Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan nhờ ... nuôi thú cưng

Nuôi dạy một đứa trẻ nên người chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, nhất là dạy con biết cách yêu thương mọi người xung quanh và sống có trách nhiệm. Tuy nhiên, mẹ có biết, có một cách cực đơn giản để bé tự học được tất cả những điều này?

Dạy con ngoan nhờ ... nuôi thú cưng (QC)

Không phải là những bài học khô khan về tình yêu hay sự trách nhiệm mà cách đơn giản nhất để phát triển lòng thương người và một lối sống có trách nhiệm ngay từ nhỏ là cho bé nuôi một “người bạn nhỏ”.

Không phải là những bài học khô khan về tình yêu hay sự trách nhiệm, theo nhiều chuyên gia tâm lý trẻ em, cách đơn giản nhất để phát triển lòng thương người và một lối sống có trách nhiệm ngay từ nhỏ là cho bé nuôi một “người bạn nhỏ”.

Có thể là bạn chó trung thành, một nàng mèo đỏng đảnh hay chỉ là một bạn thỏ nhát gan…, miễn bé thích và mẹ cũng có thể chấp nhận “sự tồn tại” của người mới trong nhà, mẹ có thể khuyến khích bé nuôi và chăm sóc chúng. Chính thời gian chăm sóc và chơi đùa với vật cưng sẽ giúp bé hình thành và phát triển tích cách của mình. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà một “người bạn” có thể mang lại cho con nhé!

Lợi ích khi cho bé nuôi chó

Bé có thể học được nhiều điều nếu có thêm “bạn”

1/ Tinh thần trách nhiệm

Đầu tiên, mẹ nên cho bé biết thú cưng sẽ là một người bạn, một thành viên mới trong gia đình và bé nên giúp mẹ chăm sóc thành viên mới này. Tùy theo độ tuổi của bé, mẹ có thể “nhờ” con đảm nhận một trong những công việc như cho cá ăn, trộm cơm cho chó, mèo, đưa chó đi dạo… Không chỉ giúp bé phát triển ý thức trách nhiệm, đây còn là cách giúp bé thành thạo hơn những việc vặt trong nhà.

2/ Hiểu hơn về quy luật nhân quả

Khi nuôi thú cưng, bé có thể dễ dàng và nhanh chóng nhìn thấy những hậu quả từ những việc làm của mình, và từ đó có ý thức quan tâm hơn đến hành động của mình. Chẳng hạn, không cho cá ăn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cá, hoặc hậu quả của việc không dẫn chó ra ngoài là phải dọn dẹp “sản phẩm” của chúng trong nhà…

3/ Dạy con biết yêu thương, chăm sóc

Nuôi thú cưng không chỉ đơn thuần là chơi đùa mà còn phải biết quan tâm, chăm sóc chúng mỗi ngày. Thậm chí, nhiều trẻ còn xem thú cưng của mình như một người bạn tâm giao để chia sẻ những chuyện vui và buồn trong ngày. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé sống có trách nhiệm và biết suy nghĩ vì người khác nhiều hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên chơi đùa tiếp xúc với thú cưng cũng giúp bé vui vẻ, yêu đời và nâng cao sự lạc quan của trẻ.

Có nên cho trẻ nuôi thú cưng?

Có nên cho trẻ nuôi thú cưng? Mang về nhà một thành viên mới “đầy lông” sẽ góp thêm vào niềm vui của mọi người. Tuy nhiên, kéo theo đó là những lời cam kết dài đằng đẵng mà bạn không thể bỏ qua. Bạn đã suy nghĩ cẩn thận chưa?

4/ Gắn kết cách thành viên trong gia đình

Sự xuất hiện của “người bạn mới” sẽ là tâm điểm, thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi thành viên trong gia đình và tạo cơ hội cho mọi người có nhiều hoạt động cùng nhau hơn. Bé vẫn là người chăm sóc chính, nhưng những thành viên khác cũng cần phải hỗ trợ. Hoặc có những việc cả nhà có thể cùng nhau làm như dắt chó đi dạo ngoài công viên, tắm cho chó, thay nước cho bể cá…

5/ Giảm nguy cơ dị ứng

Nhiều mẹ không dám cho con nuôi thú cưng vì sợ bé bị dị ứng với các loại lông chó mèo. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của đại học Y Georgia (Mỹ) tiến hành trên 474 trẻ em cho thấy, những bé được tiếp xúc với thú cưng ngay từ khi còn nhỏ thường ít có nguy cơ bị dị ứng hơn so với những bé chưa từng được chơi đùa cùng thú cưng. Thậm chí, một vài nghiên cứu khác còn cho thấy rằng, nuôi thú cưng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Để giải thích tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, chính sự tiếp xúc vừa phải với một số vi khuẩn từ thú cưng trong lúc chơi đùa và chăm sóc chúng sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và chống lại  một số chứng dị ứng.

6 loại thú cưng cho gia đình có trẻ nhỏ

6 loại thú cưng cho gia đình có trẻ nhỏ Thú cưng là người bạn tuyệt vời cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Đặc biệt, nếu bạn có con nhỏ, các vật nuôi trong nhà sẽ giúp bé học được những khái niệm đầu tiên về sự quan tâm, săn sóc và hiểu về tình bạn, lòng trung thành.

6/ Phát triển kỹ năng vận động

Giống như một người bạn đồng hành thời thơ ấu, thông qua quá trình chăm sóc và chơi đùa, bé sẽ có cơ hội vận động và làm quen với môi trường xung quanh. Đặc biệt, với những gia đình nuôi chó, mỗi lần dẫn chó đi dạo sẽ là “thời cơ” thích hợp để bé phát triển khả năng điều khiển tay chân, giúp kỹ năng vận động của trẻ được phát triển nhiều hơn.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Ngô Liên
  • 27 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 32 điểm
  1
 • Mẹ Cà Chua
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 42 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1147 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 2 chủ đề | 
  • 135 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT