Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập MarryBaby
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Cập nhật 12/12/2023

Hiểu rõ nguyên nhân để bớt lo lắng khi lần đầu thấy bé ọc, trớ sữa

TÀI TRỢ BỞI:

Hiểu rõ nguyên nhân để bớt lo lắng khi lần đầu thấy bé ọc, trớ sữa
Bạn đọc hỏi: Chào bác sĩ, Bé nhà em hiện đã gần 3 tháng tuổi. Mỗi lần cho bé bú no, em thấy bé trào một ít sữa ra miệng. Tình trạng này diễn ra khá nhiều lần trong ngày nên em rất lo lắng. Em có hỏi mẹ thì bà nói đây là tình […]

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ,

Bé nhà em hiện đã gần 3 tháng tuổi. Mỗi lần cho bé bú no, em thấy bé trào một ít sữa ra miệng. Tình trạng này diễn ra khá nhiều lần trong ngày nên em rất lo lắng. Em có hỏi mẹ thì bà nói đây là tình trạng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ọc sữa, trớ sữa nhiều lần trong ngày rất thường gặp nên không cần lo.

Xin bác sĩ giải đáp giúp em là mẹ em nói như vậy có đúng không? Vì sao trẻ sơ sinh trớ sữa thường xuyên như vậy? Ọc, trớ một lượng sữa ra ngoài sau khi bú có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không và làm sao để bé bớt gặp phải tình trạng này sau khi bú? Cám ơn bác sĩ nhiều!

Trần Minh Thư, 31 tuổi, Quận 9, TP.HCM

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Minh Thư,

Với câu hỏi vì sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ọc, trớ sữa nhiều lần trong ngày cũng như cách khắc phục để trẻ bớt ọc, trớ sữa, bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, chuyên ngành Nội tổng quát – Hồi sức cấp cứu giải đáp như sau:

Nguyên nhân trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ọc, trớ sữa nhiều lần trong ngày

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị trào một ít sữa ra miệng sau khi bú là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với những ai mới lần đầu làm cha mẹ, lần đầu thấy tình trạng này, đặc biệt là khi tình trạng này diễn ra nhiều lần trong ngày thì không khỏi hoảng hốt, lo lắng, không biết bé có bị gì không và tại sao bé lại bị như vậy. Với thắc mắc này, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đầu tiên, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị ọc, trớ sữa là do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện. Cụ thể, trong giai đoạn đầu đời, dạ dày của bé còn nhỏ, nằm ngang, cơ vòng thực quản nằm tiếp giáp đoạn trên dạ dày có tác dụng ngăn ngừa sự trào ngược thức ăn vẫn còn yếu. Do đó, việc trẻ bú no có thể gây áp lực lên bụng cũng như cơ vòng thực quản khiến cơ này mở ra và khiến bé bị trớ, ọc sữa. [1], [2]

Ngoài ra, bé bị trớ, ọc sữa nhiều lần trong ngày cũng có thể là do: [2]

 • Bé bú không đúng tư thế, bú sai khớp ngậm khiến bé nuốt nhiều không khí khi bú
 • Bé bú quá nhiều, thời gian giữa các cữ bú quá ngắn
 • Mẹ cho bé nằm ngay hoặc cho bé chơi các trò chơi vận động mạnh sau khi bú xong
 • Mẹ không vỗ ợ hơi cho bé
 • Bé quấy khóc thường xuyên.

Nếu bú sữa mẹ, bé sẽ được bổ sung nguồn dinh dưỡng với đạm mềm tự nhiên, dễ tiêu, phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Do đó, đối với các bé dùng sữa ngoài, “thủ phạm” khiến trẻ bị ọc, trớ sữa có thể là do công thức sữa bé dùng có chứa thành phần đạm biến tính, gây kích thích hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Nguyên nhân là bởi đạm sữa rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ nên nếu trong quá trình sản xuất, đạm sữa trải qua gia nhiệt nhiều lần sẽ dễ bị biến đổi cấu trúc thành đạm vón cục, biến tính. Khi vào cơ thể bé, đạm biến tính khiến thời gian sữa tiêu hóa trong dạ dày lâu hơn, từ đó gây nên tình trạng trớ, ọc sữa… Do đó, trong trường hợp cần phải lựa chọn công thức sữa cho trẻ, mẹ hãy ưu tiên chọn sữa có nhiều thành phần đạm mềm tự nhiên, giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu.

Ọc, trớ sữa thường xuyên có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không?

Ọc, trớ sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là tình trạng thường gặp [1], [3]. Theo thống kê, có đến ⅔ trẻ nhỏ gặp phải tình trạng ọc, trớ sữa trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ “thoái lui” khi trẻ lớn lên nhờ cấu trúc của đường tiêu hóa dần hoàn chỉnh và chế độ ăn cũng đặc dần. Do đó, nếu bé dưới 6 tháng tuổi, 1 ngày bị trớ sữa vài lần nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không bị khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng đây chỉ là hiện tượng trào ngược sinh lý nên mẹ không cần quá lo. [4]

Tuy nhiên, dù vậy, mẹ cũng cần chú ý theo dõi, xác định nguyên nhân trẻ bị trớ, ọc sữa và tìm cách khắc phục. Bởi nếu tình trạng trớ, ọc sữa diễn ra quá thường xuyên có thể khiến bé khó chịu, lâu ngày dẫn đến biếng ăn, biếng bú, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, mẹ cũng sẽ cần phân biệt giữa tình trạng trớ, ọc sữa và tình trạng nôn ói ở trẻ. Ọc, trớ sữa là tình trạng bé chỉ trào một ít sữa ra miệng, có thể kèm theo ợ hơi còn nôn ói xảy ra khi trẻ phun mạnh dòng sữa ra ngoài kèm theo co thắt mạnh ở bụng, khiến bé khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, trong chất nôn của bé cũng có thể lẫn máu. Đây là tình trạng nghiêm trọng, nếu thấy bé có các biểu hiện này thì mẹ cần đưa bé đi thăm khám ngay. [2]

Giải pháp giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bớt ọc, trớ sữa thường xuyên trong ngày

Để giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bớt trớ, ọc trớ sữa thường xuyên trong ngày, bác sĩ khuyên mẹ nên cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong những ngày tháng đầu đời để giúp hệ tiêu hóa của con “làm việc” trơn tru, ít “áp lực”. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất bởi sữa mẹ giàu đạm mềm, nhỏ tự nhiên, giúp bé dễ tiêu, dễ hấp thu và do đó bé sẽ ít gặp các vấn đề về tiêu hóa như trớ, ọc sữa.

Trong trường hợp mẹ không đủ điều kiện cho bé bú, hãy ưu tiên lựa chọn cho bé một công thức sữa giúp con tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh với đạm mềm nhỏ tự nhiên. Đạm sữa có vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Thế nhưng, đạm sữa lại vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ nên nếu trong quá trình sản xuất trải qua quá trình gia nhiệt nhiều lần, đạm tự nhiên ban đầu sẽ bị biến đổi cấu trúc thành đạm vón cục, khó tiêu. Khi bé uống sữa, đạm khó tiêu đi vào cơ thể sẽ ở trong dạ dày lâu hơn và dẫn đến việc bé dễ bị trớ, ọc sữa. Do đó, nếu phải cho bé dùng sữa ngoài, mẹ hãy đặc biệt chú ý đến đạm trong công thức sữa và ưu tiên lựa chọn những công thức sữa có quy trình Xử Lý Nhiệt Chỉ 1 Lần. Bởi quy trình này sẽ giúp bảo toàn hơn 90% đạm mềm tự nhiên trong sữa, từ đó giúp quá trình tiêu hóa sữa trong cơ thể bé diễn ra dễ dàng và bé tránh được tình trạng trớ, ọc sữa thường xuyên. Ngoài ra, công thức sữa mà mẹ chọn cũng cần “êm dịu” đường ruột, giúp bé êm bụng, êm giấc cùng hương vị thanh nhạt để bé ăn ngon miệng hơn.

Friso Gold - Mạnh mẽ từ bên trong để phát triển không ngừng

Friso Gold là nguồn sữa mát được chọn lọc tại những trang trại ở Hà Lan của Friso, với quy trình vận chuyển và bảo quản tối ưu không quá 4°C để đảm bảo độ thanh khiết nhất của sữa khi đến nhà máy. Trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt để tạo ra nguồn dinh dưỡng chất lượng, Friso Gold giúp bé:
 • Tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh, bé êm bụng, ngon giấc và cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ sở hữu quy trình xử lý nhiệt chỉ 1 lần bảo toàn đến hơn 90% đạm mềm, nhỏ tự nhiên trong sữa.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa của bé nhờ hàm lượng chất xơ GOS cao
 • Hương vị sữa thanh nhạt, tự nhiên vì không chứa đường sucrose giúp bé dễ uống, giảm nguy cơ sâu răng, béo phì ngay từ những năm tháng đầu đời.

Ngoài việc quan tâm đến dinh dưỡng, mẹ cũng có thể thử một số lời khuyên khi chăm sóc bé từ bác sĩ để giúp con bớt ọc, trớ sữa: [1], [2]

 • Điều chỉnh tư thế cho bé bú. Khi cho bé bú, mẹ cần lưu ý các điểm “then chốt” như đầu và thân trẻ nằm trên 1 đường thẳng; toàn thân trẻ sát vào người mẹ, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ; mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú; đối với trẻ sơ sinh, mẹ không những đỡ đầu, vai mà còn phải đỡ phần mông trẻ. [5]
 • Tránh cho bé bú quá nhiều trong một lần. Thay vào đó nên chia nhỏ các cữ bú để bé hấp thu dễ dàng hơn.
 • Không để bé nằm ngay sau khi bú hoặc cho bé chơi các trò chơi vận động nhiều ngay sau cữ bú.
 • Vỗ ợ hơi cho bé trước mỗi lần chuyển sang cho bú bên ngực còn lại và sau khi cho bé bú xong bằng cách bế em bé ở tư thế thẳng đứng với phần lưng của bé hướng ra ngoài. Lúc này, cằm của bé sẽ đặt trên vai mẹ. Sau đó, mẹ dùng một tay để bế con và tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng trẻ.

Tóm lại, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị trớ, ọc sữa là tình trạng thường gặp và nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hệ tiêu hóa bé chưa hoàn thiện cũng như cách chăm sóc, chọn công thức sữa cho bé chưa phù hợp. Khi con gặp tình trạng này, mẹ cũng đừng quá hoảng hốt hay lo lắng. Thay vào đó, hãy bình tĩnh, theo dõi các biểu hiện của bé và thử một số biện pháp kể trên mà bác sĩ chia sẻ nhé!

Trân trọng!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Spitting up in babies: What’s normal, what’s not https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20044329 Ngày truy cập: 3/12/2023

2. Why Babies Spit Up  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Why-Babies-Spit-Up.aspx Ngày truy cập: 3/12/2023

3. Bringing up milk (Posseting) https://www.breastfeeding.asn.au/resources/bringing-up-milk Ngày truy cập: 3/12/2023

4. Nhận biết các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ https://vncdc.gov.vn/nhan-biet-cac-roi-loan-tieu-hoa-thuong-gap-o-tre-nd15382.html Ngày truy cập: 3/12/2023

5. Các tư thế cho bé bú đúng https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/nuoi-con-bang-sua-me/cac-tu-the-cho-be-bu-dung/ Ngày truy cập: 3/12/2023

x