Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 18/02/2022

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn có đáng lo?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn có đáng lo?

Những thay đổi nhỏ của trẻ sơ sinh cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Trong đó, hiện tượng rụng tóc theo nhiều đồn thổi là do thiếu Vitamin D hoặc biểu hiện còi xương càng khiến bố mẹ lo lắng.

Theo các chuyên gia tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn là một dấu hiệu không đáng lo. Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh thường diễn ra vào thời điểm 6 tháng đầu tiên sau khi sinh. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn là gì? Đó có phải do vấn đề về sức khỏe? Bố mẹ đọc thêm trong bài viết sau nhé!

Hiểu hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn

rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh là gì?
Bé rụng tóc vành khăn không phải là biểu hiện còi xương hay thiếu Vitamin D các mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Đây là hiện tượng bình thường; không liên quan gì đến thiếu hụt canxi hay dinh dưỡng.

Có nhiều nghi vấn được các ông bố bà mẹ đặt ra khi nhận thấy hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương. Các dấu hiệu còi xương khác bao gồm:

  • Trẻ hay quấy khóc không rõ nguyên nhân.
  • Ngủ đêm hay giật mình và đổ nhiều mồ hôi.
  • Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở.
  • Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán.
  • Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường.
  • Chậm mọc răng, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường.
  • Bé thường bị táo bón.

Tóm lại, không thể khẳng định trẻ bị còi xương chỉ vì trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn. Phụ huynh không nên hoang mang khi thấy con mình bị rụng tóc nhiều; thay vào đó là bình tĩnh quan sát những biểu hiện khác của bé; và tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sĩ nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

>>>> Bố mẹ xem thêm Trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc có phải do bệnh lý hay không?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn

Có đáng lo khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc? Nếu đơn thuần là trẻ rụng tóc sau khi sinh mẹ không cần lo lắng. Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Và rụng tóc vành khăn cũng vậy, không ảnh hưởng đến tăng trưởng hay dinh dưỡng của bé.

1. Trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn do trẻ ngủ thường xuyên với tư thế ngửa

Trước đây có nhiều cách giải thích về hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ: Đó có thể là do chứng bệnh còi xương; thiếu canxi; hoặc tác dụng phụ do những cơn sốt cao gây nên. Một số trẻ còn có những mảng da không có tóc do bị nấm.

Ngoài ra hiện tượng trẻ bị rụng tóc còn do bé bị ốm và phải sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây dụng tóc. Tuy nhiên những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy chỉ có một cách duy nhất giải thích về trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn: Do là các bé dưới 6 tháng thường nằm ngửa khi ngủ.

Bộ Y tế đưa ra lời khuyên hữu ích về việc cho trẻ nằm thẳng khi ngủ sẽ tránh tình trạng đột tử đối với những bé dưới 6 tháng tuổi. Hệ lụy là sẽ dẫn đến nhiều tế bào chân tóc tạm thời chưa mọc hoặc có xu hướng rụng; tuy nhiên hiện tượng này sẽ phục hồi khi bé lớn hơn một tuổi.

Nguyên nhân bé rụng tóc
Rụng tóc vành khăn lại có thể là dấu hiệu tốt vì mẹ cho bé ngủ đúng tư thế!

2. Vậy có cần cần bổ sung gì với tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh?

Theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe trẻ em thì không cần bổ sung gì cả. Đặc biệt là không bổ sung thuốc bổ sung canxi. Chỉ cần hiểu đơn giản đây là bé đang phát triển hoàn toàn tự nhiên; mẹ chỉ cần chờ đợi một thời gian bé yêu sẽ mọc tóc lại mái tóc đẹp bình thường.

Việc bổ sung thuốc tùy tiện do những lời khuyên không khoa học sẽ làm tình trạng thêm phức tạp. Nếu có quá nhiều luồng ý kiến xung quanh, mẹ có thắc mắc và băn khoăn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn

Hiện tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị rụng tóc ít hay nhiều, rụng tóc theo hình vành khăn hay không mẹ không cần quá lo lắng. Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên, chỉ có thể tìm cách khắc phục và hạn chế.

Để làm giảm hiện tượng này mẹ nên thay đổi tư thế nằm khi bé thức giấc. Cụ thể: Cho bé nằm tư thế nằm úp khi bé thức và khi chơi đùa. Sau một thời gian mẹ sẽ thấy tóc bớt rụng.

Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ. Khoảng 10 tháng đến 1 tuổi hiện tượng này sẽ giảm vì bé có nhiều tư thế nằm khác do đã phát triển thêm kĩ năng vận động, lăn lộn khi ngủ.

Lời khuyên cho mẹ khi chăm sóc trẻ

Với bé sơ sinh mẹ không nên đặt trẻ nằm nhiều quá và cũng không nên cho trẻ ở trong nhà suốt trong những năm tháng đầu đời. Một vài thời điểm tốt trong ngày như buổi sáng có nắng sớm hay chiều mát; mẹ cho trẻ ra ngoài giúp trẻ cứng cáp hơn.

Nếu muốn tổng hợp vitamin D cho bé bằng cách tắm nắng mẹ cần hiểu rằng: Thời gian tắm nắng cho trẻ tốt nhất là từ 7h đến 8h sáng. Vào mùa hè thì nên tắm nắng vào lúc 6h đến 7h30. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng mặt trời lên cao, chói chang, vì khi ấy ánh nắng chứa tia cực tím rất hại cho da và mắt của bé.

Lưu ý không cho trẻ tắm nắng ở phía sau cửa kính. Vì lúc này ánh sáng mặt trời sẽ chiếu rọi vào cửa kính phản xạ vào chúng ta với cường độ rất mạnh, rất nguy hiểm

Khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều; mẹ nên tin tưởng rằng trẻ không phải bị bị còi xương hay suy dinh dưỡng; mà đơn giản đó là do mẹ đã chọn tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bé. Khi trẻ lớn hơn nhưng vẫn có hiện tượng rụng tóc; sau 2 tháng khắc phục không tiến triển mẹ cần cho trẻ đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hair Loss

https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/hair-loss/

Ngày truy cập: 06/01/2022

Hair Loss (Alopecia)

https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/skin/Pages/Hair-Loss-Alopecia.aspx

Ngày truy cập: 06/01/2022

Hair loss or alopecia

https://raisingchildren.net.au/guides/a-z-health-reference/hair-loss

Ngày truy cập: 06/01/2022

Annular Hair Loss and Persistent Crusting in a Baby

https://www.actasdermo.org/en-annular-hair-loss-persistent-crusting-articulo-S1578219019303555

Ngày truy cập: 06/01/2022

Prevalence and Factors Associated with Neonatal Occipital Alopecia: A Retrospective Study

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3162256/

Ngày truy cập: 06/01/2022

x