Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/09/2017

3 điều mẹ chưa biết khi cho trẻ sơ sinh thư giãn dưới nước

3 điều mẹ chưa biết khi cho trẻ sơ sinh thư giãn dưới nước

Cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với nước sớm theo cách tự do bơi lội hoặc thoải mái tung tẩy đôi chân dưới nước là một phương pháp tốt giúp cải thiện hệ tim mạch.

Mẹ biết không, khi trẻ sơ sinh ở dưới nước có thể làm những điều kỳ diệu mà ở trên cạn không bao giờ làm được. Trạng thái nổi bồng bềnh giúp trẻ thoải mái vận động tay, chân. Các hoạt động này được cho là thúc đẩy sự phát triển về thể chất, cảm xúc lẫn trí tuệ.

Trẻ còn nhỏ nên cách để bé được thoái mái vận động chính là sử dụng một chiếc phao quanh cổ để bé có thể nổi trên bề mặt nước. Vấn đề đặt ra là chiếc phao ấy có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không?

Lo lắng về những chiếc phao quanh cổ?

Theo Tiến sĩ Natalie Epton, bác sĩ nhi khoa có tiếng tại Singapore chia sẻ với kênh thông tin dành cho gia đình Young Parents, có rất ít bằng chứng khoa học về việc nên hay không nên để bé tiếp xúc với nước theo dạng thư giãn, nô đùa.

trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh thư giãn dưới nước sẽ có lợi nếu mẹ thực hiện đúng cách

Nhiều cha mẹ cho rằng khi cho bé nô đùa trong bồn nước ấm hay dưới bồn tắm thủy liệu trông bé khá thoải mái, thậm chí thích thú. Lợi ích dễ nhận thấy nhất là bé ngủ ngon hơn, hệ tiệu hóa cũng có vẻ ổn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến một nhóm nhỏ chứ chưa có chứng minh lâm sàng nào.

Nỗi lo nhất của hầu hết các bà mẹ sau sinh khi nhìn thấy phương pháp này là việc bé lơ lửng với dòng nước với chỉ 1 chiếc phao trên cổ, liệu có ảnh hưởng gì tới xương cổ? Một số chuyên gia ở Anh và Úc đã từng đưa ra cảnh báo rằng điều này có thể làm mô mềm và đốt sống cổ bị ảnh hưởng đồng thời cản trở sụ phát triển toàn diện của trẻ.

Mặc dù nghe có vẻ hợp lý nhưng lập luận trên cũng không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Vì vậy chuyện cho bé thư giãn dưới nước hay không phụ thuộc vào quan điểm nhận thức cũng như quyết định của bố mẹ.

Thông tin thêm về những chiếc phap quấn quanh cổ bé, thì hầu hết các thương hiệu phân phối đều khẳng định phao đã được kiểm nghiệm và rất an toàn. Chiếc phao này hỗ trợ an toàn cho đầu của bé và giúp phần đầu luôn ở trên mặt nước. Bé có thể tự do vận động dưới nước mà không sợ bị phao “làm phiền”.

Lợi ích của việc sớm cho bé “chơi với nước”

Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh đã được tài liệu nghiên cứu ghi chép lại. Và các phụ huynh hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin trên trang báo uy tin hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong spa dành riêng cho mẹ bầu và bé sơ sinh và áp dụng tại nhà.

Ở các nước phương Tây, trẻ có thể tập bơi dưới nước từ khi mới 6-8 tuần tuổi. Điều này sẽ tiếp diễn nếu cân nặng và chiều cao của trẻ vẫn phát triển trong khung chuẩn của WHO.

Bố mẹ được khuyến khích tham gia massage bằng tay cho con và xem bé bơi trong bồn nước ấm hay thư giãn dưới bồn tắm thủy liệu, phương pháp chữa bệnh bằng nước được cho là cải thiện hệ tim mạch.

Massage cho trẻ mang lại nhiều lợi ích. Với cha mẹ, massage là cách duy nhất và dễ dàng để tăng sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái. Phụ huynh còn được dạy cách tập trung vào “những trạng thái hành vi và tâm trạng” của con. Ngoài ra, các kỹ năng này cũng sẽ tăng sự tự tin, đồng thời giúp giảm căng thẳng sau sinh cho trẻ.

Điều kiện lý tưởng cho bé tập bơi

Mẹ nên cho bé bơi vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi đó nước hồ bơi vừa đủ ấm ápĐi vào chiều muộn, khi nước hồ bơi là tốt đẹp và ấm áp. Đảm bảo rằng bé cưng đã mặc đồ bơi, đội mũ chống nắng và thoa kem chống nắng dành cho em bé sơ sinh.

Dù đã sử sụng phao bơi nhưng khi bé còn quá nhỏ đừng rời tay bạn ra khỏi người bé nhé, bé có thể sợ và khó chịu. Khi tiếp xúc với nước khoảng 10 phút môi của bé sẽ chuyển sang màu xanh hoặc xám, cằm dưới bắt đầu rung, lúc đó cần bế bé lên ngay và cuộn vào một chiếc khăn ấm vì bé đang lạnh. Nhớ tắm lại bằng nước ấm nhé!

Trẻ sơ sinh có thế tiếp xúc với bể bơi sớm nhưng cần đúng cách mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x