Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 06/03/2023

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?
Khi có con, người làm cha làm mẹ sẽ rất hạnh phúc và muốn mang con đến nhà người thân chơi. Tuy nhiên, do thời gian biểu ban ngày rất bận rộn và hầu như chỉ còn thời gian buổi tối để đi chơi.

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Đây là câu hỏi rất nhiều bà mẹ bỉm sữa băn khoăn. Bởi vì có rất nhiều lý do khiến mẹ không an tâm để đưa trẻ ra ngoài vào buổi tối.

Bài viết này, MarryBaby sẽ giúp cha mẹ tìm ra câu trả lời “có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối hay không”; và những lưu ý trong việc chăm sóc thời gian nghỉ ngơi cho bé.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?

Câu trả lời là KHÔNG nếu bé dưới 2 tháng tuổi. Việc đưa trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi ra ngoài vào buổi tối tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì bé đi chơi buổi tối có thể bị nhiễm bệnh và không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia, nếu ba mẹ muốn đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối nên đợi đến khi con đủ tuổi. Vậy trẻ mấy tháng tuổi mới đi chơi buổi tối được?

Trẻ mấy tháng tuổi thì đi chơi tối được?

Độ tuổi có thể cho con ra ngoài chơi vào buổi tối là từ 2 tháng tuổi, tốt nhất là từ 6 tháng tuổi trở đi.

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối
Liệu mẹ có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Chỉ nên cho bé đi chơi khi được ít nhất từ 2 tháng tuổi trở lên.

2. Trẻ sơ sinh ra ngoài đi chơi vào buổi tối có sao không?

2.1 Bé dễ bất an, quấy khóc khi ra ngoài buổi tối

Nếu quan sát kỹ, cha mẹ sẽ thấy trong không gian u tối, trẻ sơ sinh thường vô thức nắm chặt lấy cha mẹ hoặc người đang bế trẻ. Bởi vì trong bóng tối, trẻ sẽ mất đi cảm giác an toàn cần thiết.

Tâm lý an toàn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu để trẻ rơi vào trạng thái bất an liên tục có thể khiến con bị ám ảnh tâm lý về sau. Do đó, khi cân nhắc có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối hay không; cha mẹ cần lưu ý tâm lý của bé.

>> Xem thêm: Giai đoạn bám mẹ: Khám phá tâm lý của bé 6-12 tháng tuổi

2.2 Đi chơi buổi tối khiến bé dễ bị cảm mạo

Thông thường, nhiệt độ ban đêm sẽ xuống khá thấp, chênh lệch lớn so với ban ngày. Trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện; nên khả năng đề kháng và hệ miễn dịch rất yếu sẽ khó tiếp nhận được mức chênh lệch nhiệt độ này.

Nếu cho trẻ sơ sinh đi chơi vào buổi tối mà mẹ không giữ ấm cho trẻ. Điều này sẽ khiến con dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm mạo và có thể mắc các bệnh lý khác.

Ngoài ra, độ ẩm không khí vào ban đêm cũng thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi. Nếu mẹ không cẩn thận, các yếu tố gây hại này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé sơ sinh.

Cẩn thận vì bé dễ bị cảm lạnh
Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Không nên khi thấy sức khỏe bé yếu

2.3 Chơi buổi tối có thể khiến bé mất năng lượng

Thời gian phát triển tốt nhất của trẻ nhỏ thông thường nằm trong khoảng 22 giờ tối cho đến 2 giờ sáng hôm sau. Do ban ngày trẻ vui chơi và hoạt động nhiều nên đêm đến sẽ khá mệt. Vì thế, trẻ cần đảm bảo giấc ngủ để nạp lại năng lượng đã mất.

Vậy nên, nếu trẻ ra ngoài vào buổi tối sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và sự phát triển của con. Khi thói quen này kéo dài còn gây bất lợi cho trí não và hạn chế chiều cao của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên cân nhắc kỹ có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối hay không nhé.

2.4 Khói bụi và vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Khi xem xét có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối hay không; cha mẹ cũng cần biết lượng xe lưu thông ngoài đường và mọi người đổ ra đường vào buổi tối luôn đông hơn so với ban ngày; điều này dẫn đến không khí đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm nặng hơn.

Nếu để trẻ tiếp xúc nhiều lần với bầu không khí như vậy sẽ là những mối nguy hại tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của trẻ sau này. Sức đề kháng của trẻ yếu hơn rất nhiều so với người lớn nên các loại vi khuẩn gây bệnh trong môi trường rất dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho bé.

>> Mẹ xem thêm: Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

3. Những lưu ý khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối

Bên việc cân nhắc có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không; nếu có chuyện cần phải đi vào buổi tối và mang con theo, cha mẹ hãy lưu ý những điều sau:

3.1 Nên cho con bú hoặc ăn dặm trước khi ra ngoài

Trước khi ra ngoài, ba mẹ nên cho trẻ bú sữa hoặc ăn dặm trước. Việc này sẽ giúp tránh trường hợp tới giờ ăn mà có việc đột xuất xảy ra làm chậm trễ, khiến trẻ quá đói.

Nếu đưa trẻ cùng đi dự tiệc, mẹ chú ý không nên tùy tiện cho con ăn uống giống như người lớn. Vì điều này dễ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ.

3.2 Mặc quần áo kín để tránh cho bé bị cảm lạnh

Mẹ nên cho trẻ mặc quần áo kín hơn để tránh muỗi, côn trùng đốt vào ban đêm. Và mẹ cũng đừng quên chuẩn bị khăn, nón che chắn để tránh sương đêm làm trẻ bị cảm lạnh.

3.3 Cha mẹ nên sắp xếp lịch trình trong ngày phù hợp

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?
Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?

Thông thường, mẹ mới sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi không nên ra ngoài nhiều dù là ban ngày hay ban đêm.

Nhưng vì lý do cấp bách mà mẹ phải đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối; mẹ nên sắp xếp phương tiện giao thông phù hợp; tránh phải chen chúc quá nhiều người sẽ gây mệt cho mẹ và bé và còn dễ lây nhiễm bệnh.

3.4 Chuẩn bị các vật dụng cần thiết mang theo

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho trẻ như tã giấy, khăn ướt, giấy vệ sinh, quần áo, khăn bông, dầu nóng, bình sữa… Do ra ngoài vào ban đêm, nếu mẹ không chuẩn bị sẵn thì có nhiều thứ rất khó tìm mua khi cần.

Vì vậy, để tránh lúng túng khi bé có nhu cầu dùng thì mẹ chịu khó chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi ra ngoài nhé.

3.5 Hãy để trẻ sơ sinh ngủ khi buồn ngủ

Vì trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều để phát triển toàn diện. Trong khi đang chơi, có thể con sẽ buồn ngủ. Khi ấy, cha mẹ đừng ép con phải thức để vui chơi. Thay vào đó, mẹ hãy dỗ cho con ngủ thoải mái sẽ tốt cho con hơn.

>> Liên quan đến có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối: 10 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm

Tóm lại, có nên đưa trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Điều này hoàn toàn không được khuyến khích khi trẻ còn quá nhỏ. Nhưng nếu ba mẹ muốn đưa con đi ra ngoài; hoặc rơi vào trường hợp bất đắc dĩ thì hãy đảm bảo bảo vệ sức khỏe cho con nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Safety for Your Child: Birth to 6 Months
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Safety-for-Your-Child-Birth-to-6-Months.aspx
Ngày truy cập: 06.03.2023

2. Is it safe for my baby to travel in a car seat a few hours at a time?
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/Is-it-safe-for-my-baby-to-travel-in-a-car-seat-a-few-hours-at-a-time.aspx
Ngày truy cập: 06.03.2023

3. When Can I Take My Newborn Out in Public?
https://kidshealth.org/en/parents/newborn-out.html
Ngày truy cập: 06.03.2023

4. Newborn Reflexes
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Developmental-Milestones-1-Month.aspx
Ngày truy cập: 06.03.2023

x