Sự phát triển
của bé

Bé dùng internet: Đúng cách, đúng tuổi!

Trong xã hội hiện nay, internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ người lớn, trẻ em cùng cần internet cho học tập cũng như cho hoạt động giải trí của mình. Tuy nhiên, đâu là thời điểm phù hợp cho con sử dụng internet là vấn đề các mẹ nên quan tâm.

Nhà nhà sử dụng internet, người người sử dụng internet. Vì vậy, bạn sẽ không mấy khó khăn khi tìm ra một hoặc nhiều máy tính hay các thiết bị điện tử trong gia đình hiện đại ngày nay. Nhất là ở các thành phố lớn, nhiều bé thậm chí có hẳn ipad của riêng mình.

Theo khảo sát diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, 19% trẻ em dưới 3 tuổi sử dụng thiết bị điện tử thông minh. Gần 50% trẻ em từ 3-6 tuổi sử dụng thiết bị điện tử ít nhất 30-60 phút/ngày. Con số này còn tăng cao hơn vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ tết. Tình trạng này liệu có đáng báo động? Mẹ có chắc rằng độ tuổi của bé khi tiếp cận internet vào lúc này là hợp lý?

cho co su dung internet

Gần 60% trẻ em từ 3-5 tuổi sử dụng thiết bị điện tử thông minh

1/ Bé dưới 10 tuổi

Nhiều mẹ trở nên bối rối khi được hỏi về vấn đề này. Thật ra, nếu ba mẹ vẫn đang sử dụng internet mỗi ngày, thật khó để cấm đoán nhóc con của mình. Câu trả lời là: Không có độ tuổi nào an toàn tuyệt đối khi sử dụng internet. Ngay cả người lớn cũng thường xuyên gặp nguy hiểm khi lướt web đấy thôi. Quan trọng, bạn phải giúp bé hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Đối với những nhóc dưới 10 tuổi, mẹ không nên để con sử dụng internet một mình. Các bé vẫn còn quá nhỏ để tự mình kiểm soát tất cả, phân biệt đâu là đúng, sai. Đồng thời, mẹ cũng nên áp dụng thêm vài điều sau đây để đảm bảo an toàn:

– Nói chuyện một cách trực tiếp và cởi mở với con. Trả lời tất cả câu hỏi về vấn đề liên quan. Đừng bao giờ cho là con còn quá nhỏ để hiểu mà bỏ qua bất cứ thứ gì. Nếu bé còn nhỏ, bạn có thể sử dụng từ ngữ hoặc cách diễn đạt dễ hiểu hơn.

– Luôn ngồi cạnh khi bé sử dụng máy tính hoặc bất kỳ thiết bị công nghệ nào. Nếu sử dụng máy tính bàn, bạn nên để máy ở khu vực chung, tránh để trong phòng con.

– Mẹ có thể sử dụng các chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế dành riêng cho nhóm tuổi của bé.

Làm sao để game trở thành bạn tốt?

Làm sao để game trở thành bạn tốt? Nhiều gia đình lâm vào cảnh khó xử vì sự mải mê với game của trẻ. Dần dần, bạn chỉ còn thấy con xin xỏ để sử dụng máy vi tính lâu hơn, sao nhãng việc nhà, và chẳng nói chuyện gì khác ngoài game. Vậy làm sao để đảo ngược tình thế?

–  Cùng bé thiết lập một vài nguyên tắc đơn giản và công bằng về việc sử dụng internet như giới hạn thời gian bé được sử dụng máy, thời điểm bé được sử dụng… Nếu con vi phạm luật, bạn cũng nên đưa ra hình phạt dành cho bé.

– Việc chia sẻ thông tin cá nhân như tên họ, địa chỉ, số điện thoại… trên các diễn đàng hay mạng xã hội rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nên chắc là bé con của bạn hoàn toàn hiểu rõ được việc này.

–  Nếu một trang web nào đó yêu cầu thông tin cá nhân để đăng ký trực tuyến, bạn có thể giúp bé tạo một biệt danh đáng yêu nào đó thay vì đưa thông tin thật.

– Có nhiều công cụ hoặc chương trình lọc mà mẹ có thể áp dụng như: Norton Family Online và Windows Live Family Safety. Hai chương trình này cung cấp cho bạn các chức năng kiểm soát một cách toàn diện.

–  Nên sử dụng phần mềm chặn sự suất hiện của các trang web, vì nhiều trang web tự động xuất hiện mà bé không cần nhấp chuột vào.

2/ Bé 11 tuổi trở lên

Những nhóc trên 11 tuổi thường đã trở nên “lão luyện” khi lướt web. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giám sát để chắc chắn không có một nhầm lẫn nào nhé! Sử dụng chương trình hạn chế quyền truy cập nội dung hoặc một số trang web không lành mạnh. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên kiểm tra lại lịch sử những trang web bé đã vào. Dĩ nhiên, chuyện này phải giữ bí mật với bé nhé! Nếu không, bé sẽ có cảm giác mất tự do và bị xâm phạm quyền riêng tư đấy!

Con càng lớn, bạn càng nên nói chuyện nhiều với bé về internet. Các trường hợp dụ dỗ, lừa đảo xảy ra khá nhiều trên mạng và nạn nhân thường là trẻ em vị thành niên. Khuyến khích bé kể điều làm bé khó chịu hoặc khi bé có ý định gặp mặt ai đó quen trên mạng. Mẹ có thể nhờ một người lớn mà bé tin tưởng hoặc một người lớn khác đi cùng. Tốt nhất, cuộc gặp nên diễn ra ở các nơi công cộng và vào ban ngày.

Giúp trẻ phát triển tư duy qua game

Giúp trẻ phát triển tư duy qua game Có thể chơi game khi đã hoàn thành xong những việc nhất định hoặc chỉ được giải trí với các trò chơi trên máy tính khoảng 02 giờ đồng hồ.

Tập trung vào những khía cạnh tích cực của internet khi hướng dẫn cho bé. Dành thời gian chỉ cho bé những trang web vui nhộn, thú vị và mang tính giáo dục cao. Và mẹ cũng đừng quên đánh dấu lại để bé có thể sử dụng những lần sau nhé!

 MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 8635 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 7383 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 6735 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 6059 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 5579 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT