Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 29/10/2021

Dành cho những mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh 5 ngày đi ngoài có sao không

Dành cho những mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh 5 ngày đi ngoài có sao không

Mẹ đang lo lắng vì em bé đã vài ngày không đi ngoài? Mẹ thắc mắc liệu trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Bài viết dưới đây sẽ dành cho mẹ.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Tần suất đi ngoài của trẻ nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, chế độ dinh dưỡng, cơ địa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài. Mẹ hãy tham khảo các thông tin bên dưới để có hướng cải thiện tình trạng này nhé.

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Thông thường, sau khi sinh 6 – 12 giờ, trẻ sẽ đi ngoài phân su. Phân su không có mùi, màu xanh đậm và ướt.

Đây là hỗn hợp chất nhầy, dịch màng ối có trong ruột bé từ trước khi sinh. Bé đi ngoài ra phân su cho thấy đường ruột của bé hoạt động bình thường.

Trong 6 tuần đầu, trẻ sẽ đi ngoài tầm 3 lần một ngày, có thể lên đến 4 – 8 lần và thường sau khi bú. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, phân sẽ có màu vàng và hơi lỏng. Trẻ bú sữa công thức thì phân thường có màu nâu nhạt và kết cấu rắn hơn.

Từ 2 tuổi trở lên, bé thường đi ngoài một ngày một lần hoặc nhiều hơn. Cũng có trường hợp vài ngày bé mới đi một lần.

trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không
Đi ngoài là hoạt động thể hiện sức khỏe của bé

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không là câu hỏi của nhiều mẹ về tình trạng bài tiết của bé. Mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân sau.

1. Bé bú chưa đủ sữa

Nếu trẻ vài ngày mới đi ngoài một lần nhưng phân vẫn mềm thì có thể do trẻ bú ít, các chất dinh dưỡng đã hấp thụ hết nên vài ngày mới tích tụ ra chất thải. Trường hợp này phần lớn xảy ra ở những trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Khi mẹ cho bé bú trực tiếp, mẹ khó biết được chính xác lượng sữa được bé bú nên có thể bé chưa bú đủ sữa, còn đói, dẫn đến việc ít đi ngoài.

2. Bé bị táo bón

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài. Trẻ bú mẹ hoàn toàn rất hiếm khi bị táo bón. Sữa mẹ có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Trẻ bú sữa công thức và trẻ bắt đầu ăn dặm có nguy cơ bé bị táo bón cao hơn.

Nguyên nhân là do trong sữa công thức có một số chất mà đường ruột non nớt của bé chưa hấp thụ được. Kết quả là bé sẽ đi ngoài ít hơn và phân bị bón.

trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không
Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Đây là dấu hiệu bệnh tiêu hóa

3. Trẻ gặp các vấn đề về bệnh lý

Trong những tháng đầu, một số trẻ có khả năng mắc các bệnh như tắc ruột, lồng ruột, phình đại tràng, hẹp hậu môn. Biểu hiện các bệnh này là bụng chướng, không đánh rắm, nôn ói, đau đớn và khóc mỗi khi đi ngoài.

Mặc dù đây là những trường hợp rất ít trẻ gặp phải nhưng mẹ không nên chủ quan. Hãy quan sát các dấu hiệu của trẻ khi đi ngoài để kịp thời xử lý các tình huống này mẹ nhé.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Phần lớn nguyên nhân trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài đến từ chế độ sữa và ăn uống hàng ngày. Mẹ có thể cải thiện tình hình bằng những cách dưới đây.

1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

  • Bé bú sữa mẹ: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn và 5 ngày không đi ngoài, mẹ hãy kiểm tra xem bé đã thật sự bú no trong mỗi cữ sữa chưa nhé. Khi đã bú no, tay trẻ dần buông lỏng và xòe cả lòng bàn tay, gương mặt bé lim dim thỏa mãn. Mẹ hãy quan sát các dấu hiệu bú no của bé để chắc chắn bé nhận được đủ lượng sữa trong mỗi lần bú. Mẹ cũng có thể nhận biết trẻ đã bú đủ thông qua số lần đi tè hàng ngày. Nếu trung bình trẻ tè ướt khoảng 6-8 bỉm mỗi ngày, nước tiểu bé màu vàng nhạt, không có mùi thì tức là bé đã bú đủ.
  • Bé bú sữa công thức: Mẹ nên tham khảo thêm một số loại sữa công thức có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Trong trường hợp bé bú sữa ngoài và 5 ngày không đi ngoài, mẹ có thể cân nhắc thay đổi loại sữa cho bé. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý liều lượng khi pha sữa cho bé. Mẹ nên pha chính xác tỷ lệ được khuyến cáo, vì nếu pha không đúng liều lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón.
trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không
Bú bình cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón của bé

2. Thực hiện các động tác massage bụng cho bé

Mẹ đặt ba ngón tay lên bụng bé và massage theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Thực hiện xoa chậm, tập trung ở khu vực rốn và xung quanh rốn 5cm. Trong quá trình xoa, mẹ có thể ấn nhẹ nhàng.

Thực hiện trong vòng 5 – 10 phút, ba lần mỗi ngày. Việc massage vùng bụng sẽ kích thích đại tràng co bóp, đẩy phân xuống hậu môn giúp bé dễ đi ngoài hơn.

3. Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Tập thể dục cho bé

Mẹ cho bé nằm ngửa, nhẹ nhàng nhấc hai chân bé lên và thực hiện động tác đạp xe đạp. Bài tập này sẽ kích thích cơ vòng của bé, giúp bé dễ đi ngoài và hạn chế táo bón.

4. Cho bé đến để bác sĩ thăm khám

Nếu trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài kèm theo các dấu hiệu như: đau bụng, khó ré mỗi khi rặn, phân cứng, có lẫn máu thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám. Bé có thể đã bị táo bón nặng hoặc mắc các bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bất thường

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Bên cạnh táo bón, vài ngày mới đi ngoài một lần, một số dấu hiệu khi trẻ đi ngoài dưới đây được xem là bất thường, mẹ cần lưu ý.

  • Phân có màu xanh lá: Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân có màu xanh lá thì có khả năng bé gặp dị ứng với các chất có trong sữa hoặc dạ dày có vấn đề.
  • Phân có màu nhợt nhạt: Trẻ đi ngoài phân màu nhạt có thể là biểu hiện của bệnh vàng da hoặc bị nhiễm trùng.
  • Phân có lẫn máu: Mẹ nhìn thấy có vài tia máu lẫn trong phân thì có thể do các nguyên nhân như bé bị táo bón, nhiễm trùng ruột, dị ứng.
  • Phân lỏng: Bé đi ngoài nhiều hơn bình thường, phân lỏng như nước, nặng mùi là các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Trường hợp trẻ nhỏ vài ngày mới đi ngoài một lần khá phổ biến. Mặc dù phần lớn các nguyên nhân đều có thể khắc phục tại nhà, tuy nhiên mẹ cũng không nên quá chủ quan. Mẹ hãy quan sát sẽ nhiều hơn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What are the signs of infant constipation? And what’s the best way to treat it?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/infant-constipation/faq-20058519

Ngày truy cập 29/10/2021

Constipation: Infant

https://www.nationwidechildrens.org/conditions/constipation-infant

Ngày truy cập 29/10/2021

How Can I Tell if My Baby Is Constipated?

https://kidshealth.org/en/parents/constipated.html

Ngày truy cập 29/10/2021

Constipation in babies

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/constipation-in-babies

Ngày truy cập 29/10/2021

Constipation

https://raisingchildren.net.au/babies/health-daily-care/poos-wees-nappies/constipation

Ngày truy cập 29/10/2021

Infant Constipation

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Infant-Constipation.aspx

Ngày truy cập 29/10/2021

 

 

x