Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 6 ngày trước

Cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt? Xem ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt? Xem ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh
Chọn đúng ngày cắt tóc cho bé vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe lại có thể giúp tóc mọc nhanh, mượt và mang lại cả may mắn, tài lộc. Dân gian có một số mẹo hướng dẫn mẹ đó!

Đúc kết từ kinh nghiệm của dân gian và cả y khoa, khi nói đến chọn ngày cắt tóc cho bé, cha mẹ cần lưu ý 2 cột mốc: (1) Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh trong một năm đầu đời và; (2) cắt tóc lần kế tiếp sau đó.

Theo quan niệm của nhiều người, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chính là “đốt vía” cho bé. Thậm chí, xem ngày cắt tóc cho bé còn được định sẵn để mang đến may mắn.

1. Tóc máu là gì?

Tóc máu (tiếng anh là Lanugo) là lớp tóc mềm, mịn bao phủ đầu bé giúp bảo vệ và giữ ấm. Lớp tóc này đã xuất hiện khi thai nhi được 16 đến 20 tuần vì đây là giai đoạn bé phát triển lông tơ. Thực chất, tóc máu là lớp lông tơ bao phủ toàn bộ cơ thể của bé; ngoại trừ những nơi không có nang lông.

Bé thường sẽ rụng tóc máu trước khi sinh; tuy nhiên, một số bé vẫn còn tóc máu khi sinh ra, đặc biệt là trẻ sinh non. Theo thời gian, lớp tóc máu sẽ tự rụng đi nên mẹ không cần phải quá lo lắng nhé. Nếu mẹ quan tâm ngày cắt tóc máu tốt cho bé trai và gái, mẹ xem thêm nội dung sau đây.

2. Khi nào nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Nhiều cha mẹ thường thắc mắc khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Theo khuyến cáo chung, cha mẹ nên cắt tóc cho bé sơ sinh khi thấy tóc con bắt đầu dài ra và gây vướng vào mắt, khiến bé khó chịu.

Trên thực tế, không có con số cụ thể nào cho câu hỏi khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh; bởi tốc độ tóc phát triển ở mỗi bé là khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau khi cắt tóc cho trẻ:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi thường không nên cắt tóc máu; bởi thời điểm này da đầu của bé khá nhạy cảm và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu em bé của mẹ có ít tóc, tốc độ phát triển của tóc chậm; tốt nhất hãy cắt tóc máu khi bé 1 tuổi.

3. Cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt và mang lại may mắn?

Để xem ngày cắt tóc cho bé trai và gái; theo Sách Ngọc Hạp Thông Thư (sách về các phương pháp chọn ngày phù hợp phong thủy); ngày cắt tóc máu cho bé trai và gái mang lại điềm báo tốt và may mắn là ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29, 25 âm lịch. Đây là những ngày có nhiều năng lượng tốt lành; giúp bé vui vẻ, ăn ngoan, chóng lớn; và gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Mỗi ngày nêu ra trong sách đều mang một ý nghĩa riêng; mẹ xem thêm ý nghĩa từng ngày ở bảng dưới đây để chọn được ngày cắt tóc cho trẻ thích hợp.

Xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh tốt và mang lại may mắn:

 • Mùng 3 – Bé sẽ vui vẻ cả ngày.
 • Mùng 4 – Cuộc sống của bé được lộc trời cho.
 • Mùng 7 – Điềm báo tốt cho sức khỏe và sự tăng trưởng tốt.
 • Mùng 8 – Sống trường thọ và viên mãn khi tuổi già.
 • Mùng 9 – Tốt về mọi mặt – mẹ nên chọn ngày này để cắt tóc máu cho bé.
 • Mùng 10 – Ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh mang lại số tài lộc, được quý nhân phù trợ.
 • Mùng 11 – Em bé cắt tóc máu vào ngày này sẽ thông minh, lanh lợi và có nhiều thành tích.
 • Mùng 13 – Tốt về mọi mặt, như mùng 9, mẹ có thể chọn ngày này để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để con có số hưởng.
 • Mùng 16 – Nhận được nhiều ích lợi, sống trên cuộc đời nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.
 • Ngày 19-26-29 – May mắn mỉm cười trong quá trình trẻ cố gắng đạt được mục tiêu và thành tựu.
 • Ngày 25 – Có số tài lộc, ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh này giúp bé có số giàu sang, sung túc.
Ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh & ý nghĩa
Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt và đẹp?

(*)Lưu ý: 14 ngày vượng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ở trên được chỉ ra chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi tháng lại có những ngày tốt/xấu khác nhau. Việc chọn ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần kết hợp với lịch ngày tốt cắt tóc theo tháng thì mới chính xác, hiệu quả.

4. Cắt tóc cho bé ngày nào KHÔNG tốt và nên tránh?

Ngoài những ngày cắt tóc cho bé cực tốt, tài lộc đầy nhà trên; cha mẹ nên kiêng kỵ việc cắt tóc máu cho bé gái hay bé trai vào những ngày sau:

 • Ngày mùng 5 (Đinh Hỏa) khiến đứa bé gặp nhiều xui xẻo.
 • Ngày cuối tháng (30) được coi là “ngày cùng tháng tận”, khiến đứa trẻ yểu mệnh.
 • Ngày đầu tháng (1,2,3) bởi quan niệm cho rằng sẽ mang lộc đi, rước xui xẻo cho con.

Theo quan niệm dân gian, khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào những ngày này; bé sẽ gặp phải nhiều điều xui xẻo, yểu mệnh hay dễ mắc bệnh vặt, quấy khóc,… Do đó, cha mẹ cần lưu ý tránh khi xem ngày cắt tóc cho bé nhé!

>> Mẹ có thể xem thêm: Bé có tóc đuôi chuột sau gáy lớn lên có bướng bỉnh không?

4. Những điều cần lưu ý để chọn ngày cắt tóc cho bé

Để biết cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt; mẹ nên lưu ý những trường hợp sau:

4.1 Thời điểm tốt để chọn ngày cắt tóc máu cho bé

Nếu tóc máu của bé trai và bé gái không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thì không nên cắt. Từ góc nhìn y khoa, cắt tóc máu cho bé trai hay gái dưới 6 tháng là việc làm không an toàn. Thông thường, thóp của trẻ ngoài 1 tuổi mới đủ ổn định để có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ.

Do đó, mẹ không nên bận tâm “nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào”; hoặc cố “xem ngày cắt, hớt tóc” khi bé cưng nhà mẹ dưới 1 tuổi. Việc cắt tóc máu sớm có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ làm mỏng đi “lớp bảo vệ” giúp giữ ấm cho thóp.

Khi bé đã được 1 tuổi, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không nhất thiết phải chọn riêng một ngày cụ thể; mà tùy thuộc vào ý định của mỗi gia đình.

Ngoài ra, nên chọn thời điểm con thoải mái và vui vẻ để cắt tóc; giúp việc cắt tóc thuận lợi hơn. Nên tránh những ngày bé đang ngủ ngon, ngủ không ngon giấc, quấy khóc hoặc bị đau ốm.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cắt tóc cho trẻ sơ sinh khi nào tốt?

ngày cắt tóc cho bé
Cắt tóc trẻ sơ sinh vào ngày nào? Và cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào?

4.2 Nên xem ngày cắt tóc cho bé sau khi thôi nôi

Khi thóp bé đã liền và con đã có sinh nhật đầu tiên; chuyện cắt tóc và tạo kiểu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Lúc này cắt tóc cho bé không có nghĩa là mẹ phải cắt toàn bộ; mà chỉ tỉa đi những phần tóc mọc rậm gây ngứa ngáy cho trẻ.

4.3 Tần suất cắt tóc cho bé trai và bé gái

Với bé trai, mẹ có thể cắt tóc cho bé sau mỗi 6-8 tuần. Bé gái thì phụ thuộc vào kiểu tóc dài hay ngắn mà mẹ muốn để cho bé. Lời khuyên là nên thường xuyên tỉa phần đuôi tóc của con để giúp tóc bé trông khỏe hơn.

5. Cần chuẩn bị gì trước khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Việc cắt tóc cho bé sơ sinh không phải là một chuyện dễ dàng bởi trẻ nhỏ khá hiếu động; một số bé lại quá nhút nhát, dễ khóc òa khi có người chạm vào tóc. Bởi vậy, nếu có ý định cắt tóc cho bé; cha mẹ cần chuẩn bị những điều sau:

Chuẩn bị quần áo sạch để thay cho bé sau khi cắt xong: Trẻ sơ sinh rất hay ngọ nguậy khiến tóc dễ vương vãi khắp người khiến con khó chịu và òa khóc. Cha mẹ nên chuẩn bị sẵn quần áo để thay cho bé dễ chịu hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho bé đi tắm sau khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh.

Mang theo đồ chơi: Hãy mang theo một số món đồ chơi quen thuộc như núm vú giả, búp bê/xe hơi, v.v. Bởi khi đến một không gian lạ, bé chắc chắn sẽ lo lắng; đặc biệt là khi có người lạ chạm vào tóc của mình. Một món đồ chơi quen thuộc có thể giúp bé bình tĩnh; không quá chú tâm vào việc cắt tóc. Ngoài ra nếu trẻ sơ sinh khóc khi cắt tóc; hãy dùng đồ chơi như một phần thưởng nếu bé chịu ngồi ngoan cắt tóc.

Chuẩn bị đồ ăn nhẹ: Cho trẻ ăn vặt trong khi cắt tóc cũng là cách để giữ cho trẻ bận rộn và không quan tâm nhiều đến việc có người đang chạm vào tóc của mình. Đồ ăn không chỉ giữ cho bé ngồi yên mà còn giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Giới thiệu trước cho bé: Hãy cố gắng làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn về việc cắt tóc bằng cách tạo ra các hành động bắt chước động tác cắt tóc trong lúc chơi hoặc lúc tắm để bé quen dần.

cắt tóc cho trẻ sơ sinh

6. Những điều cần ghi nhớ khi cắt tóc lần đầu cho bé

Cha mẹ cần ghi nhớ những điều này để việt cắt tóc cho trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng và con cảm thấy thoải mái hơn nhé

Giúp bé cảm thấy thoải mái nhất có thể: Một số bé có thể không thích mặt áo choàng cắt tóc, nếu bé cưng nhà bạn cũng vậy, đừng ép bé. Hãy làm bất cứ điều gì giúp bé thoải mái nhất có thể để lần đầu cắt tóc diễn ra suôn sẻ.

Hãy ôm bé vào lòng, trấn an và vỗ về khi bé khóc: Mẹ có thể ôm bé và nhờ người thân cắt giùm. Nếu đưa bé ra tiệm; hãy ôm bé trong khi đang cắt tóc để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Không nên ép buộc cắt tóc cho trẻ sơ sinh: Vì nó chỉ khiến bé quấy khóc dữ dội hơn và có thể tạo ra những hành động nguy hiểm. Chẳng hạn như bé có thể vung tay vung chân khiến kéo cắt tóc vô tình đâm vào da bé, gây chảy máu hoặc bầm tím.

Đi với nhiều thành viên trong gia đình: Điều này là để bé cảm thấy thân thuộc hơn. Mẹ hãy cố gắng rủ thêm nhiều người khi đưa bé đi cắt tóc; như anh chị em hoặc ông bà của bé để khiến bé phân tâm khi cắt tóc.

Giấu hết gương khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh: Vì bé có thể hoảng hốt khi thấy bóng người lạ trong gương. Mẹ hãy thử xoay ghế để bé đối mặt với bạn. Điều này cũng có thể giúp bé thoải mái hơn với việc cắt tóc.

Không nên cắt tóc vào những ngày lạnh giá, bé mới ốm dậy, có sức đề kháng yếu: Vì điều này có thể khiến bé dễ quấy khóc và khó chịu hơn khi cắt tóc.

7. Hướng dẫn mẹ cách cắt tóc tại nhà cho trẻ sơ sinh

cắt tóc cho bé tại nhà

Chuẩn bị

 • Kéo cắt tóc.
 • 1 cái lược.
 • 1 chai xịt.
 • 1 chiếc ghế cao.
 • 1 cái khăn tắm.
 • 1 cái áo để phủ lên người bé.

Các bước cắt tóc cho trẻ tại nhà

Để cắt tóc cho trẻ sơ sinh đúng cách, cha mẹ nên thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng bình xịt để làm ẩm tóc em bé.
 • Bước 2: Dùng lược để chải một phần tóc nhỏ.
 • Bước 3: Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa giữ và kéo phần đó cách xa đầu bé một xíu gì cắt.
 • Bước 4: Bỏ phần đã cắt và chuyển sang những phần tóc tiếp theo và nên tắm gội cho bé; tránh để những sợi tóc rơi xuống cổ, mặt,.. khiến bé khó chịu.
Lưu ý:
 • Mẹ nên chú ý đến khoảng cách an toàn của dụng cụ cắt với đầu của bé, tránh những chuyển động đột ngột, gây thương tích cho bé.
 • Trong quá trình cắt tóc, tránh giữ, hay ghì chặt bé khiến bé hoảng sợ, ảnh hưởng đến những lần cắt tóc cho trẻ sơ sinh sau này.
 • Nếu không tự tin để cắt tóc cho bé, mẹ hãy đưa bé đến thợ cắt tóc chuyên nghiệp để yên tâm hơn.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bé có tóc đuôi chuột sau gáy lớn lên có bướng bỉnh không?

8. Sai lầm phổ biến khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh không chỉ đơn giản là cắt tóc cho bé, gội đầu sạch sẽ, thơm tho mỗi ngày; hay biết xem ngày cắt tóc cho bé; mà còn phải chọn đúng dầu gội, nước gội để phòng ngừa những vấn đề về tóc cho trẻ.

8.1 Sử dụng dầu gội người lớn

Da đầu của trẻ sơ sinh vốn rất yếu, đặc biệt là khi chưa tròn 1 tuổi. Những loại dầu gội đầu chứa nhiều hóa chất ảnh hưởng tới nang tóc, kích thích tuyến bã nhờn đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Mẹ nên chọn loại dầu gội dành riêng cho bé; không dùng chung dầu gội với người lớn.

Đặc biệt là sau khi cắt tóc máu, da đầu của trẻ rất nhạy cảm. Những loại dầu gội chứa hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới nang tóc, kích thích bã nhờn đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến bé bị viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, chọn lựa dầu gội phù hợp cho trẻ là một việc rất quan trọng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn tại nhà

8.2 Dùng nước gừng chữa bệnh rụng tóc cho con

Nhiều người sau khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì dùng nước gừng tươi chữa rụng tóc vành khăn cho bé. Tuy nhiên, điều này là phản khoa học.

Mẹ nên biết rằng các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không được áp dụng điều này với trẻ sơ sinh. Việc dùng gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ là hoàn toàn không đúng, thậm chí nó sẽ đe dọa tính mạng của trẻ.

Trường hợp tóc của trẻ mọc quá ít hay bị rụng quá nhiều, tốt nhất nên đưa con đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị hợp lý.

8.3 Cạo sạch tóc máu để giúp kích thích nang tóc, cho tóc bé mọc khỏe

Đây là một quan điểm sai lầm. Việc sử dụng dao cạo hết tóc móc của bé sẽ gây những tác động không mong muốn nên phần da đầu bé đồng thời làm giảm khả năng giữ ấm cho thóp; khiến bé dễ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, các nang tóc của bé mọc là do di truyền, không có chuyện cắt tóc máu sẽ giúp tóc mọc dày và khỏe hơn.

>> Xem thêm: Có nên cạo đầu cho trẻ sơ sinh?

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã biết ngày cắt tóc cho bé thích hợp; đồng thời, được giải đáp những câu hỏi như: cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt; cách xem ngày cắt tóc cho bé.

Mẹ cũng lưu ý, các thông tin xem ngày giờ cắt tóc cho bé chỉ để tham khảo, không nên quá tin tưởng. Thực tế, không có quy định cụ thể về thời gian cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ có thể cắt tóc cho bé bất cứ lúc nào nếu cảm thấy tóc bé dài, gây vướng víu đến trẻ. Nhưng tuyệt đối không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi vì da đầu bé giai đoạn này khá nhạy cảm. Cũng không nên cắt tóc lúc bé khó chịu, đang bị bệnh.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và đừng quên đăng nhập vào MarryBaby để được cập nhật kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học, đáng tin cậy nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Baby’s First Haircut
https://parenting.firstcry.com/articles/babys-first-haircut-tips-to-make-it-easy-and-fun/
Ngày truy cập: 07.08.2023

2. Baby’s First Haircut
https://www.cultureready.org/blog/babys-first-haircut
Ngày truy cập: 07.08.2023

3. A Little Girl’s First Haircut
https://lilith.org/articles/a-little-girls-first-haircut/
Ngày truy cập: 07.08.2023

4. Tips for Your Child’s First Haircut
https://cozyscutsforkids.com/1st-haircut-tips/
Ngày truy cập: 07.08.2023

5. DEBUNKING OLD WIVES’ TALES: BABY’S HAIR
https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_3tcvsb6o
Ngày truy cập: 07.08.2023

x