị đầy hơi và đánh hơi nhiều.

Ăn dặm phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu: Rất nhiều loại vi khuẩn có khả năng lên men thức ăn, làm thức ăn bị thiu, mùi vị chua; sau đó tiếp tục sinh hơi trong đường ruột. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề “trục trặc”.

2.3 Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều vì bú không đúng tư thế

tư thế bú không đúng
Trẻ sơ sinh đánh rắm nhiều vì bé hút nhiều không khí khi bú mẹ

Khi con bú không đúng tư thế hoặc thiết kế bình sữa không có chỗ thoát hơi sẽ dẫn đến bé nuốt nhiều không khí. Vì thế, cơ thể sẽ tống khí dư thừa trong hệ tiêu hóa ra ngoài bằng cách ợ hơi và đánh rắm.

Bởi vậy, mẹ nên cho con bú đúng tư thế, đầu lúc nào cũng nằm cao hơn phần thân. Dù bú mẹ hay bú bình, sau khi bú mẹ cũng cần hỗ trợ cho bé ợ hơi.

>> Mẹ xem thêm: Tư thế cho con bú đúng cách để trẻ sơ sinh không bị sặc sữa, đánh hơi, xì hơi nhiều

2.4 Mẹ uống thuốc kháng sinh làm trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và to

Một số loại kháng sinh có thể thông qua sữa mẹ; làm mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại dẫn đến loạn khuẩn. Việc tiêu diệt các vi khuẩn có lợi sẽ gây khó chịu và sinh khí thừa gây đánh rắm, xì hơi ở trẻ sơ sinh.

2.5 Trẻ sơ sinh đánh rắm, xì hơi nhiều do môi trường sống

Sống trong môi trường nhiều tiếng ồn, âm thanh hỗn độn khiến con căng thẳng. Điều này là do mẹ kích thích bé bằng quá nhiều đồ chơi có âm thanh và ánh sáng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé.

2.6 Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và to do bị táo bón

Trẻ sơ sinh không thường bị táo bón. Chúng thường chảy nước mũi, phân mềm. Nhưng táo bón có thể xảy ra ở một số bé và nhiều khả năng xảy ra hơn nếu trẻ bú sữa công thức hoặc bắt đầu ăn dặm.

Nếu trẻ sơ sinh bị đầy hơi, hãy kiểm tra tã của chúng để xem đã được bao lâu rồi kể từ khi bé đi nặng. Đôi khi trẻ có thể đi ị vài ngày mà không ị – đặc biệt là trẻ bú sữa mẹ. Nếu phân khi đi ngoài vẫn mềm và ẩm, đừng lo lắng – phân khô và cứng là dấu hiệu của táo bón.

2.7 Lý do khác khiến trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé mệt và khóc nhiều. Khóc là cách duy nhất để trẻ sơ sinh giao tiếp với cha mẹ; và khi trẻ sơ sinh khóc; bé đang nuốt rất nhiều không khí; từ đó dẫn đến hiện tượng bé xì hơi nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh chuyển động nhiều. Trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian để ngủ. Bé dành nhiều thời gian nằm nghiêng và không thể tự mình di chuyển nhiều. Tất cả những điều này có thể khiến khí tích tụ trong bụng của bé; gây tình trạng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và to.

Thuốc men: Nếu em bé đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào; nó có thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa của bé. Ngay cả một chút thay đổi nhỏ cũng có thể gây ra nhiều khí và xì hơi hơn.

Căng thẳng: Trẻ sơ sinh có thể lo lắng và căng thẳng giống như người lớn. Đây cũng là lý do vì sao trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và to.

>> Mẹ xem thêm: Những điều cần biết về trẻ sơ sinh để chăm sóc bé thật tốt!

3. Cách đơn giản giúp trẻ sơ sinh bớt xì hơi, chướng bụng

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều không phải là bệnh nên mẹ hoàn toàn có thể giúp con thoát khỏi rắc rối này ngay tại nhà. Một số phương pháp đơn giản mẹ có thể tự làm như sau:

3.1 Massage bụng

Mẹ hãy vuốt ve, xoa nhẹ nhàng các bộ phận trên cơ thể con, tập trung nhiều vào phần lưng và phần bụng. Massage bụng sẽ giúp trẻ thư giãn, lưu thông máu và có hiệu quả giảm đầy hơi. Lưu ý là không nên mát xa ngay sau khi ăn.

3.2 Tư thế đạp xe giúp cho bé ợ hơi

Tư thế đạp xe giúp bé giảm tình tràng xì hơi

Cho bé nằm ngửa và mẹ cẩn thận nắm lấy chân bé. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng di chuyển chân bé như thể đang chạy xe đạp. Cách làm này tựa như một bài thể dục giúp con vận động đẩy các hơi khí thừa trong bụng ra ngoài.

3.3 Chườm nước ấm giúp xoa dịu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều

Mẹ có thể dùng một chiếc khăn thấm nước ấm rồi chườm lên bụng bé để giúp bé thoải mái hơn. Cách làm này vừa giúp con thư giãn vừa tốt cho hệ tiêu hóa của con được hoạt động trơn tru hơn.

3.4 Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc hay men tiêu hóa mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Sau khi có ý kiến của chuyên gia, mẹ có thể cho con uống các loại thuốc hấp thụ khí; hoặc thuốc chống đầy hơi.

(*) Chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp tình trạng đánh rắm cực kỳ nghiêm trọng thôi mẹ nhé.

3.5 Cho con đi khám bệnh

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau cũng như chế độ dinh dưỡng của trẻ. Nếu các con xì hơi nhiều thì cha mẹ cũng không nhất thiết phải đưa con đến bệnh viện. Thay vào đó, phụ huynh hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra để có giải pháp cải thiện được tình trạng trên nhé.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng cha mẹ không thể tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và có mùi hôi thối kèm theo sốt, nôn ọc, kém ăn, mất ngủ,… mà không có chuyển biến thuyên giảm thì lúc này mẹ nên cho con đi khám bệnh ngay nhé. Bởi vì trong một vài trường hợp hiếm gặp, trẻ xì hơi nhiều nhưng không hoặc rất ít khi đi ngoài. Đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về hệ tiêu hóa.

>> Mẹ có thể xem thêm: Trẻ sơ sinh hay lè lưỡi có bình thường không?

Hy vọng với những thông tin của MarryBaby cũng cấp sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc hiểu tình trạng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều; và nuôi dưỡng con cái tốt hơn. Nếu muốn biết thêm thông tin về những mẹo nuôi con hãy truy cập vào trang MarryBaby các mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Reasons Why Babies Fart a lot
http://leansystemssociety.org/reasons-why-babies-fart-a-lot/
Ngày truy cập: 24.11.2022

2. What’s a Fart?
https://kidshealth.org/en/kids/fart.html
Ngày truy cập: 24.11.2022

3. A to Z: Flatulence, Eructation, and Gas Pain
https://kidshealth.org/ConnecticutChildrens/en/parents/101538.html?WT.ac=ctg
Ngày truy cập: 24.11.2022

4. Flatulence: Everything You Wanted to Know About Farting
https://www.houstonmethodist.org/blog/articles/2020/oct/flatulence-everything-you-wanted-to-know-about-farting/
Ngày truy cập: 24.11.2022

5. Probiotics in Infant Formula
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/formula-feeding/Pages/Probiotics-in-Infant-Formula.aspx
Ngày truy cập: 24.11.2022

x