Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển về thể chất mà còn có vai trò giúp bé củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Do đó, nếu dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc công thức sữa gặp “vấn đề”, sức đề kháng của bé cũng chịu ảnh hưởng và khiến trẻ hay ốm vặt.
Cụ thể, trong những tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giúp cung cấp kháng thể bảo vệ bé chống lại các mầm bệnh. Nếu bé không được cho bú mẹ; nguồn sữa mẹ bị ảnh hưởng do chế độ ăn hoặc do mẹ đang dùng thuốc để điều trị các bệnh lý; mẹ cho bé bú không đúng cách, khiến bé bú không đủ cữ thì bé có thể không nhận đủ dưỡng chất và kháng thể từ sữa mẹ. Và điều này có thể là nguyên nhân khiến sức đề kháng của bé yếu, hay ốm vặt.
Với các bé dùng sữa ngoài trong những trường hợp mẹ không đủ điều kiện cho bé bú thì nguyên nhân trẻ hay ốm vặt có thể đến từ công thức sữa mà bé đang dùng. Chẳng hạn, nếu công thức sữa bé dùng có chứa đạm biến tính, kết cấu phân tử đạm sữa lớn, bé có thể gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, đau thắt bụng. Những tình trạng này không chỉ khiến bé quấy khóc, khó chịu mà về lâu dài còn khiến sức khỏe đường ruột của bé bị ảnh hưởng và từ đó đề kháng của trẻ cũng bị hạn chế.
Trẻ chưa được chăm sóc hợp lý
Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bố mẹ chăm sóc bé không đúng cách, chẳng hạn như cho bé bú sai cách, không vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú… thì có thể dẫn đến việc bé bú chưa no, dễ ọc sữa, ngủ không đủ. Điều này về lâu dài có thể khiến sức đề kháng của bé bị suy giảm do khi ngủ ít, cơ thể giảm giải phóng các cytokine – một protein giúp bảo vệ cơ thể khi mầm bệnh tấn công [5].
Bí quyết giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tăng cường đề kháng, tránh xa ốm vặt
Dinh dưỡng tối ưu – “Chìa khóa vàng” giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tăng đề kháng, giảm ốm vặt
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn. Bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng và phát triển của não bộ [7]. Trong đó nổi bật nhất là HMO, dưỡng chất có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi và ức chế các mầm bệnh gây hại trong đường ruột [8], [9]. Không những vậy, sữa mẹ còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn “dồi dào” khi có hơn 200 chủng vi khuẩn trong sữa mẹ, trong đó quan trọng nhất là Lactobacilli, Bacteroides và Bifidobacteria. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh những loại vi khuẩn này có thể giúp trẻ giảm bớt tình trạng thở khò khè và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi lớn lên [12], [13].